Hộp đen máy bay CASA-212 được giải mã như thế nào?

  • 28/06/2016 19:01
  • 0 bình luận
  • P.Hà (tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ -Liên quan đến việc giải mã hộp đen máy bay CASA-212 vừa được tìm thấy, dù  Airbus cho người sang phối hợp, hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật đọc, phân tích dữ liệu hộp đen máy bay CASA-212, nhưng Việt Nam có cần hỗ trợ hay không hoàn toàn do Bộ Quốc phòng quyết định.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam cho biết, hộp đen CASA-212 được tìm thấy chưa cần tới sự hỗ trợ của Airbus.

"Sau khi tìm thấy hộp đen, Airbus sẵn sàng hỗ trợ phân tích dữ liệu tìm nguyên nhân vụ tai nạn. Tuy nhiên hàng không Việt Nam có đủ khả năng và điều kiện phân tích dữ liệu nên việc có cần Airbus hỗ trợ hay không phải xem cụ thể rồi mới quyết định”, ông Tuấn cho biết.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết, Hàng không Việt Nam có đủ khả năng và điều kiện phân tích dữ liệu từ hộp đen CASA-212.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết, Hàng không Việt Nam có đủ khả năng và điều kiện phân tích dữ liệu từ hộp đen CASA-212.

Đại diện cơ quan Hàng không Việt Nam cho hay, để biết được chính xác nguyên nhân vụ tai nạn máy bay CASA-212, cần phải phân tích chính xác dữ liệu từ hộp đen. Hộp đen đã được niêm phong đưa về đất liền phục vụ công tác điều tra.

Theo nhận định của các chuyên gia, trong trường hợp hộp đen của máy bay gặp nạn vì đâm xuống nước được tìm thấy, chúng sẽ được đặt trong các máy làm lạnh để giữ nguyên trạng thái ẩm, tránh việc hộp đen bị khô ảnh hưởng đến số liệu bên trong. Sau đó các chuyên gia sẽ tiến hành download (tải về) các dữ liệu từ hộp đen để tái tạo các tình huống và điều kiện trên máy bay khi tai nạn xảy ra. 

Hai chiếc hộp đen, ghi dữ liệu giọng nói và thông tin kỹ thuật của máy bay CASA-212 gặp nạn, đã được tìm thấy.

Hai chiếc hộp đen, ghi dữ liệu giọng nói và thông tin kỹ thuật của máy bay CASA-212 gặp nạn, đã được tìm thấy.

Quá trình phân tích các bản ghi thường sẽ mất 2 hoặc 3 ngày, cũng có thể là vài tuần hoặc vài tháng tùy thuộc vào độ dài của chuyến bay cũng như độ phức tạp trong bảo mật. Cũng có những trường hợp chỉ mất vài phút đã có thể đọc được số liệu cần thiết, nếu tình trạng hộp đen còn tốt.

Để đọc được dữ liệu từ hộp đen, cơ quan điều tra phải được các nhà sản xuất hộp đen cung cấp cho thiết bị chuyên dụng dùng để đọc hộp đen. Ngoài ra, họ cũng phải có các phần mềm đặc biệt để phân tích số liệu lấy từ chúng. 

Trong hộp đen chỉ có 2 thiết bị ghi dữ liệu nhỏ, đó là máy ghi âm buồng lái (CVR) và máy ghi dữ liệu chuyến bay (FDR). Hai thiết bị ghi dữ liệu trong hộp đen ghi lại mọi hoạt động của máy bay từ khi bắt đầu cất cánh.

Nó lưu lại thông tin về sự di chuyển về tốc độ, về độ cao của máy bay... Ngoài ra, nó còn có thể ghi lại các tín hiệu báo động và những âm thanh khác như tiếng bật công tắc, tiếng gõ cửa, trao đổi giữa phi hành đoàn với nhau.

Trưa 27-6, thiết bị ghi giọng nói và thiết bị ghi lại thông số kỹ thuật của máy bay (hộp đen) CASA-212 số hiệu 8983 đã  được tìm thấy ở vị trí Nam Đông Nam cách đảo Bạch Long Vĩ 15 hải lý.

Tin cùng chuyên mục