Khi phụ huynh đi học cách… dạy con

  • 26/11/2014 06:42
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài

ANTĐ - Với mong muốn nuôi dạy con đúng cách, đúng hướng, nhiều bậc cha mẹ đã tìm đến các lớp học kỹ năng… dạy con. Mặc dù phải chi trả số tiền không nhỏ, song hiệu quả của những khóa học này đến đâu thì thật khó nói.

Phụ huynh có thể tự dạy cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết

Phụ huynh có thể tự dạy cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết


Quảng cáo thì hay

“Bài học bổ ích với các kiến thức mới sẽ đáp ứng nhu cầu của phụ huynh nhằm mang lại cho con em chúng ta một tương lai tốt đẹp nhất. Bằng việc sử dụng phương pháp giảng dạy của các nước tiên tiến như Anh, Mỹ, Nhật, những kỹ năng phụ huynh học được có thể giúp con phát huy hết thế mạnh của bản thân, củng cố sự tự tin để đạt được kết quả học tập xuất sắc”, hay: “Khi con bạn không nghe lời, bạn sẽ kiên nhẫn giải thích hay giận dữ, đánh đập? Bạn vẫn nghĩ roi vọt là biện pháp hữu hiệu nhất? Bạn cần thay đổi tư duy và phương pháp dạy con ngay lập tức. Hãy tham gia khóa học cùng chúng tôi, những bài học sẽ khiến bạn thay đổi thói quen dạy con hàng ngày, giúp con phát triển tốt”… Những dòng quảng cáo trên khá hấp dẫn đối với nhiều bậc phụ huynh thời gian qua, đặc biệt là những bậc cha mẹ thường xuyên bận rộn, không có nhiều thời gian dành cho con cái.

Từ khi sinh con thứ hai, do áp lực công việc lại phải chăm 2 con nhỏ cùng lúc nên chị Vũ Thị Hoài Thu (ở phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) luôn bị quá tải, thường xuyên cáu giận với cậu con trai lớn đang học lớp 3. Thậm chí có hôm không kiềm chế được, chị Thu còn cho cu cậu vài cái bạt tai. Gần đây, chị Thu thấy con có nhiều biểu hiện khác lạ. Cháu không còn vui vẻ và cởi mở như trước, lúc nào cũng lầm lì, ít nói và thường xuyên ở trong phòng một mình.

Lo ngại mình dạy con không đúng cách, chị Thu đã tìm hiểu thông tin trên mạng và được biết hiện có nhiều lớp học kỹ năng dành cho các phụ huynh. Từ đó, cứ 2 ngày cuối tuần chị Thu lại bắt xe lên Hà Nội tham gia khóa học với mức phí 100.000 đồng/buổi. Ngoài thời gian đó, chị Thu còn theo dõi bài giảng của các chuyên gia tâm lý trên mạng. Nội dung của các buổi học tập trung vào cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, các phương pháp tác động đến trẻ khi chúng có biểu hiện tâm lý bất thường, cách dạy trẻ không dùng bạo lực… “Những buổi học đầu, do kiến thức mới mẻ, lý thú nên thu hút được nhiều phụ huynh tham gia, nhưng chương trình càng về cuối càng tẻ nhạt, chủ yếu là những lời giảng mang tính lý thuyết, ít liên hệ thực tế. Hơn nữa, không phải vấn đề nào cũng có thể áp dụng với con mình được. Tôi và một số phụ huynh khác tuy hơi nản nhưng vì tiếc tiền đã đóng nên vẫn cố theo hết khóa” - chị Thu chia sẻ.

Để đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh, ngày càng có nhiều trung tâm mở các lớp dạy trẻ với nhiều chủ đề, phương pháp khác nhau. Ban đầu, các trung tâm sẽ có các buổi nói chuyện miễn phí, sau đó giới thiệu về khóa học một cách trực tiếp hoặc thông qua các diễn đàn mạng. Thời gian mỗi khóa học từ vài tuần đến vài tháng, phí trung bình từ 1 triệu đồng trở lên. Giảng viên của lớp học là các bác sỹ, chuyên gia tâm lý, diễn giả có kinh nghiệm…

Hiệu quả còn… tùy

“Có thể nói hiện nay không ít phụ huynh đang tỏ ra bất lực trong việc tìm ra phương pháp thích hợp để giáo dục con cái. Điều đó chứng tỏ họ thiếu kỹ năng làm cha mẹ. Do đó, việc họ tham gia các khóa học về cách nuôi dạy trẻ là điều cần thiết và nên làm. Song điều quan trọng là chất lượng của những lớp học này ra sao và việc phụ huynh áp dụng những điều mình đã được học vào con cái như thế nào” - Tiến sỹ Tâm lý Hoàng Cẩm Tú - Giám đốc Trung tâm tham vấn sức khỏe tâm thần trẻ vị thành niên bày tỏ quan điểm.

Cũng theo Tiến sỹ Cẩm Tú, khi tham gia các khóa học về kỹ năng dạy trẻ, phụ huynh rất dễ bị hoa mắt trước những lời quảng cáo như “cách dạy trẻ thông minh nhất”, “những bài giảng từ những chuyên gia hàng đầu đến từ Mỹ, Nhật”, “mọi đứa trẻ đều có thể trở thành thiên tài”… Do hầu hết các bài giảng đều đem đến những kiến thức mới lạ nên nhiều cha mẹ đã háo hức đem hầu hết những gì mình được học để áp dụng vào con mình mà không biết nó có phù hợp với chúng hay không. Hậu quả là… tác dụng ngược. Một số trẻ vô tình bị bố mẹ biến thành “chuột bạch”, kết quả là không những không nghe lời mà còn trở lên bướng bỉnh, khó dạy hơn. 

Có thể nói, khi dạy con, điều quan trọng nhất là các bậc cha mẹ cần quan tâm đến môi trường sống, sức khỏe và tính cách của từng đứa trẻ. Mọi phương pháp giáo dục dù tiên tiến đến mấy cũng chỉ mang tính tham khảo. Phụ huynh cần hiểu rằng, muốn dạy con thì phải làm bạn với con và tôn trọng chúng. “Thời gian qua, do mục đích lợi nhuận, một số khóa học kỹ năng đối với các bậc cha mẹ được mở ra khá nhiều, song chất lượng không đảm bảo khiến phụ huynh phải bỏ ra chi phí không nhỏ mà hiệu quả không được như mong muốn. Bên cạnh đó, do mỗi phương pháp giáo dục trẻ có ưu điểm khác nhau nên trước khi lựa chọn bất kỳ phương pháp nào đối với con mình, phụ huynh cần cân nhắc kỹ, tránh tình trạng học theo phong trào, học vì tin theo quảng cáo để rồi vừa mất tiền, vừa mất thời gian lại bực mình” – Tiến sỹ Cẩm Tú đưa ra lời khuyên.

Tin cùng chuyên mục