Khi nghị trường "gióng chuông" báo động về đạo đức

  • 18/06/2017 07:12
  • 0 bình luận
  • Trâm Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hàng loạt thói hư, tật xấu, mặt trái đạo đức của người Việt đã được Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện “gióng chuông” cảnh báo khi trả lời chất vấn trước Quốc hội. 
Minh họa: Internet

Minh họa: Internet

Trong đó, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL nhận định, một số giá trị đạo đức truyền thống, lối sống văn hóa tốt đẹp của dân tộc đang có biểu hiện mai một… Đạo đức nghề nghiệp sa sút cả trong những lĩnh vực được xã hội tôn vinh. Lối sống ích kỷ, thực dụng, hưởng lạc, vô cảm có chiều hướng lan rộng. Thói dối trá, đạo đức giả, gian lận trong học hành, bằng cấp; các thủ đoạn chạy chức, chạy quyền, chạy danh, chạy lợi, chạy tội, làm ăn phi pháp, bất chính còn phổ biến… Một bộ phận cán bộ, đảng viên chỉ lo thu vén cho cá nhân, gia đình, họ tộc, coi nhẹ lợi ích tập thể, cộng đồng…

Thật ra, những điều mà Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện liệt kê không phải mới, nó đều là những vấn đề bức xúc của xã hội trong nhiều năm qua. Thành ra, nó đáng để chúng ta suy ngẫm, lo lắng nhưng chẳng khiến ai bất ngờ. Bởi sự nghiêm trọng của sự xuống cấp đạo đức, mỗi người chúng ta đang nhìn thấy từng ngày, từng giờ.

Đã có ai cảm thấy sợ lên mạng xã hội chưa khi mà mỗi khi mở ra là la liệt những vụ bạo hành, giết chóc, vụ việc thể hiện sự vô cảm của xã hội. Thói dối trá, bệnh thành tích, thương mại hóa đang âm ỉ gặm nhấm môi trường sư phạm, vốn là nơi đào tạo gánh vác sự nghiệp “trồng người”.

Nhưng, đáng sợ hơn là khi người ta không biết xấu hổ về cái sai, cái xấu của mình. Một cô hiệu trưởng đâm gãy chân học sinh nhưng bất chấp mọi chứng lý, vẫn chối bay chối biến, đổ lỗi quanh co. Hàng loạt ông quan to sắp xếp cho “cả họ” ngồi trong các cơ quan công quyền do mình quản lý nhưng vẫn điềm nhiên “đúng quy trình”…

Vẫn biết rằng cái xấu - cái đẹp, ác và thiện luôn luôn song hành như hai mặt của bất kỳ một xã hội nào, chẳng riêng gì ở đất nước chúng ta. Có điều, chỉ khi nào biết lo lắng về cái xấu thì mới có thể ươm mầm cho cái đẹp, biết sợ cái ác thì cái thiện mới lên ngôi. Thế nên, chúng ta không được phép bàng quan với cái xấu, cái ác, bởi như thế là đồng lõa với bóng tối. 

Tin cùng chuyên mục