Kết thúc phiên xử phúc thẩm vụ án Vinashin: Bác bỏ hoàn toàn các nội dung kháng cáo

  • 31/08/2012 07:11
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Sau 3 ngày xét xử tại trụ sở TAND TP Hải Phòng, chiều qua (30-8), TAND Tối cao đã quyết định bác bỏ hoàn toàn các nội dung kháng cáo của 8/9 bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Giữ vai trò chính, Phạm Thanh Bình phải chấp hành 20 năm tù giam về tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trong”. Cùng tội danh, 7 bị cáo còn lại cũng lần lượt phải chấp hành từ 10 - 19 năm tù. Về phần dân sự, cựu Chủ tịch HĐQT Vinashin phải bồi thường cho Nhà nước tổng cộng hơn 542 tỷ đồng. Kế đến là Trần Văn Liêm phải bồi thường 495 tỷ đồng. Các bị cáo còn lại phải bồi thường, khắc phục hậu quả thấp nhất 6,9 tỷ đồng và cao nhất là hơn 33,2 tỷ đồng.

Trước đó, giữ quyền công tố tại phiên tòa, đại viện VKSND Tối cao khẳng định không có cơ sở để xem xét giảm nhẹ hình phạt cũng như giảm mức bồi thường thiệt hại đối với bất kỳ bị cáo nào trong vụ án. Đại diện VKS cho rằng mặc dù Phạm Thanh Bình có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhưng xét về hành vi và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng xảy ra thì việc áp dụng hình phạt 20 năm tù với bị cáo là phù hợp. Đối với Trần Văn Liêm, cấp sơ thẩm cũng đã đánh giá đúng tính chất, vai trò, mức độ phạm tội, từ đó cá thể hóa hình phạt 19 năm tù là có căn cứ, tương xứng với hành vi phạm tội gây ra. Các bị cáo còn lại cũng được TAND TP Hải Phòng xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ. Từ đó đã lần lượt áp dụng mức án từ 10 - 18 năm tù là phù hợp và đúng người, đúng tội. Riêng đối với kháng cáo về mặt tội danh của Trịnh Thị Hậu, tại tòa đã làm rõ bị cáo không oan. Bởi trong cả 3 hành vi ở 3 dự án, Hậu đều biết rõ việc xuất tiền mua tàu và cho các công ty trong tập đoàn vay vốn là vi phạm quy chế cho vay đối với các tổ chức tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, thậm chí còn chấp nhận cả hồ sơ khống nhưng vẫn ký duyệt giải ngân. Về việc xác định hậu quả vụ án, cơ quan tiến hành tố tụng đã căn cứ vào các cơ quan chuyên môn có chức năng thẩm định để đánh giá thiệt hại thực tế theo đúng quy định của pháp luật. Với quan điểm này, VKSND Tối cao đề nghị HĐXX phúc thẩm giữ nguyên các quyết định tại bản án sơ thẩm.

Từ nhận định không có cơ sở để xem xét giảm nhẹ hình phạt cũng như giảm nhẹ mức bồi thường thiệt hại đối với bất cứ bị cáo nào, TAND Tối cao đã quyết định bác bỏ hoàn toàn các nội dung kháng cáo, đồng thời giữ nguyên mọi quyết định tại bản án sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng.

Tin cùng chuyên mục