Khởi tố 2 “cháu ông chú ở Viettel”

  • 06/03/2015 06:35
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài

ANTĐ - Ngày 5-3, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi Phát Hiến (SN 1993), trú tại xã Ea Tân, Krông Năng, Đắk Lắk và Hà Mạnh Thành (SN 1994), trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội để điều tra, làm rõ về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Khởi tố 2 “cháu ông chú ở Viettel” ảnh 12 đối tượng Bùi Phát Hiến và Hà Mạnh Thành

Đây là 2 trong số 5 đối tượng mạo danh là “cháu ông chú ở Viettel” đã bị Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao CATP Hà Nội bắt giữ trước đó. Nội dung vụ việc cho thấy, khoảng tháng 9-2014, thông qua mạng Internet, Bùi Phát Hiến đã mua các tài khoản Facebook cá nhân gồm tên đăng nhập và mật khẩu, sau đó thiết lập hệ thống tự động đăng tải bài viết lên trang cá nhân của tất cả các tài khoản đã kết bạn với nội dung: “Theo thông tin lộ ra từ ông chú của mình làm ở Viettel, nhân ngày kỷ niệm thành lập Công ty Viettel, Viettel áp dụng chương trình khuyến mãi đặc biệt nhân 10 lần giá trị thẻ nạp khi nạp mã thẻ với cú pháp “*103*số điện thoại*mã thẻ nạp#”. Khi người nhận thực hiện theo cú pháp trên thì toàn bộ số tiền nạp thẻ sẽ được chuyển vào số điện thoại của Hiến. Với cách thức đó, từ tháng 9 đến tháng   10-2014, Hiến đã chiếm đoạt được gần 34 triệu đồng.

Tiếp đó, tháng 10-2014, Hiến làm quen với Hà Mạnh Thành và mua 10 sim điện thoại mạng     Viettel, rủ Thành cùng tham gia. Ngoài cách thức trên, Hiến và Thành còn tìm cách lấy cắp các tài khoản Facebook có nhiều bạn trong danh sách để gửi tin nhắn đến nhiều cá nhân sử dụng mạng xã hội. Cách làm này nhằm chiếm lòng tin của bị hại và lừa được nhiều tiền hơn. Trong 2 tháng 10 và 11-2014, Hiến và Thành đã chiếm đoạt tổng giá trị thẻ nạp trên 10 sim điện thoại là 60 triệu đồng, trong đó có một sim được nhiều nhất là 22 triệu đồng, còn các sim khác có khoảng 4-5 triệu đồng/tài khoản. 

Để chuyển đổi sang tiền mặt, Bùi Phát Hiến và Hà Mạnh Thành đã rao bán số sim trên mạng xã hội Facebook với mức giá bán chỉ khoảng 30-35% giá trị tài khoản. Chẳng hạn như số sim có 22 triệu đồng chỉ được Hiến bán với giá 5,5 triệu đồng. 

Mặc dù mới tốt nghiệp THPT, nhưng với những ngón nghề học lỏm được trên mạng, 2 đối tượng trên còn khởi tạo website napthedtx20.net để lừa người nạp thẻ thông qua website này. Từ tháng 11-2014 đến tháng 1-2015, số tiền các đối tượng chiếm đoạt được qua website nói trên là hơn 56 triệu đồng. Bước đầu xác định, tổng số tiền mà Hiến và Thành chiếm đoạt khoảng 150 triệu đồng. 

Tin cùng chuyên mục