Khéo léo đối phó với bạn đời độc đoán

  • 15/09/2015 16:45
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài
ANTĐ - Bạn đang cảm thấy mình bị mắc kẹt trong một mối quan hệ với một người thích kiểm soát, chỉ đạo, độc đoán và thích quyết định mọi việc thay bạn? Bạn sẽ phải làm gì trong hoàn cảnh này?
Chung sống với một người luôn kiểm soát và thích thể hiện uy quyền sẽ mang lại cho bạn nhiều phiền toái, khó chịu trong khi cơ hội bạn rời bỏ người đó gần như là không. Nguyên nhân khiến nửa kia thích kiểm soát cuộc sống của bạn có thể là họ cảm thấy bất an, lo lắng sợ mất bạn hoặc đơn giản họ thích thể hiện quyền lực với bạn. Hành vi này có thể trở nên quá đáng và gây khó khăn cho cuộc sống của bạn sau này. Các mối quan hệ dựa trên sự độc đoán có thể tồn tại lâu dài nhưng nó không thể giúp nuôi dưỡng tình yêu và sự lãng mạn. Và những mối quan hệ kiểu dài không dẫn tới một kết quả viên mãn.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu nửa kia của bạn thường tỏ ra kiểm soát, quyết định mọi việc bạn nên làm, bạn không nên bỏ qua hay lờ đi hành động này. Một khi bạn cho qua việc này đồng nghĩa với việc bạn để cho nửa kia tiếp tục can thiệp vào cuộc sống cá nhân của mình.

1.     Hãy tỏ ra rõ ràng và quả quyết

Bạn hãy thể hiện thái độ của mình thật rõ ràng với nửa kia rằng bạn không chấp nhận hành vi trịch thượng và bề trên của anh ấy. Hầu hết những người đàn ông thích kiểm soát nửa kia sẽ phản ứng quyết liệt và mạnh mẽ trong trường hợp này. Và bạn nên đối đầu với điều này và không bao giờ để cho qua chuyện này mà vấn đề chưa được giải quyết ngã ngũ. Chuyên gia khuyên rằng “Bạn cần phải rõ ràng và kiên quyết khi trò chuyện với nửa kia. Cho ấnh ấy/cô ấy biết rằng việc bày tỏ nỗi lo lắng là điều dễ hiểu nhưng cô ấy/anh ấy không nên làm quá mọi chuyện”.  

2.     Không làm theo ý nửa kia muốn

Để nửa kia của bạn không kiểm soát bạn nữa, bạn cần chấm dứt làm theo mọi điều nửa kia muốn. Hãy nói rõ rằng bạn có thể tự đưa ra những quyết định trong cuộc sống của mình. Bởi một khi bạn cho phép nửa kia can thiệp vào mọi vấn đề trong cuộc sống thì anh ấy/cô ấy sẽ dần trở nên kiểm soát bạn.

3.     Cùng nhau cải thiện mối quan hệ

Nếu bạn cảm thấy nửa kia không thấu hiểu mình, bạn cần tìm cách cải thiện mối quan hệ trước khi nó sụp đổ. Bạn có thể thảo luận về vấn đề này và tìm cách để khắc phục nó đồng thời thắt chặt tình cảm giữa hai người.

Bạn cũng nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ phía gia đình hai bên, bạn bè hoặc chuyên gia khi cần thiết. Nếu bạn lo lắng không biết liệu nửa kia sẽ phản ứng thế nào khi bạn đề cập trực tiếp rằng bạn không thích bị kiểm soát và hành động chiếm hữu của nửa kia, hãy nhờ người thân, bạn bè can thiệp giúp. Còn trong trường hợp bạn không muốn tiết lộ cho người ngoài biết về điều này, hãy tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn.Theo TOI

Tin cùng chuyên mục