Kinh doanh thua lỗ, cựu thầy giáo làm giả giấy tờ xe thuê đem đi cầm cố

  • 17/03/2016 12:22
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn - C. Đức
  • In bài

ANTĐ - Là một người có học thức và từng là giáo viên dạy tiểu học nhưng Anh lại có máu làm giàu. Bỏ nghề giáo, Anh mở công ty nhưng làm ăn thua lỗ. Để có tiền thỏa mãn sở thích tiêu tiền thoải mái Anh cùng bạn nghĩ ra cách thuê xe tự lái rồi làm giả giấy tờ những chiếc xe này để cầm cố lấy tiền.

Thầy giáo làm giả giấy tờ xe thuê đem đi cầm

Ngày 17-3, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng gồm: Đặng Hồng Anh (SN 1979); Nguyễn Duy Đông (SN 1986) trú tại xã Tân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An; Phạm Thế Anh (SN 1982) trú tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.
Đối tượng Đặng Hồng Anh

Đối tượng Đặng Hồng Anh

Đối tượng Đặng Hồng Anh

Đặng Hồng Anh từng là giáo viên một trường tiểu học trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Trong thời gian dạy học ở đây, Anh để ý thấy nhu cầu sử dụng xăng dầu ở địa bàn rất lớn.

Với đồng lương giáo viên tiểu học ít ỏi, Anh ôm tham vọng làm giàu bằng kinh doanh. Nghĩ là làm, Anh bỏ nghề giáo viên về thành lập công ty chuyên nhận “mối” cung cấp xăng dầu cho các trạm phát điện của viễn thông.

Một trong những chiếc xe mà Hồng Anh cùng đồng bọn làm giả giấy tờ đem cầm cổ

Một trong những chiếc xe mà Hồng Anh cùng đồng bọn làm giả giấy tờ đem cầm cổ

Để việc cầm cố xe được thuận lợi, Anh đã gặp Phạm Thế Anh đề nghị làm đăng ký xe giả để hoàn tất thủ tục thuế cho công ty. Để tạo ra những bộ giấy tờ xe giả Thế Anh đã dùng giấy tờ thật rồi đưa vào máy scan, sau đó chỉnh sửa thông tin trên giấy tờ xe thành xe mang tên Đặng Hồng Anh. Mỗi lần làm giả giấy tờ, Thế Anh được Đặng Hồng Anh trả từ 200 – 500 ngàn đồng. Tùy theo mỗi loại xe, Hồng Anh cầm cố từ 150 triệu đến 400 triệu đồng rồi chia cho Đông tiêu xài cá nhân.
Giấy tờ xe thuê được làm giả rất tinh vi

Giấy tờ xe thuê được làm giả rất tinh vi

Giấy tờ xe thuê được làm giả rất tinh vi

Chuyên án 316LX

Với thủ đoạn và hành vi của mình, Hồng Anh kiếm được nhiều tiền và thường xuyên đổi xe ô tô mới. Chính sự thay đổi bất thường này của Hồng Anh đã rơi vào tầm ngắm của các trinh sát.

Cùng thời điểm này, một số chủ tiệm cho thuê xe trình báo việc bị một số đối tượng thuê xe ô tô tự lái nhưng không trả tiền, trả xe như hợp đồng đã làm.

Đầu tháng 3-2016, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) đã xác lập Chuyên án mang bí số 316LX để đấu tranh làm rõ.

Qua quá trình theo dõi, sàng lọc các đối tượng có liên quan, Ban chuyên án xác định Nguyễn Duy Đông là người có liên quan đến những việc làm bất minh của Hồng Anh.

Ngày 10-3-2016, Hồng Anh và Đông thuê một chiếc xe ô tô hiệu Avante BKS 37A-223.77 của một chủ tiệm cho thuê xe tự lái trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) để đi vào Diễn Châu.

Sau đó, hai đối tượng điều khiển xe chạy từ Diễn Châu vào Vinh và ngược lại nhiều lần và dừng lại ăn tối tại đường Lê Duẩn (TP Vinh). Đến khoảng 19h30’ tối cùng ngày, củng cố hồ sơ, các trinh sát đã ập đến bắt khẩn cấp hai đối tượng tại quán ăn. Khám xét trên xe ô tô phát hiện, thu giữ nhiều đăng ký xe ôtô giả cùng với hộ chiếu và giấy thông hành đã được làm sẵn.
3 đối tượng trong đường dây phạm tội

3 đối tượng trong đường dây phạm tội

3 đối tượng trong đường dây phạm tội

Cả hai được đưa về trụ sở CQĐT để đấu tranh làm rõ, tại đây cả hai đối tượng khai nhận đây là xe thuê, đang trên đường mang xe vào TP Vinh để cầm cố lấy tiền tiêu xài.

Qua lời khai của hai đối tượng, Ban chuyên án tiến hành bắt giữ Phạm Thế Anh để phục vụ công tác điều tra.

Từ tháng 11-2015 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 20 vụ lừa đảo với 20 chiếc xe ô tô. Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) đã thu hồi được 18 chiếc xe, với trị giá tài sản chiếm đoạt ước tính khoảng trên 10 tỷ đồng.

Không chỉ làm giả giấy tờ để cầm cố xe và Hồng Anh và vợ còn mua trả góp hai chiếc xe ô tô mang tên hai vợ chồng, sau đó làm giả đăng ký xe rồi mang đi bán hoặc cầm cố.

Tại cơ quan công an, Hồng Anh và Đông khai nhận, đây là chuyến lừa đảo cuối cùng nếu thực hiện trót lọt sẽ cùng với hộ chiếu và giấy thông hành trốn sang Lào.

Được biết, vào tháng 11-2015, Hồng Anh bị cảnh sát bắt trong một vụ đánh bạc và sắp được đưa ra xét xử. Thế nhưng, trong thời gian tại ngoại chờ xét xử, đối tượng tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục