Khách Tây phàn nàn "chuyến đi kinh dị, vịnh Hạ Long", UBND tỉnh Quảng Ninh lên tiếng

  • 22/05/2018 17:16
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Liên quan đến việc du khách Lynne Ryan chia sẻ bài viết trên Facebook với tựa đề "Chuyến đi kinh dị, vịnh Hạ Long" phàn nàn khi con tàu du lịch chất lượng kém, khác “một trời một vực” so với hình ảnh quảng cáo, trang New.com.au của Australia cũng đưa thông tin này với tiêu đề “Du khách Australia kể lại chuyến du lịch ác mộng tại Việt Nam” gây xôn xao dư luận. Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng khẳng định sự việc trên không diễn ra trên địa bàn tỉnh.
Du khách Lynne Ryan đã có một kỳ nghỉ "kinh hoàng" trên tàu Hoàng Phương

Du khách Lynne Ryan đã có một kỳ nghỉ "kinh hoàng" trên tàu Hoàng Phương

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản số 3370/UBND-DL1 gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Thông tin và truyền thông; UBND TP Hải Phòng, Tổng cục Du lịch khẳng định “chuyến đi kinh dị” của du khách Lynne Ryan người Australia nêu trên không xảy ra trên địa bàn vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhằm bảo vệ hình ảnh điểm đến, đặc biệt trong năm Du lịch Quốc gia Hạ Long, Quảng Ninh 2018.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian gần đây, một số trang báo điện tử của Australia như 9news.com.au; news.com.au có phản ánh của bà Lynne Ryan du khách quốc tịch Australia về trải niệm tham quan ngủ đêm trên vịnh Hạ Long với các dịch vụ dưới mức tiêu chuẩn cho phép, không đúng với chương trình du lịch được chào bán và cam kết.

Sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh và được biết, du khách Lunne Ryan, quốc tịch Australia đã mua tour du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm tại Văn phòng Du lịch Spring Travel Agency, địa chỉ số 21, Ngõ Huyện, Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại 0163.658.7377; 0439.382.418.

Thực hiện chương trình du lịch từ ngày 2-5 đến 3-5-2018, du khách Lunne Ryan được đưa đến Tuần Châu, Hạ Long nhưng không đi thăm Vịnh Hạ Long từ Tuần Châu; khách được đưa đi phà sang Gia Luận, Cát Hải, Hải Phòng và lên tàu Hoàng Phương 16, biển kiểm soát đăng ký của Hải Phòng số HP4686 và thực hiện chương trình du lịch tại Cát Bà. Các hình ảnh đưa trên báo là của tàu Hoàng Phương HP4686.

Về nguồn gốc phương tiện, tàu Hoàng Phương HP4686 trước đây có hoạt động trên vịnh Hạ Long với biển kiểm soát QN-2040. Tuy nhiên ngày 28/8/2017, UBND thành phố Hạ Long có Thông báo số 526/TB-UBND về việc chấm dứt hoạt động trên vịnh Hạ Long do chuyển vùng hoạt động sang địa bàn thành phố Hải Phòng.

Bên cạnh đó, kể từ tháng 8-2017 đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh không cấp phép cho phương tiện mang biển kiểm soát QN 2040 hay HP4686 thăm quan vịnh Hạ Long và du khách Lynne Ryan cũng không có tên trong đăng ký du khách ngủ đêm trên vịnh Hạ Long.

Trên thực tế, không có tour tham quan nghỉ đêm kết nối Cát Bà - Hạ Long được cấp phép hoạt động, chỉ có tuyến thăm vịnh bằng tàu chạy ban ngày từ Gia Luận (Hải Phòng) - Tuần Châu (Hạ Long) nhưng trong 5 tháng qua không phát sinh chuyến tàu nào.

Qua việc đối chiếu với hành trình của du khách Lynne Ryan, UBND tỉnh Quảng Ninh nhận thấy các điểm nghỉ, dừng chân, chèo kayak… sự việc trên không xảy ra tại Hạ Long

Qua việc đối chiếu với hành trình của du khách Lynne Ryan, UBND tỉnh Quảng Ninh nhận thấy các điểm nghỉ, dừng chân, chèo kayak… sự việc trên không xảy ra tại Hạ Long

Qua việc đối chiếu với hành trình của du khách Lynne Ryan, UBND tỉnh Quảng Ninh nhận thấy các điểm nghỉ, dừng chân, chèo kayak… sự việc trên không xảy ra tại Hạ Long. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch chỉ đạo các cơ quan hữu quan kiểm tra, xử lý nghiêm Văn phòng du lịch Spring Travel Agency, địa chỉ số 21, Ngõ Huyện, Hoàn Kiếm, Hà Nội về hành vi bán sản phẩm du lịch có chất lượng không đúng như cam kết.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch có ý kiến với các địa phương có hoạt động tàu nghỉ đêm để kiểm tra chất lượng phương tiện, dịch vụ đảm bảo phục vụ du khách, giữ gìn hình hình ảnh chung của du lịch Việt Nam.

Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan hữu quan của thành phố có biện pháp quản lý chặt chẽ đội tàu du lịch hoạt động ở khu vực Cát Bà, không cho phép các tàu không đủ tiêu chuẩn được đón khách, xuất bến, vận chuyển khách du lịch; phối hợp với các cơ quan hữu quan của tỉnh Quảng Ninh để thống nhất tiêu chí, tiêu chuẩn và công tác quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ, Cát Bà.

Trước đó, ngày 21-5-2018, Tổng cục Du lịch gửi công văn số 609/TCDL-LH đề nghị UBND TP Hải Phòng kiểm tra thực trạng chất lượng của ngành du lịch nơi đây. Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phải nhận trách nhiệm và liên hệ với nhóm khách du lịch để xin lỗi, bồi thường và giải quyết kịp thời những khiếu nại của du khách.

Tin cùng chuyên mục