Hủy án vụ cựu cán bộ Nhà nước chiếm đoạt gần 52 tỷ đồng

  • 22/11/2017 13:48
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Với khẳng định nhiều tình tiết không thể khắc phục ngay tại phiên xử nên TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm đối với vụ án cựu cán bộ Nhà nước chiếm đoạt gần 52 tỉ đồng… 

Cụ thể, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 22-11, Trần Ngọc Hưng (SN 1962) – cựu cán bộ cơ quan Nhà nước và Nguyễn Thị Bích (SN 1964, vợ Hưng, giám đốc một công ty tư nhân), cùng trú ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội đều được xem xét lại tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội hồi tháng 4-2017 cho thấy, Trần Ngọc Hưng cùng vợ đối tượng là chủ sở hữu một ngôi nhà tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Cần tiền làm ăn, ngày 26-4-2011, cặp vợ chồng này vay của anh Nguyễn Quốc Trung (SN 1972, ở quận Đống Đa) 4 tỷ đồng và lập giấy thế chấp ngôi nhà đang ở.

Vợ chồng bị cáo Trần Ngọc Hưng tại phiên tòa sơ thẩm, hồi tháng 4-2017

Vợ chồng bị cáo Trần Ngọc Hưng tại phiên tòa sơ thẩm, hồi tháng 4-2017

Sau đó, do đến hạn thanh toán nhưng không có tiền trả nên vợ chồng Hưng làm thủ tục chuyển nhượng ngôi ở phường Quảng An cho anh Trung với giá 4,4 tỷ đồng. Ký kết hợp đồng mua bán tài sản xong, Hưng viện lý do quen biết nhiều và bảo anh Trung đưa lại “sổ đỏ” cho đối tượng để làm thủ tục sang tên.

Thế nhưng ngay sau đấy, vợ chồng Hưng lại bán ngôi nhà này cho người khác. Hợp đồng bán ngôi nhà ở phường Quảng An lần thứ 2 không thành, Hưng bàn với vợ xoay sang chiếm đoạt tiền ngân hàng bằng thủ đoạn thế chấp, vay vốn thi công một công trình xây dựng.

Nối tiếp hành vi chiếm đoạt tiền, ngày 5-5-2011, theo chỉ đạo của chồng, Nguyễn Thị Bích lập hồ sơ đề nghị một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội cho vay 6 tỷ đồng để thi công một công trình xây dựng tại tỉnh Ninh Bình. Cùng với hồ sơ vay vốn, vợ chồng Hưng tiếp tục dùng chính ngôi nhà nêu trên làm tài sản bảo đảm cho khoản vay ngân hàng.

Về phía tổ chức tín dụng, tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ vợ chồng Bích đã giao nhân viên xem xét, thẩm định phương án kinh doanh cũng như tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm. Dù không thẩm định và không thực hiện đúng quy trình nhưng nhân viên ngân hàng này vẫn đề nghị lãnh đạo duyệt hồ sơ cho vợ chồng Bích vay nhiều tỉ đồng.

Quá trình điều tra xác định, thực tế công ty do Bích làm chủ không hề được thi công công trình xây dựng tại Ninh Bình như hồ sơ vay vốn đề cập. Mặt khác, hầu hết các tài liệu trong hồ sơ vay vốn ngân hàng đều do cựu cán bộ Nhà nước cùng vợ lập khống hoặc không phù hợp với quy định.   

Ngoài hành vi sử dụng ngôi nhà ở phường Quảng An lừa đảo hơn chục tỉ đồng, Hưng cùng vợ còn bán một ngôi nhà khác tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ cho nhiều người và gian dối trong việc mua bán 1 chiếc ô tô. Tổng cộng, từ năm 2010 đến tháng 12-2011, cặp vợ chồng này đã lừa đảo chiếm đoạt của 8 cá nhân, tổ chức với tổng số tiền lên đến 51 tỷ 850 triệu đồng.

Với số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn, mở tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Ngọc Hưng tù chung thân và Nguyễn Thị Bích 20 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Tuy nhiên ngay sau đó, Hưng cùng vợ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị đưa ra phiên tòa phúc thẩm, cựu cán bộ Nhà nước cùng vợ tiếp tục thừa nhận đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền rất lớn của hàng loạt cá nhân và tổ chức. Vậy nhưng sau nửa ngày làm việc, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu.

Tin cùng chuyên mục