Không có xiếc thú, khán giả liệu có buồn?

  • 22/05/2018 18:00
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTD.VN - Trước yêu cầu dừng biểu diễn xiếc thú sử dụng động vật hoang dã của Liên minh Châu Á vì động vật (AFA), NSND Tâm Chính, Chủ tịch Liên chi hội Xiếc Việt Nam cho rằng, nếu không có xiếc thú trong các chương trình biểu diễn thì khán giả, đặc biệt là thiếu nhi sẽ rất buồn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khán giả lại không nghĩ như vậy.

Theo NSND Tâm Chính, xin đừng cấm biểu diễn xiếc thú một cách cơ học như vậy khi mà chưa hiểu hết đặc thù của việc biểu diễn và nuôi dạy con thú trong ngành xiếc. Những con thú hoang dại nhưng được đưa về làm xiếc bao giờ cũng được huấn luyện, chăm sóc, thương yêu và dạy dỗ những động tác để phục vụ khán giả. Những người huấn luyện xiếc thú luôn có trái tim yêu thương mới thuyết phục và dạy được con thú.

Vấn đề ở đây chính là làm sao để có quy định rất cụ thể về môi trường chăm sóc, môi trường huấn luyện và biểu diễn phù hợp với đặc thù của xiếc thú và từng loại thú. NSND Tâm Chính cho biết, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới họ cũng thuần phục nhiều con thú hoang dã trong rừng và đưa vào biểu diễn xiếc. Vì những lý do trên, bà cho rằng, không nên ngừng việc biểu diễn xiếc thú phục vụ khán giả, đặc biệt là các em thiếu nhi.

Không có xiếc thú, khán giả liệu có buồn?

Còn theo NSƯT Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, việc một số loài động vật được tuyển chọn để chăm sóc, huấn luyện và biểu diễn trên sân khấu xiếc không đi ngược lại với các quyền và lợi ích cơ bản của các loài.

Trong nhiều năm qua, các tiết mục xiếc thú của ngành xiếc Việt Nam rất đa dạng, đặc sắc và phong phú. Những hành động và tình cảm giao lưu giữa huấn luyện viên và các “diễn viên xiếc thú” trên sân khấu đã góp phần giáo dục cho các thế hệ thiếu nhi tình cảm yêu thương, quan tâm và gần gũi hơn nữa của con người đối với các loài động vật.

Điều này hoàn toàn trái ngược với hình ảnh thường thấy về một số loài động vật được sử dụng ở các lĩnh vực như: sử dụng ngựa để thồ hàng; voi để kéo gỗ, chở khách tham quan du lịch; chó để thi đấu, kéo xe trượt tuyết...

Cũng theo ông Khánh, những quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam chưa có các điều khoản cấm các loài thú biểu diễn trên sân khấu xiếc, bởi cũng chưa có một vụ việc nào liên quan đến hành vi ngược đãi thú vật trong các đoàn xiếc mà các cơ quan chức năng phải lên tiếng. Bởi vậy trong giai đoạn hiện nay, việc cấm huấn luyện một số loài động vật biểu diễn trên sân khấu xiếc là chưa có cơ sở.

Không có xiếc thú, khán giả liệu có buồn?

Tuy nhiên, một số ý kiến từ phía khán giả lại không hoàn toàn trùng khớp với quan điểm của các nghệ sỹ. Khi được hỏi, khán giả có buồn không nếu không có xiếc thú, nhiều người đã không ngần ngại trả lời không.

Lý do là, đã là động vật hoang dã thì nên để chúng trở về với tự nhiên. Dù điều kiện nuôi nhốt và chăm sóc có tốt đến mấy cũng không khiến cho các con vật thấy vui vẻ và thích thú bằng nơi chúng thuộc về. Nhiều khán giả còn cho biết, nhìn vào mắt những con vật nuôi nhốt để huấn luyện thú, thấy chúng buồn nên rất thương.

Chưa kể, trong quá trình huấn luyện, việc sử dụng đến roi vọt để huấn luyện và thuần chủng sẽ không thể tránh khỏi. Vì thế, một số ý kiến khán giả cho rằng, xiếc thiếu đi thể loại xiếc thú cũng không sao, còn nhiều tiết mục khác để xem.

Nhưng không nên để con vật phải chịu gánh chịu tâm lý không tốt đến từ việc huấn luyện thú. Vì mua vui cho con người, chúng phải rời xa bầy đàn và sống trong một không gian chật hẹp. Các cơ sở biểu diễn xiếc có thể thay thế các tiết mục xiếc thú hoang dã bằng các loài động vật thuần chủng như chó, mèo, vẹt…

Tin cùng chuyên mục