Đại úy Đào Mạnh Cường (Công an quận Đống Đa) - gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu:

"Khó khăn không phải là những lần áp sát đối tượng có vũ khí nóng…"

  • 27/03/2017 08:00
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -  Cũng phải vài lần hẹn tôi mới gặp được Cường. Gặp tôi, Cường gãi đầu phân bua: “Toàn là việc đột xuất của đơn vị  chị ạ!”. Tôi đùa: “Thế việc nhà, rồi con cái thì sao?”. Đại úy cảnh sát, một trong 10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô tiêu biểu lại ngượng nghịu: “Nói thật là toàn vợ tôi làm cả đấy”.
Đại úy Đào Mạnh Cường luôn tỷ mỷ, trách nhiệm trong từng phần việc

Đại úy Đào Mạnh Cường luôn tỷ mỷ, trách nhiệm trong từng phần việc

Sở dĩ, tôi bắt đầu từ “hậu phương” của Đại úy Đào Mạnh Cường, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH - Công an quận Đống Đa bằng câu chuyện gia đình, về vợ và hai đứa con nhỏ của anh là bởi thành công của Cường ngày hôm nay cũng  một phần có hậu phương vững chắc đó. 

Cứu mình và cứu cả… đối tượng

Năm 2004, khi mới ngoài 20 tuổi, Đào Mạnh Cường nhận công tác tại tổ án chống tội phạm cướp, cướp giật thuộc Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Đống Đa. Đó là khoảng thời gian mà Đào Mạnh Cường vừa phải học hỏi rất nhiều từ đồng nghiệp đi trước, vừa trực tiếp thụ lý điều tra, khám phá các vụ án nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.

Đại úy Đào Mạnh Cường kể, có lần anh được cấp trên giao điều tra một vụ cướp giật. Qua nhiều kênh thông tin, xác minh được nhân thân đối tượng cùng thông tin có thể hắn sẽ xuất hiện ở chân cầu vượt Phố Vọng. Ngay trong đêm đó, Cường một mình áp sát nghi phạm khi hắn đang đứng trò chuyện cùng hai cô gái, các mũi trinh sát khác yểm trợ vòng ngoài.

Đại úy Đào Mạnh Cường từng đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở các năm: 2011, 2013, 2014, 2015, 2016. Bên cạnh đó, anh từng được nhận Bằng khen của Thủ tướng, Bằng khen của Bộ Công an, Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Giấy khen của Giám đốc CATP Hà Nội, Giấy khen của Chủ tịch UBND quận Đống Đa. Năm 2016, anh là một trong 10 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu của Công an Thủ đô.

Còn quãng chục bước chân nữa thì đối tượng nhận ra anh là công an, nhảy lên xe máy định tăng ga bỏ chạy, ngay lập tức Cường lao tới quật ngã đối tượng, khi đó cả hai cùng ngã xuống đường. Bất thình lình có chiếc xe tải lao tới. Cường nhanh trí lật người, kéo ngược đối tượng vào lề đường. Cả hai thoát chết trong gang tấc. Suốt dọc đường áp giải về trụ sở, đối tượng không ngớt lời cảm ơn, rằng phúc nhà em còn lớn chứ hôm nay không có anh công an khéo em nát bét dưới bánh xe tải rồi.

Cũng vì cảm phục sự nhanh nhẹn và mưu trí của công an mà bữa đó, đối tượng khai thêm mười mấy vụ cướp trên địa bàn lân cận. “Tiễn” vào trại tạm giam rồi mà vẫn gửi lại lời cảm ơn tới cán bộ, kèm theo lời hứa, khi được ra em sẽ làm lại cuộc đời.

Những vụ án ám ảnh

Hơn 10 năm là “khắc tinh” của các loại tội phạm cướp, cướp giật, có biết bao vụ án đã được Đại úy Đào Mạnh Cường cùng các đồng nghiệp của mình hóa giải, bắt kẻ thủ ác phải cúi đầu trước pháp luật. 

Vụ án để lại cho Cường nhiều trăn trở nhất trong cuộc đời làm nghề đó là một vụ xâm hại tình dục, xảy ra từ nhiều năm về trước. Hai cậu bé sinh năm 2000, khi đó mới 15 tuổi, bỏ học, bỏ quê lên thành phố bán bóng bay khu vực công viên Thống Nhất. Một người đàn ông hứa hẹn cho tiền rồi đưa hai đứa về nhà. Tưởng thật, hai cậu bé đi theo người đàn ông nọ rồi cùng bị lạm dụng tình dục.

Trong phút hoảng loạn cả hai đã dùng búa, đánh người đàn ông kia gần chết, rồi lấy tiền và bỏ đi. Chúng bị khởi tố về tội giết người, cướp tài sản. Hôm về tận quê bắt hai đứa trẻ tuổi vị thành niên, nhìn cảnh nhà xơ xác, nhìn bố mẹ chúng thất thần… Đại úy Đào Mạnh Cường bảo vừa thương, vừa giận, chúng còn quá bé chưa hiểu biết gì về cuộc sống này đã vội vướng vòng lao lý.

Lại cũng có vụ mà cán bộ điều tra phải mất hàng năm trời ngược xuôi, có những lúc manh mối tưởng như đi vào ngõ cụt. Nhưng kết quả thu được thì như một sự động viên, bù đắp bao khó khăn của anh em trong đội. Khoảng tháng 5-2014, Đào Mạnh Cường chỉ đạo tổ án chống tội phạm cướp, cướp giật điều tra khám phá ổ nhóm trộm cắp xe máy do đối tượng Cao Ngọc Long cầm đầu.

Qua đấu tranh khai thác đã điều tra khám phá 25 vụ trộm cắp xe máy trong đó có các loại xe SH, LX, Lead… thu giữ 14 xe máy các loại, bắt giữ khởi tố 9 đối tượng. Ở vụ này, khó khăn của trinh sát đó là phương thức hoạt động của các đối tượng thường xuyên thay đổi.

Hỏi Đào Mạnh Cường, khó khăn trong nghề là gì? Anh bảo, khó khăn không phải là những lần áp sát đối tượng mang vũ khí nóng mà đó là cán bộ điều tra phải thường xuyên cập nhật các phương thức, thủ đoạn của tội phạm. Đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó là việc học hỏi, tìm hiểu các văn bản pháp luật, trau dồi kiến thức, thu thập tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng, tránh để oan sai và lọt tội phạm.

Tin cùng chuyên mục