Kẻ gian táo tợn chặt cây xanh trong đêm

  • 23/05/2015 06:59
  • 3 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Một cây sấu có đường kính 25cm, cao trên 7m trước cửa số nhà 18 Hàng Bài (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm) đã bị kẻ gian táo tợn dùng dao chặt hạ toàn bộ tán ngay trong đêm 21 rạng sáng 22-5. Điều bất ngờ là trước đó, hành vi này đã bị phát hiện và được Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh (Công ty công viên cây xanh) và UBND phường sở tại lập biên bản…

Kẻ gian táo tợn chặt cây xanh trong đêm ảnh 1Cây sấu đã bị cụt toàn bộ phần ngọn (ảnh chụp lúc 9h ngày 22-5)

Ông Nguyễn Phan Viễn - Đội trưởng đội bảo vệ (Công ty công viên cây xanh) cho biết, khoảng 17h ngày 21-5, qua kiểm tra thực tế hiện trường, đội bảo vệ Công ty công viên cây xanh phát hiện trước cửa số nhà 18 phố Hàng Bài (gần ngã tư Hàng Bài - Hai Bà Trưng) có một cây sấu đang phát triển bình thường bỗng dưng bị ai đó cắt trộm 1/2 tán cây.

Xác minh qua người dân thì được biết việc cắt trộm tán cây  xảy ra vào khoảng 21h ngày 20-5 và do một người đàn ông lạ mặt thực hiện. Tuy nhiên vì nghĩ rằng người đàn ông này chỉ tỉa bớt một phần cành cho đỡ khuất tầm nhìn nên mọi người không để ý. Sau khi chặt được 1/2 tán cây, người đàn ông bỏ đi để lại một đống cành lá trên vỉa hè.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công ty công viên cây xanh đã cử cán bộ  phối hợp cùng UBND phường Tràng Tiền tiến hành lập biên bản và đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp truy tìm thủ phạm. Nhưng ngay đêm hôm đó (21-5) lợi dụng lúc trời mưa to, kẻ gian đã quay lại và chặt hạ toàn bộ 1/2 tán cây còn lại.

Ông Viễn cho biết: “Lúc 0h ngày 22-5 khi đi kiểm tra lại khu vực phố Hàng Bài, tôi vô cùng bất ngờ khi thấy tán cây lúc chiều vẫn còn xanh tốt đã biến mất. Thay và đó là cành lá còn tươi nguyên bị vun thành đống lớn ngay dưới gốc. Vì lúc này đã là nửa đêm nên chính quyền sở tại không còn ai làm việc, tôi chỉ có thể chụp ảnh lại hiện trường và đợi đến 9h sáng để mời UBND phường tới lập biên bản lần 2 về sự việc này. Đây là hành vi triệt hạ cây xanh hết sức táo tợn và coi thường pháp luật”.

Kẻ gian táo tợn chặt cây xanh trong đêm ảnh 2Hình ảnh cây sấu lúc mới bị chặt hạ 1/2 tán ngày 20-5 (ảnh chụp lúc 17h ngày 21-5)

Trao đổi với phóng viên báo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Xuân Hưng - Phó tổng giám đốc Công ty công viên cây xanh cho biết: “Việc cắt toàn bộ tán của cây xanh trên vào đúng thời điểm thời tiết nắng nóng khắc nghiệt như hiện nay sẽ khiến cây sấu này chết khô, rất khó cứu sống. Hành vi này vi phạm Khoản 3, điều 7, Nghị định 64/2010/NĐ-CP về quản lý cây xanh đô thị và Khoản 1,2 điều 17 Quyết định 19/2010/QĐ-UBND về quản lý hệ thống cây xanh đô thị, công viên, vườn hoa, vườn thú trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hiện Công ty công viên cây xanh đã gửi công văn tới Sở Xây dựng, UBND Thành phố, CATP Hà Nội và các đơn vị liên quan đề nghị truy tìm, làm rõ đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Tin cùng chuyên mục