Không để tồn tại tình trạng "hát trong hiểm họa cháy, nổ"

  • 12/05/2019 13:09
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Việc những quán karaoke tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tồn tại về an toàn phòng cháy, chữa cháy chưa khắc phục, hoặc không khắc phục được nhưng vẫn lén lút kinh doanh, đã đẩy khách vào thế hiểm họa cháy, nổ luôn rình rập...

Đã có hàng trăm vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn Hà Nội, trong khi tổ chức cho khách hát mà chưa đủ điều kiện an toàn PCCC. Thiệt hại về người từ những vụ cháy này hẳn ai cũng biết rõ. Thế nhưng, vì lợi nhuận nhiều cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quận Nam Từ Liêm vẫn lén lút hoạt động.

Dồn hết trách nhiệm cho cơ sở (!)

Mặc cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội ra quyết định đình chỉ hoạt động, nhiều cơ sở karaoke ở quận Nam Từ Liêm vẫn không chấp hành, đối phó bằng nhiều cách cách khác nhau như hạ biển, đóng cửa nhưng vẫn tổ chức hát và đón khách bên trong các phòng…

Trước những tồn tại này, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã lập tổ công tác, phối hợp với CAQ Nam Từ Liêm rà soát kiểm tra, xử lý những vi phạm của các cơ sở kinh doanh karaoke, nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

CAQ Nam Từ Liêm thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm

CAQ Nam Từ Liêm thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm

Theo Trung tá Đỗ Tiến Quân, Đội phó đội 4, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội: “Đơn vị đã tiến hành làm việc với CAQ Nam Từ Liêm, đồng thời phối hợp kiểm tra, xác minh thực tế hoạt động của các cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện an toàn PCCC trên địa bàn. Tại thời điểm kiểm tra, chúng tôi đã phát hiện trên địa bàn quận có 36 cơ sở kinh doanh karaoke đã có quyết định đình chỉ hoạt động do không đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC. Đến nay, đã có 11 cơ sở được phục hồi hoạt động kinh doanh do khắc phục xong các điều kiện về an toàn PCCC theo đúng quy định; 10 cơ sở đã dừng hẳn hoạt động kinh doanh karaoke”.

Cũng theo chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm, trước những tồn tại về an toàn PCCC của các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn, đơn vị đã ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT đối với 23 cơ sở; hiện còn 15 cơ sở đang tiếp tục hoàn thiện sửa chữa để đề nghị phục hồi hoạt động. Chỉ huy CAQ cũng đã yêu cầu chủ cơ sở cam kết không hoạt động kinh doanh karaoke khi chưa đảm bảo các điều kiện về ANTT đối với 100% các cơ sở trên địa bàn. Cũng trong quá trình kiểm tra, CAQ Nam Từ Liêm phát hiện, xử lý 21 trường hợp kinh doanh karaoke vi phạm; phạt 259 triệu đồng; đồng thời tham mưu cho UBND quận chỉ đạo tạm ngừng cung cấp điện đối với tất cả những cơ sở kinh doanh karaoke cố tình không chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động và có hình thức xử lỷ với những chủ hộ cho các cơ sở kinh doanh karaoke “câu, móc” điện để sử dụng trái phép. Biện pháp trước mắt, CAQ Nam Từ Liêm đã yêu cầu Công an các phường trên địa bàn tổ chức trực chốt tại các cơ sở karaoke, yêu cầu đóng cửa dừng mọi hoạt động khi chưa có quyết định phục hồi của lực lượng Cảnh sát PCCC.

Mạnh tay xử phạt các cơ sở kinh doanh lén lút

Theo ghi nhận của phóng viên Báo An ninh Thủ đô, nguyên nhân những cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm PCCC vẫn hoạt động có sự chủ quan của khách hát và việc xem nhẹ an toàn PCCC của chủ cơ sở kinh doanh: bỏ biển hiệu, hoặc tổ chức gác cho khách hát phía trong...

Tại thời điểm đoàn công tác của quận Nam Từ Liêm kiểm tra, đã phát hiện một số cơ sở vẫn lén lút hoạt động như: cơ sở kinh doanh karaoke Cha Cha Cha (số 57 Phố Nhổn, phường Phương Canh), nhận khách hát karaoke khi có yêu cầu, cơ sở kinh doanh karaoke NouCamp (số 16 Miếu Đầm, phường Mễ Trì), bên trong các phòng hát vẫn còn hệ thống âm thanh, ánh sáng có thể phục vụ khách hát.

Mặc dù những quán karraoke này đã giao cho chính quyền và Công an sở tại giám sát quản lý, nhưng thực tế rất khó khăn bởi không đủ người để ứng trực 24/24h ở các cơ sở, trong khi đó các quán vẫn hoạt động. Chính vì vậy, nhiều lần lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đưa ra giải pháp cắt điện, nước, thu hồi giấy phép kinh doanh các cơ sở vi phạm.

Cơ sở kinh doanh karaoke NouCamp, số 16 Miếu Đầm, phường Mễ Trì

Cơ sở kinh doanh karaoke NouCamp, số 16 Miếu Đầm, phường Mễ Trì

Theo chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm, phần lớn các cơ sở kinh doanh karaoke thuê nhà ở của người dân và hoạt động trước ngày 4/12/2015, nên không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC, đặc biệt như những điều kiện về giao thông đi lại, nguồn nước, số lượng lối thoát nạn và vị trí thang thoát nạn, điều kiện ngăn cháy và cải tạo để đáp ứng các điều kiện về PCCC, theo quy định tại Thông tư 47/2015/TT-BCA.

Còn các cơ sở kinh doanh karaoke bị đình chỉ hầu hết sử dụng địa điểm thuê, nên việc sửa chữa, lắp đặt hệ thống an toàn PCCC và trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ sẽ thêm chi phí đầu tư cho chủ cơ sở, do vậy các cơ sở kinh doanh tìm mọi cách để hoạt động chui.

Nguyên nhân các cở sở vi phạm vẫn lén lút hoạt động là do lợi nhuận thu được từ kinh doanh karaoke rất cao, so với mức xử phạt đối với các cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện về an ninh trật tự mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự (Mức phạt từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng - theo Điểm a, Khoản 3, Điều 11 - Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ), nên các chủ cơ sở bất chấp nguy hiểm về an toàn PCCC vẫn lén lút hoạt động.

Với những tồn tại về PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, UBND quận này đã thành lập tổ liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe đối với những cơ sở hoạt động lén lút, nên đã thành tiền lệ và kéo dài đến nay không ngăn chặn được. Trong khi đó, hành lang pháp lý, chế tài, trong việc thu giữ tang vật đối với các cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke trái phép còn nhiều vướng mắc, bất cập khi thực hiện. Do đó, việc giám sát của cơ quan chức năng ở cơ sở hiện nay vẫn đang thực hiện. Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức tuyên truyền, cảnh báo cho người dân những kỹ năng thoát nạn, chữa cháy để biết tự xử lý khi gặp tình huống cháy, nổ xảy ra.

Trước mắt, nhằm tránh những thiệt hại do cháy, nổ gây ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm hướng dẫn các cơ sở khắc phục an toàn PCCC theo Thông tư 47/2015/TT-BCA, để đảm bảo yêu cầu về PCCC cùng các điều kiện về an ninh trật tự để kinh doanh dịch vụ karaoke và yêu cầu cơ sở hoàn thiện hồ sơ, báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Mặt khác, CAQ Nam Từ Liêm tiến hành kiểm tra trước khi ra quyết định phục hồi hoạt động kinh doanh karaoke của các cơ sở đã khắc phục và có đủ điều kiện an toàn PCCC.

Tin cùng chuyên mục