Họp báo vụ học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Xét nghiệm dương tính chưa khẳng định trong cơ thể có sán

  • 19/03/2019 15:05
  • 1 bình luận
  • Nhóm PV
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc họp báo về việc hàng trăm học sinh dương tính với ấu trùng sán lợn bắt đầu từ 14h30 hôm nay (19-3) tại Bắc Ninh với sự tham gia của đại diện tỉnh Bắc Ninh và Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong.
Ông Lê Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh phát biểu

Ông Lê Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh phát biểu

Đây là cuộc họp báo đầu tiên được tổ chức kể từ ngày 15-3, khi hàng nghìn gia đình ở Thuận Thành (Bắc Ninh) kéo tới Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) xét nghiệm, do nghi ngờ thực phẩm cung cấp cho trường học không đảm bảo chất lượng. 

Công ty Hương Thành cung cấp thực phẩm cho 19 trường là do các hiệu trưởng tự chọn

Đại diện tỉnh Bắc Ninh báo cáo, trường mầm non Thanh Khương có 568 học sinh, được đánh giá là một trường có chuyên môn. Qua kiểm tra, giám sát từ trước đến nay, trường chưa bao giờ có vi phạm về an toàn thực phẩm. Quá trình tìm kiếm đối tác cung cấp thức ăn được làm đúng quy định. 

Liên quan đến việc thịt lợn có sán và thịt gà đông lạnh, UBND huyện đã chỉ đạo trường trên địa bàn huyện dừng nhận cung cấp từ công ty Hương Thành và tạm đình chỉ công tác với hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương và một số cán bộ liên quan, chờ xử lý trước khi có đầy đủ thông tin làm cơ sở pháp lý.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo cơ quan Công an và ban quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu kiểm định. Tuy nhiên, do thịt lợn được phát hiện vào ngày 14/2 và 20/2 nên cơ quan chức năng không lấy được mẫu thịt lợn để xét nghiệm.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Lê Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành khẳng định, việc Công ty Hương Thành được cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non trên địa bàn huyện là sự lựa chọn của các hiệu trưởng (do đã được giao quyền tự chủ, tự quyết định), không có chuyện lãnh đạo huyện hay Phòng Giáo dục can thiệp vào vấn đề này.       

Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong

Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong

Tại cuộc họp báo, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong chia sẻ với các phụ huynh ở Thuận Thành: "Tôi có con mà không có chuyên môn và trong điều kiện như vậy thì tôi cũng rất lo và làm như vậy - (đưa con về Hà Nội xét nghiệm - PV)".

Từ góc độ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Phong nêu ý kiến: “Vi phạm an toàn thực phẩm ở trường Thanh Khương liệu có liên quan tới việc các cháu học sinh đồng loạt đi xét nghiệm và một số có kết quả dương tính với sán hay không? Tới nay, chưa có cơ sở để khẳng định. Thứ nhất, các mẫu không được lưu và nếu thịt có sán nhưng được nấu chín thì nguy cơ lây bệnh là không có. 

Thứ hai, ngoài thực phẩm ăn uống trực tiếp, con người cũng có thể nhiễm sán qua môi trường nước, không rửa tay sau khi đi vệ sinh.... Phải khẳng định rõ ràng rằng không chỉ thực phẩm ăn ở trường mà còn nhiều con đường dẫn đến nhiễm sán".

Cũng theo ông Phong, không phải chỉ cháu nhỏ mà cả người lớn cũng có thể nhiễm sán. Qua điều tra dịch tễ, không chỉ ở tỉnh Bắc Ninh mà nhiều tỉnh, thành phố khác cũng có sán, giun, ký sinh trùng đường ruột. Không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia… có điều kiện kinh tế, khí hậu như chúng ta thì việc tồn tại ký sinh trùng đường ruột, trong đó có sán là phổ biến.

“Kết quả xét nghiệm dương tính rồi nhưng cũng chưa thể khẳng định đang có sán trong cơ thể hay không. Biện pháp xét nghiệm máu chỉ là một trong những phương pháp góp phần vào chẩn đoán.

Tiếp theo là dương tính như vậy có phải điều trị hay không? Theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế ban hành năm 2004 thì dương tính như thế chưa phải điều trị, chưa có chỉ định điều trị. Chỉ điều trị khi sau khi có sán trưởng thành, người nhiễm có biểu hiện đi ngoài, có đốt sán, có nổi mụn hạch hoặc một số biểu hiện khác... thì mới điều trị”- ông Nguyễn Thanh Phong thông tin.

Nếu các cháu chưa đi xét nghiệm thì không cần đi nữa

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Phong, điều trị sán không quá khó khăn, thuốc cũng không đắt. Nếu có biểu hiện bệnh thì sẽ có phác đồ và thuốc điều trị.

“Tới đây, với các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, chúng tôi sẽ kiến nghị Bộ Y tế cử cán bộ bệnh viện trong giai đoạn chờ tái khám, trực tiếp về địa phương để trả kết quả và tái khám.

Tôi cũng nhắc lại là có kết quả xét nghiệm dương tính chưa chắc đã khẳng định cơ thể có ấu trùng và chưa phải chỉ định điều trị. Chỉ khi có biểu hiện như tôi vừa nói mới điều trị”- ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh.

“Xét nghiệm dương tính chưa khẳng định trong cơ thể có sán. Không cẩn thận, nếu đi xét nghiệm tôi cũng dương tính. Chúng ta phải rất công khai minh bạch thông tin” – ông Phong nói.

Ông Phong cũng đề nghị, không chỉ trường học, ngay cả cộng đồng, cần tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc việc ăn chín, uống chín, rửa tay sau khi đi vệ sinh... để phòng ngừa các bệnh ký sinh trùng đường ruột…

Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin vừa qua có ý kiến từ một số bác sỹ cho rằng các cháu chưa xét nghiệm thì không cần thiết phải đi nữa, ông Nguyễn Thanh Phong cho rằng, xét nghiệm chỉ là một trong những biện pháp hỗ trợ để chẩn đoán nên chỉ khi người có hiểu hiện mới đi xét nghiệm và kết hợp nhiều biện pháp khác để khẳng định có bệnh hay không nên ý kiến trên là chính xác.

Trước câu hỏi nếu không còn lưu mẫu thịt lợn thì làm sao điều tra được nghi vấn thịt lợn nhiễm sán, ông Phong cho biết, quy định là lưu mẫu, việc không lưu mẫu là vi phạm pháp luật. "Các cơ sở nào vi phạm về quy định lấy mẫu, về người chế biến thực phẩm, về nguồn gốc thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị... đều là vi phạm" - ông Phong nêu quan điểm.

Trước đó, ngày 22-2, video đăng tải thịt lợn nghi nhiễm sán tại bếp ăn Trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) lan truyền trên mạng.

Giữa tháng 3-2019, một số phụ huynh lo sợ cho con đi kiểm tra, kết quả dương tính với loài ký sinh trùng nguy hiểm này. Ngay sau thông tin này, phụ huynh 19 trường mầm non và tiểu học của huyện Thuận Thành đã đồng loạt đưa con đi xét nghiệm ở Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tin cùng chuyên mục