Hung thủ bị tâm thần phân liệt

  • 25/07/2013 06:38
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua (24-7), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Bá Hải (SN 1962, trú ở xóm 3, xã Chương Dương, Thường Tín, Hà Nội) 4 năm tù giam về tội “Giết người”. Bị hại là anh Nguyễn Bá Phương (SN 1966), trú cùng địa chỉ với bị cáo và là em trai ruột của hung thủ.
Hung thủ bị tâm thần phân liệt ảnh 1
Nguyễn Bá Hải với biểu hiện bất bình thường tại phiên tòa

Tối 10-8-2012, Nguyễn Bá Hải và mẹ đẻ chở thóc đến xay xát ở nhà một người cùng thôn. Xong việc, Hải đi xe đạp chở bao gạo về trước, còn mẹ đẻ đối tượng thì ở lại để lấy trấu mang về sau. Khi Hải chở bao gạo đi ngang nhà anh Phương (sát nhà Hải) thì anh Phương tay cầm dao, tay cầm gậy gỗ lao ra chặn xe đòi đánh Hải. Trong lúc giằng co, anh Phương bị rơi dao và Hải giằng được gậy gỗ. Ngay lập tức, Hải dùng hết sức vụt túi bụi vào đầu, vào người em trai cho tới khi nạn nhân nằm bất tỉnh mới thôi. Bỏ mặc em trai nằm bất động bên chiếc xe đạp và bao tải gạo, Hải ung dung ra vườn hái rau để chuẩn bị nấu cơm. Ít phút sau, mẹ đẻ đối tượng về nhìn thấy cảnh tượng đó liền gọi người đưa anh Phương vào viện cấp cứu. Tuy nhiên, do thương tích quá nặng ở não bộ nên anh Phương đã tử vong. Hải bỏ trốn cho đến ngày hôm sau thì bị bắt giữ khẩn cấp.

Quá trình điều tra, nhận thấy Nguyễn Bá Hải có vấn đề về thần kinh nên CQĐT đã trưng cầu giám định. Kết quả là hung thủ bị bệnh tâm thần phân liệt thể không biệt định. Trước, trong và sau khi phạm tội, đối tượng bị hạn chế về nhận thức cũng như điều khiển hành vi. Tại phiên tòa sơ thẩm hôm qua, bị cáo khai báo rất rõ ràng về hành vi giết hại em trai. Xét thấy ở vụ án này, bị hại có một phần lỗi, trong khi đó bị cáo có nhược điểm về tâm thần nên TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Bá Hải 4 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố.

Tin cùng chuyên mục