Kỳ nghỉ, ngủ nhiều hại sức khỏe

  • 11/01/2013 23:13
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Không ít người cho rằng, ngủ nhiều có lợi, đặc biệt những người càng bận rộn thì lại càng có xu hướng tận dụng những ngày nghỉ để ngủ bù. Chuyên gia của Viện Y học Tân Kiều - Đại học Quân y số 3, Trung Quốc khuyến cáo, ngủ vùi qua kỳ nghỉ rất hại sức khỏe.

Ngủ nướng gây nhiễu đồng hồ sinh học. Các kích thích tố nội tiết trong cơ thể có liên quan mật thiết đến quy luật sinh hoạt hàng ngày, nếu làm gấu ngủ đông trong kỳ nghỉ dài ngày sẽ khiến lượng hormone tiết ra bị rối loạn, lượng kích thích tố ban ngày cần thiết để cơ thể hoạt động không lên được, còn ban đêm khi cần nghỉ ngơi thì lại không thể giảm xuống, khiến đêm mất ngủ, ngày uể oải.

Chuyên gia cũng cho biết thêm: “Ngủ nhiều dễ dẫn đến giảm sức đề kháng cơ thể”; mà phòng ngủ đóng kín lúc sáng sớm thường thiếu ôxy, kém trong lành thoáng đãng, nên thời gian đóng cửa ngủ lười trong phòng càng lâu thì cơ thể càng dễ nhiễm bệnh, chẳng hạn tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, hoặc nhức đầu khi tỉnh dậy. 

Hơn nữa, chức năng dạ dày và đại tràng cũng chịu ảnh hưởng do ngủ qua bữa ăn. Sau một đêm dài, cơ thể cần được ăn, đường ruột sẽ tiết ra một số kích thích tố tiêu hóa để chuẩn bị cho bữa sáng. Nếu lúc này bạn vẫn nằm dài trên giường sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn hại, dễ gây các bệnh về đường tiêu hóa và viêm dạ dày.

Ngoài ra, việc ngủ nhiều còn dễ khiến tăng cân không kiểm soát. Chuyên gia cho rằng, khi ngủ quá trình trao đổi chất của cơ thể bị trì trệ, năng lượng chuyển hóa vì thế cũng giảm. Nếu ngủ bù nhiều hơn nhu cầu của thể chất, sẽ khiến cơ thể càng dễ tích mỡ, gây béo.

(Theo Xinhuanet)

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích