Không cấp phép chiếu "Tạm biệt Hạ Long" của đạo diễn Việt kiều ngay trước thềm Liên hoan Phim Tài liệu

  • 06/06/2018 13:26
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Tại cuộc họp báo Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu 2018 vừa diễn ra tại Hà Nội, BTC cho biết, bộ phim tài liệu "Tạm biệt Hạ Long" của đạo diễn người Đức gốc Việt, Ngô Ngọc Đức đã không nhận được giấy phép của Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) ngay trước thềm liên hoan.

Ông Nguyễn Như Vũ, Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học trung ương cho biết, chiều hôm qua (5-6), BTC mới nhận được công văn của Cục Điện ảnh thông báo bộ phim "Tạm biệt Hạ Long" không được Hội đồng kiểm duyệt phim thông qua với lý do: "chưa thích hợp để chiếu trong dịp này".

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, bộ phim vẫn có mặt trong cuốn catalogue giới thiệu các bộ phim sẽ được trình chiếu tại liên hoan. Giải thích về việc này, NSND Nguyễn Như Vũ cho biết, liên hoan được chuẩn bị trong nhiều tháng nhưng văn bản thông báo của Cục Điện ảnh về "Tạm biệt Hạ Long" mới gửi vào chiều qua, do vậy, BTC đã không kịp loại bộ phim ra khỏi phần giới thiệu về Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu lần thứ 9-năm 2018.

Với kết luận của cơ quan chủ quản-Cục Điện ảnh, bộ phim tài liệu "Tạm biệt Hạ Long" sẽ chính thức không được trình chiếu tại liên hoan lần này.

Không cấp phép chiếu "Tạm biệt Hạ Long" của đạo diễn Việt kiều ngay trước thềm Liên hoan Phim Tài liệu ảnh 1
Đạo diễn Ngô Ngọc Đức chia sẻ về bộ phim tại cuộc họp báo Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu lần thứ 9 

Bộ phim do đạo diễn Ngô Ngọc Đức thực hiện trong suốt 5 năm tại một xóm chài trên vịnh Hạ Long và giành được một số giải thưởng quốc tế như: Giải thưởng Hội thoại xuất sắc tại Liên hoan Phim Cottbus lần thứ 27-năm 2017, Giải thưởng Liên hoan Phim Max-Ophuls Preis lần thứ 39 năm 2018.

Đạo diễn Ngô Ngọc Đức chia sẻ, bộ phim được thực hiện với sự dày công chuẩn bị và theo đuổi nhân vật. Do vậy, anh mong muốn vào một thời gian thích hợp, bộ phim sẽ được chiếu tại Việt Nam.

Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu lần thứ 9-năm 2018 có sự tham gia của 11 nước quốc tế. Cùng với Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương và trường Đại học Hoa Sen (TP.HCM), các nước sẽ giới thiệu tới khán giả yêu điện ảnh tại Hà Nội và TP.HCM các tác phẩm xuất sắc với chủ đề đa dạng: môi trường, xã hội, vă hóa, di sản và hội nhập...

Không cấp phép chiếu "Tạm biệt Hạ Long" của đạo diễn Việt kiều ngay trước thềm Liên hoan Phim Tài liệu ảnh 2
Bộ phim tài liệu "Tạm biệt Hạ Long" sẽ không được trình chiếu tại Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu 2018 

Diễn ra từ ngày 8 đến ngày 17-6-2018 tại Hà Nội và TP.HCM, khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm điện ảnh tài liệu của Việt Nam và các quốc gia tham gia. Nhiều bộ phim trong đó đã giành được giải thưởng danh giá.

Một số bộ phim tiêu biểu của Việt Nam tham dự liên hoan gồm có: Giáo sư Tôn Thất Tùng, người thầy tôn kính; Lớp học Hy vọng, Mưa axit, Khát vọng người, Lê Bá Đảng, từ Bích La đến Paris, Nhớ biển, Tâm tình của gốm, Dịch cận thị, Vọng phu nơi đầu sóng, Cuộc di cư của bầy cừu Việt Nam, Bí mật từ những pho tượng Phật.

Tại Hà Nội, các bộ phim sẽ được trình chiếu vào các buổi chiều tại Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ươn, số 465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục