Hội Nghệ sỹ trẻ Hà Nội: Khao khát sân chơi

  • 06/07/2008 13:50
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
(ANTĐ) - Thành lập đã được 2 năm, nhưng gần như những hoạt động mà Hội Nghệ sỹ trẻ Hà Nội đã làm đều “kín tiếng” với giới truyền thông, trừ buổi ra mắt rầm rộ tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đơn giản bởi một điều, họ đều là những người được công chúng biết đến, không cần phải đánh bóng thêm tên tuổi.

Hội Nghệ sỹ trẻ Hà Nội: Khao khát sân chơi

(ANTĐ) - Thành lập đã được 2 năm, nhưng gần như những hoạt động mà Hội Nghệ sỹ trẻ Hà Nội đã làm đều “kín tiếng” với giới truyền thông, trừ buổi ra mắt rầm rộ tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đơn giản bởi một điều, họ đều là những người được công chúng biết đến, không cần phải đánh bóng thêm tên tuổi.

Hội Nghệ sỹ trẻ Hà Nội: Khao khát sân chơi ảnh 1

Và những nghệ sỹ trẻ của Hà Nội mong muốn tạo được một sân chơi thực sự cho những bạn trẻ yêu nghệ thuật chứ không hề chỉ là một phút ngẫu hứng - thành lập ra rồi để đấy.

Được thành lập vào giữa năm 2006, là một hội nghệ sỹ nhưng lại đặt dưới sự quản lý của Hội Liên hiệp thanh niên thành phố. Những người quản lý đều là những gương mặt không xa lạ, Chủ tịch hội là NSƯT Thanh Ngoan, Phó Chủ tịch là ca sỹ Tấn Minh, diễn viên Xuân Bắc và ca sỹ Minh ánh. Khi thành lập chương trình hành động đưa ra, nhiều cấp nhiều ngành đồng ý, ra sức động viên là sẽ ủng hộ hết mình cho sự phát triển của hội.

Nhưng rồi, thời gian cứ trôi mà những lời hứa ấy cứ như chìm dần vào quên lãng. Một văn phòng chính thức không có, ăn nhờ ở đậu vào văn phòng của Hội Liên hiệp thanh niên thành phố.

Hội Nghệ sỹ trẻ Hà Nội: Khao khát sân chơi ảnh 2

Về danh nghĩa thì như thế, nhưng văn phòng chính thức, nơi có những ý tưởng về chương trình hoạt động cho hội thường xuyên lại là... những quán cà phê.

Theo NSƯT Thanh Ngoan, sở dĩ như vậy là vì trụ sở hội cũng nhỏ, muốn tổ chức một chương trình biểu diễn thì phải thảo luận, phải tranh cãi để có kết quả thì lại ảnh hưởng đến công việc của các thành viên khác, nên ra ngoài cho “lành”.

Ban đầu đến với Hội hầu hết đều là các diễn viên có khoảng 40 người, giờ đây con số hội viên “vừa vào vừa ra” hiện có khoảng 150 người.

Ban chấp hành cũng phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên để phụ trách và quản lý công việc của mình, Xuân Bắc phụ trách nhóm kịch và hài, Minh Ánh và Tấn Minh phụ trách âm nhạc hiện đại, còn Thu Huyền và NSƯT Thanh Ngoan phụ trách âm nhạc truyền thống.

Trong chương trình hành động của Hội cũng có một phần nói về đào tạo diễn viên trẻ, nhưng đến giờ phút này, vẫn chỉ có nhóm nghệ thuật truyền thống là vẫn duy trì, vì ở nhờ được Trung tâm Phát triển âm nhạc nghệ thuật Việt Nam, nơi hai người phụ trách nhóm thường xuyên sinh hoạt.

Còn sân khấu kịch và hài cũng như nhạc nhẹ Xuân Bắc và Tấn Minh cùng các bạn trẻ dù muốn cũng không thể đưa nhau về nhà thầy để học.

Vì nằm dưới sự quản lý của Hội Liên hiệp thanh niên thành phố nên phần lớn các hoạt động biểu diễn của Hội Nghệ sỹ trẻ Hà Nội thường gắn với những hoạt động của cơ quan chủ quản.

Hội Nghệ sỹ trẻ Hà Nội: Khao khát sân chơi ảnh 3

Đôi khi, những người nghệ sỹ vì muốn thêm chút ít vốn liếng để hội sinh hoạt được chủ động hơn, cũng tổ chức biểu diễn những chương trình đơn lẻ. Còn phần nhiều vẫn là những chương trình phục vụ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn, công nhân các khu công nghiệp.

Chương trình hoành tráng nhất là buổi biểu diễn dành cho 17.000 người tại khu công nghiệp Cầu Diễn với rất nhiều sở trường của hội viên trong câu lạc bộ.

Trong các buổi biểu diễn của Hội Nghệ sỹ trẻ Hà Nội, điều đáng ghi nhận đó là việc lồng ghép những tiết mục nghệ thuật truyền thống bên cạnh những ca khúc được các bạn trẻ yêu thích, như một cách tuyên truyền văn hóa truyền thống đến những người trẻ.

Và cũng từ những buổi biểu diễn này, các bạn trẻ yêu nghệ thuật, có thể đến từ các trường nghệ thuật, cũng có khi chỉ là những người ham mê nghệ thuật đơn thuần xin trở thành hội viên của Hội.

Không hào quang sáng chói, họ cứ âm thầm làm việc, lặng lẽ cống hiến. Thậm chí có khi một chương trình được họ tổ chức thực hiện từ đầu đến cuối nhưng một dòng chữ nhắc đến Hội Nghệ sỹ trẻ Hà Nội trong bài phát biểu vài ba trang kia cũng không có.

Nhưng với họ thì có là gì, họ không cần mình trở thành người nổi tiếng với danh nghĩa là Hội Nghệ sỹ trẻ Hà Nội, điều họ cần và khát khao hơn đó là một sân chơi đúng nghĩa về nghệ thuật dành cho giới trẻ.              

Châu Anh

Tin cùng chuyên mục