Hơn 10% nữ giới chưa kết hôn từ 15-24 tuổi từng ít nhất một lần mang thai

  • 26/01/2021 10:49
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Khảo sát mới nhất ở nhóm nữ trẻ tuổi cho thấy, ước tính có trên 10% nữ giới chưa kết hôn trong độ tuổi từ 15 – 24 đã từng ít nhất một lần mang thai ngoài ý muốn.
Hơn 10% nữ giới chưa kết hôn từ 15-24 tuổi từng ít nhất một lần mang thai ảnh 1

Sinh viên và mối quan tâm đến sức khỏe sinh sản

Với mong muốn tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở nhóm thanh thiếu niên Việt Nam trong độ tuổi 18-24, Tổ chức dịch vụ dân số quốc tế (PSI Việt Nam), được bảo trợ bởi quỹ Maverick, vừa triển khai dự án “Giảm thiểu Tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn trong nhóm Thanh niên tại Việt Nam”.

Thông tin từ chương trình này cho biết, Việt Nam hiện có thế hệ thanh niên đông đảo với khoảng 22 triệu người trong độ tuổi từ 10 - 24, chiếm 25% tổng dân số. Đáng chú ý, đang có sự thay đổi nhanh chóng về mặt giá trị, chuẩn mực và hành vi tình dục ở thế hệ trẻ.

Xu hướng cho thấy rằng nhóm nữ trẻ, chưa kết hôn có quan hệ tình dục sớm hơn so với các thế hệ trước, dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, đặc biệt là ở các khu vực đô thị lớn.

Theo đó, ước tính có trên 10% nữ giới chưa kết hôn trong độ tuổi từ 15 – 24 đã từng ít nhất một lần mang thai ngoài ý muốn. Tình trạng mang thai ngoài ý muốn không chỉ dẫn đến những hậu quả tiêu cực như phá thai, bỏ học sớm, bị gia đình và xã hội xa lánh, hoặc nghèo đói.

Với cách tiếp cận sử dụng phương pháp “Thiết kế vị nhân sinh”, trong khuôn khổ của chương trình, PSI Việt Nam đã tổ chức tập huấn “Thiết kế vị nhân sinh trong sáng tạo các hoạt động cộng đồng” cho nhóm sinh viên từ các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, PSI Việt Nam cung cấp nguồn hỗ trợ tài chính 500 triệu đồng cho các trường đại học, cao đẳng để tổ chức các hoạt động kể trên. Dự án được kì vọng sẽ hợp tác cùng 15 trường trên địa bàn Hà Nội và tiếp cận được 80.000 thanh niên trong độ tuổi từ 18-24.

Tin cùng chuyên mục