Kiếm tiền tỷ nhờ bán đất của... người khác

  • 22/06/2011 00:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
(ANTĐ) - Mạo nhận sở hữu nhiều lô đất thuộc dự án khu đô thị mới Vân Canh, huyện Hoài Đức, Lê Thị Kim Oanh (SN 1968), nhà ở ngõ Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, đã rao bán và chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.
Kiếm tiền tỷ nhờ bán đất của... người khác ảnh 1
Đối tượng Oanh tại cơ quan công an

Ngày 20-6, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CATP Hà Nội đã thực hiện lệnh tạm giam đối với Lê Thị Kim Oanh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tài liệu của CQĐT bước đầu xác định, cuối năm 2009, Lê Thị Kim Oanh nhận 2,6 tỷ đồng tiền đặt cọc của bà Nguyễn Huyền Linh, trú ở huyện Từ Liêm, để mua 4 lô đất liền kề trong khu đô thị mới Vân Canh do Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư. Trong giấy biên nhận tiền đặt cọc với bà Linh, Oanh ghi rõ 4 lô đất trên là của cô ta, và thỏa thuận nhượng bán cho bà Linh với giá 20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên một thời gian dài sau khi chuyển tiền cho Oanh, bà Linh không thấy Oanh thực hiện cam kết. Biện pháp cuối cùng là đòi lại tiền nhưng Oanh không trả. Cực chẳng đã, bà Linh đã làm đơn tố cáo Oanh tới cơ quan công an.

Làm việc với đại diện Tập đoàn HUD, CQĐT CATP Hà Nội nhận được thông tin, các lô đất liền kề mà Lê Thị Kim Oanh đã nhận tiền đặt cọc để bán cho bà Linh thuộc giai đoạn 2 của dự án khu đô thị mới Vân Canh, đang trong giai đoạn chờ quy hoạch trục không gian kết nối với huyện Ba Vì. Chính vì vậy, Tập đoàn HUD chưa triển khai kinh doanh cũng như chưa bán các lô đất này. Đại diện Tập đoàn HUD khẳng định không có quan hệ giao dịch và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 4 lô đất mà Lê Thị Kim Oanh rao bán cho bà Linh.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định ngoài trường hợp bà Linh, tháng 2-2010, Oanh còn nhận của bà Huệ, nhà ở Hà Nội, số tiền 1 tỷ đồng đặt cọc để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 5 lô đất khác cũng tại dự án khu đô thị mới Vân Canh. Oanh cam kết sau 60 ngày từ khi đặt cọc sẽ giúp bà Huệ trực tiếp ký hợp đồng với Tập đoàn HUD hoặc đơn vị thành viên của HUD. Tuy nhiên, cam kết này Oanh đã không thực hiện được. Sau nhiều lần bị đòi, Oanh mới thu xếp trả lại bà Huệ số tiền trên.  

Một tình tiết đáng chú ý trong vụ án này đang được CQĐT CATP Hà Nội xác minh, là trong thời gian trước khi bị bắt, Lê Thị Kim Oanh đã sử dụng một văn bản do Tổng công ty S.H phát hành để thu số tiền hàng tỷ đồng của 3 cá nhân trong việc môi giới thuê 300m2 sàn tầng 1 tại một khu thương mại trên phố Thái Hà. Với phi vụ này, Oanh đưa ra giá thuê là 100 triệu đồng/m2 trong thời hạn 50 năm, trong khi chủ đầu tư ký hợp đồng chỉ với giá 45 triệu đồng/m2.

Tin cùng chuyên mục