Khuyến khích học sinh tố giác hành vi bạo lực

  • 24/03/2015 17:25
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài

ANTĐ - Trước tình trạng xảy ra một số vụ bạo lực học đường trong thời gian gần đây, Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục phát huy vai trò của học sinh trong việc ngăn chặn tình trạng này.

Bộ GD-ĐT đặc biệt nhắc nhở vấn đề chưa thực hiện tốt công tác an ninh trật tự trường học tại một số địa phương, cơ sở giáo dục trong thời gian gần đây. Điều này dẫn tới một số vụ học sinh phổ thông đánh nhau, có diễn biến phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng, được quay hình đưa lên mạng Internet, gây bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục trong nhà trường.
Tăng cường trách nhiệm của các bên trong những vụ bạo lực học đường

Tăng cường trách nhiệm của các bên trong những vụ bạo lực học đường

Tăng cường trách nhiệm của các bên trong những vụ bạo lực học đường

Trước sự việc này, Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường. Theo đó, các cơ sở giáo dục tăng cường công tác quản lý học sinh, tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật, các buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của học sinh trong việc “nói không với hành vi bạo lực và tệ nạn xã hội”.
Đặc biệt là cần phát huy vai trò của học sinh trong việc ngăn chặn, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và hành vi bạo lực xảy ra đối với bản thân, bạn bè để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với cơ quan công an, ban đại diện cha mẹ học sinh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Phụ nữ… và các cơ quan liên quan ở địa phương để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng học sinh đánh nhau, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Công tác tư vấn tâm lý cho học sinh, chú trọng công tác giáo dục đối với học sinh có hoàn cảnh đặc biệt cũng được nhấn mạnh. Bộ cũng đề cập tới việc xem xét trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường, Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn đối với việc quản lý, giáo dục học sinh, phòng chống tệ nạn xã hội, tình trạng học sinh đánh nhau.

Tin cùng chuyên mục