Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan đến người bán hoa quả

  • 20/09/2021 16:08
  • 0 bình luận
  • Hạ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 20-9, Công an huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên cho biết đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Trước đó, ngày 25-8, UBND xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ ra quyết định về việc áp dụng biện pháp cách ly tại nhà từ ngày 26-6 đến hết ngày 1-9 đối với anh Nguyễn Đình H (SN 1979, ở xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ), do có liên quan đến hoạt động bán hoa quả tại chợ Vàng thuộc xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Tuy nhiên đến 10h, ngày 1-9, anh H đã ra khỏi nhà và đến phòng khám trên địa bàn huyện Văn Giang để lấy mẫu xét nghiệm Covid test nhanh có kết quả âm tính. Test xong, anh H đi về và có tiếp xúc với một số người khác.

Đến 21h cùng ngày, anh H đi đến chợ Đông Tảo để lấy hàng và mang đến chợ Vàng của huyện Gia Lâm để bán.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Yên Phú tiếp tục ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với anh H từ ngày 3-9 đến hết ngày 16-9. Nhưng đến ngày 7-9, anh H đã tiếp tục tự ý ra khỏi nhà và cùng vợ đến Trung tâm y tế huyện Văn Giang để làm xét nghiệm test nhanh.

Tại tờ khai báo làm xét nghiệm, anh H sử dụng số điện thoại của mình nhưng lại dùng tên khác để kê khai thông tin y tế. Kết quả xét nghiệm là dương tính với Sars - Cov2.

Ngay sau khi có kết quả, Trung tâm Y tế huyện Văn Giang đã liên hệ yêu cầu anh H khai báo lại thông tin chính xác, đồng thời thông báo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 xã Yên Phú để tiến hành truy vết những người tiếp xúc gần.

Kết quả đã có 5 người trong gia đình anh H tại xã Yên Phú và 3 người (gia đình em gái) tại xã Yên Hòa có kết quả dương tính với Sars - Cov2 do tiếp xúc nguồn lây từ anh H, còn lại 42 trường hợp thuộc diện F1 đang thực hiện cách ly tập trung tại Đại Học Công Đoàn tại địa bàn xã Ngọc Long, huyện Yên Mỹ và 128 trường hợp F2 thực hiện cách ly tại gia đình.

UBND huyện Yên Mỹ đã tiến hành phong tỏa một phần địa giới hành chính thôn Bình Phú và toàn bộ thôn Khóa Nhu 1, xã Yên Hòa.

Tin cùng chuyên mục