Tuyển sinh đại học 2017:

Không bắt buộc dùng kết quả thi THPT quốc gia

  • 16/12/2016 01:35
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 15-12, Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2017. Theo đó, các trường có thể sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để sơ tuyển, xét tuyển hoặc sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh như tổ chức thi tuyển, xét tuyển riêng...
Các trường đại học vẫn được tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh năm 2017

Các trường đại học vẫn được tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh năm 2017

Công khai tổ hợp điểm thi 

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học sẽ được lấy ý kiến công khai từ ngày 16-12. Theo đó, các trường đại học có thể sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để sơ tuyển, xét tuyển đầu vào trường mình.

Những trường này sẽ phải xác định và công bố công khai việc dùng các tổ hợp điểm thi của các bài thi/môn thi (bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội) và các môn thi thành phần của bài thi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội (gọi tắt là môn thi), để xét tuyển vào các ngành, nhóm ngành.

Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, nhà trường cần căn cứ hướng dẫn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của Bộ GD-ĐT để quy định cụ thể và công bố công khai điều kiện tuyển thẳng và điều kiện ưu tiên xét tuyển vào các ngành học của các đối tượng.

Bên cạnh đó, các trường có thủ tục sơ tuyển; các trường tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt hoặc có môn thi năng khiếu... kết hợp với sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia (gọi chung là các trường đặc thù): xác định và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác về thời gian, hồ sơ đăng ký sơ tuyển; thủ tục, điều kiện đạt yêu cầu sơ tuyển; phương thức tổ chức thi, đề thi minh họa đối với các trường tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt và phương thức xét tuyển.

Có thể  kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh 

Bên cạnh việc sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển, Bộ GD-ĐT cũng đảm bảo quyền tự chủ của các trường với quy định các trường không sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển có thể lựa chọn phương thức có thể thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển.

Giám đốc các đại học, học viện, hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các khâu: ra đề thi, coi thi, chấm thi (nếu tổ chức thi tuyển); xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển; giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến tuyển sinh.

Trong trường hợp sử dụng kết quả thi tuyển sinh của các trường khác để xét tuyển phải quy định cụ thể trong đề án tuyển sinh của trường. Ngoài ra, các trường có thể tổ chức tuyển sinh riêng từng phần cho một số khoa, ngành.

Tuy nhiên, để được tự chủ tuyển sinh, các trường phải đảm bảo  không để phát sinh hiện tượng các tổ chức và cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức, nhà giáo của nhà trường tổ chức luyện thi; đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch trong tuyển sinh; không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội. Các trường phải xác định và công bố công khai chỉ tiêu cho từng phương thức tuyển sinh; thực hiện các quyền và nhiệm vụ tương ứng với từng phương thức.

Đề án tuyển sinh của các trường phải được công khai trên trang thông tin điện tử của trường và trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT trước khi thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia; chịu trách nhiệm giải trình về các nội dung của Đề án.

Trong đó cần cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản về: trường, ngành đào tạo; điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo của trường (cơ sở vật chất, giảng viên, hợp tác với doanh nghiệp, việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp...); các thông tin về tuyển sinh của cơ sở đào tạo (kết quả tuyển sinh của 3 năm liền trước để tham khảo; các thông tin cụ thể của năm tuyển sinh) và các nội dung khác

Bộ GD-ĐT cũng đưa vào dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2017 về việc các trường có thể tổ chức nhiều đợt tuyển sinh trong năm học, báo cáo Bộ GD-ĐT kết quả tuyển sinh của năm học trước ngày 31-1 của năm kế tiếp.

Để đảm bảo các trường thực hiện nghiêm quy chế tuyển sinh, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh của các trường và của các cơ quan, tổ chức tham gia công tác tuyển sinh. Ngoài ra, các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng tổ chức kiểm tra công tác tuyển sinh đối với các trường trực thuộc theo thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục