Chưa đủ 18 tuổi không được nhận, tặng hoặc cho bất động sản

  • 17/01/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi năm nay 70 tuổi. Tôi muốn cho cháu gái ruột (16 tuổi) một mảnh đất nhỏ để sinh sống, làm ăn. Nhưng hiện nay, mảnh đất của tôi vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), hàng năm tôi vẫn nộp thuế theo quy định. Xin hỏi luật sư, tôi có thể làm hợp đồng tặng cho mảnh đất này cho cháu tôi được không? Hoàng Ngọc Tuân - Hà Nội

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời:

Chưa đủ 18 tuổi không được nhận, tặng hoặc cho bất động sản ảnh 1Luật sư Giang Hồng Thanh –  Trưởng VPLS Giang Thanh, Đ/c: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội; ĐT: (04) 39908358 - 090.2989998.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 459 - Bộ luật Dân sự 2015 về tặng cho bất động sản thì, “Tặng, cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật”. Ngoài ra, khoản 1, Điều 188 - Luật Đất đai 2013 quy định các điều kiện để người sử dụng đất được thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng đất, trong đó có điều kiện là “Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, có thể thấy ông Hoàng Ngọc Tuân không thể làm hợp đồng tặng cho QSDĐ cho cháu gái tại cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn tặng cho cháu gái quyền sử dụng đất, hai ông cháu có thể lập giấy viết tay với nhau (có sự đồng ý của bố, mẹ cháu) hoặc có sự chứng kiến của Thừa phát lại. Ngoài ra, ông cũng có thể lập di chúc để lại quyền sử dụng đất đó cho cháu gái. Việc lập di chúc cần có công chứng tại Văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường nơi ông ở.

Chưa đủ 18 tuổi không được nhận, tặng hoặc cho bất động sản ảnh 2Khi cho, tặng đất cần tuân thủ các quy định pháp luật để tránh rắc rối về sau (Ảnh minh họa)

Về độ tuổi được thực hiện giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, trong đó có giao dịch nhận tặng cho, khoản 4, Điều 21 - Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý”. Đối chiếu với quy định này thì cháu gái ông năm nay 16 tuổi nên không được tự mình thực hiện giao dịch nhận tặng cho QSDĐ từ ông mà cháu phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của cháu, ở đây là bố mẹ cháu.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích