Không biết lại may

  • 26/11/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Có 2 người nọ rơi xuống sông, một người thị lực rất tốt, còn một người mắt kém. Cả hai cùng cố gắng bơi giữa lòng sông rộng mênh mông, chỉ một lát sau đã mệt nhoài, không còn sức lực. Đột nhiên, người thị lực tốt trông thấy có một con thuyền nhỏ đang trôi cách đó không xa, bèn bơi về hướng đó. Người bị cận thị cũng trông thấy mờ mờ, lập tức bơi thẳng đến.

Bơi được một quãng khá xa, người mắt tốt đột nhiên dừng lại, vì anh ta thấy rõ “con thuyền” chỉ là một khúc gỗ mục trôi sông. Thất vọng tràn trề, anh ta không thể bơi thêm được nữa, cuối cùng chịu chết đuối giữa dòng. Còn người cận thị vẫn tiếp tục bơi vì không biết sự thực, cuối cùng, khi anh ta đến được khúc gỗ mục, phát hiện ra mình lầm, thì cũng đã còn cách bờ chẳng bao xa. Chỉ cần cố thêm chút nữa, người cận thị đã bơi được vào bờ, sống sót.

Lại có hai người bệnh ung thư, một người tai lành, một người tai điếc. Người tai lành nghe trộm thấy bác sỹ nói chuyện với nhau, bảo rằng ông ta chỉ còn sống được thêm 3 tháng, vì thế mà ngày ngày rầu rĩ, cuối cùng chưa được 3 tháng đã qua đời. Còn người tai điếc, đừng nói là nghe lén bác sỹ, mà ngay cả khi đứng trước mặt, ông ta cũng không nghe thấy việc mình chỉ còn sống không được bao lâu. Kỳ lạ thay, ông ta không những sống qua 3 tháng, mà 2 năm sau, vẫn khỏe mạnh, lạc quan. 

Ở đời có những chuyện không biết thì tốt hơn là biết, nên tinh khôn quá chưa phải đã là hay. Có những khi mơ hồ một chút lại tốt hơn là tỉnh táo, vì hễ tỉnh táo, niềm vui và hạnh phúc sẽ lập tức không còn.

(Theo Rensheng)

Tin cùng chuyên mục