Không được yêu cầu người bệnh phải tự mua các loại thuốc quỹ bảo hiểm y tế chi trả

  • 12/11/2019 10:15
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi bảo hiểm xã hội các địa phương về việc đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho người bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).
Không được yêu cầu người bệnh phải tự mua các loại thuốc quỹ bảo hiểm y tế chi trả

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, thời gian vừa qua cơ quan này nhận được phản ánh của người bệnh, cơ quan truyền thông về việc một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế không cung ứng đủ thuốc để điều trị cho người bệnh, đặc biệt là thiếu huyết thanh kháng bạch hầu tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng.

Việc các cơ sở khám, chữa bệnh không cung ứng đủ thuốc là vi phạm quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 21 Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT và ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh BHYT.

Do vậy, để việc cung ứng thuốc được đầy đủ, kịp thời và đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu bảo hiểm xã hội các tỉnh chủ động phối hợp với Sở Y tế tỉnh chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn có ngay các giải pháp cung ứng đủ, kịp thời thuốc điều trị cho người bệnh BHYT, đặc biệt đối với các trường hợp cấp cứu, dịch bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người.

Đồng thời giải thích để người bệnh yên tâm điều trị, không phải bỏ về vì bệnh viện không làm tròn trách nhiệm cung ứng thuốc như một số trường hợp mắc bệnh bạch hầu mà báo chí đã nêu.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần có ngay văn bản đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT thực hiện nghiêm trách nhiệm cung ứng thuốc, vật tư y tế để điều trị cho người bệnh đúng quy định, tuyệt đối không để thiếu hoặc yêu cầu người bệnh phải tự mua các loại thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được quỹ BHYT chi trả.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị phản ánh ngay về Bảo hiểm xã hội Việt Nam để được hướng dẫn giải quyết.

Tin cùng chuyên mục