HLV Miura có dám thay đổi?

  • 27/11/2015 07:00
  • 0 bình luận
  • Phan Quân
  • In bài
ANTĐ - Đội tuyển U23 Việt Nam đang hướng tới VCK U23 châu Á 2016 với sự kỳ vọng rất lớn. Nhưng không ít người vẫn cảm thấy lo vì sự bảo thủ của HLV Toshiya Miura.

HLV Miura có dám thay đổi? ảnh 1 HLV Miura có dám thay đổi để hướng tới thành công lớn hơn? Ảnh: Quang Thắng

Không định hình được lối chơi

Cách đây 18 tháng, VFF chính thức bắt tay với HLV Miura, với hy vọng chiến lược gia sinh năm 1963 này sẽ áp dụng được những gì tinh túy và hiện đại nhất của bóng đá Nhật Bản vào bóng đá Việt Nam. Thế nhưng, ngoài trận thắng đậm Iran 4-1 tại ASIAD 17, hay việc giành vé dự VCK U23 châu Á… thì hầu như HLV Miura chỉ mang lại sự thất vọng. Ví dụ như trận thua đầy bất ngờ với tỉ số 2-4 của ĐT Việt Nam trước ĐT Malaysia trên sân Mỹ Đình, qua đó mất vé dự chung kết AFF Cup 2014; ĐT U23 Việt Nam dừng bước ở bán kết SEA Games 28 sau khi thua 1-2 trước U23 Myanmar, hay thất bại toàn diện  0-3 trước ĐT Thái Lan cũng ở sân Mỹ Đình trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2018 giữa tháng 10 vừa qua. 

Sau những thất bại ấy, rất nhiều điểm yếu của HLV Miura đã được chỉ ra, đặc biệt là sự bảo thủ. Nhà cầm quân người Nhật thường xuyên áp dụng lối chơi bóng dài và nặng về thể lực, khiến cầu thủ Việt Nam bở hơi tai để làm quen. Trong giáo án huấn luyện, ông Miura cũng đặt nặng việc nhồi thể lực. Có giai đoạn, hàng chục ca chấn thương liên tiếp xuất hiện ở cả ĐT quốc gia lẫn ĐT U23, nhưng HLV người Nhật chưa một lần nhận trách nhiệm về mình. Phương pháp huấn luyện và chiến thuật của HLV Miura cũng được cho là không tương thích với đa số cầu thủ Việt Nam. 

Đó là lý do vì sao những tài năng của CLB HAGL mỗi khi lên tuyển đều không thể phát huy hết phẩm chất của mình. Đơn giản là bởi ở CLB, HAGL đá một kiểu (mềm mại, đá nhỏ và nhanh), còn khi lên tuyển, họ lại phải làm quen với cách đá mới nhưng không thể định hình được lối chơi. Dưới thời một thầy ngoại khác là Calisto, có thể dễ dàng đọc ra lối chơi của ĐT Việt Nam là bóng ngắn, chuyền nhanh ít chạm và đánh biên… thì dưới thời HLV Miura, khó có thể gọi tên lối chơi sở trường của nhà cầm quân này là gì!

Không có bản sắc

Không phải ngẫu nhiên mà HLV Lê Thụy Hải từng nhiều lần lên tiếng về cái gọi là “bản sắc” trong lối chơi của HLV Miura. Ông Hải cho rằng, thực tế các đội bóng được huấn luyện bởi nhà cầm quân này không có bản sắc gì. Tùy vào từng trận đấu, với những tính chất khác nhau, HLV có thể đưa ra những đấu pháp riêng, nhưng để tìm ra một “cái tên” cho lối chơi chung của cả ĐT Việt Nam lẫn ĐT U23 lúc này là quá khó. Người xưa có câu “có bột mới gột nên hồ”. Áp dụng vào bóng đá thì có thể hiểu là dựa trên năng lực của từng cầu thủ mà xây dựng lối chơi. Thế nhưng, sự bảo thủ của HLV Miura đang khiến ông làm ngược lại: ép các cầu thủ đá theo lối chơi mà ông định sẵn. 

Trong một lần trò chuyện với chúng tôi, chuyên gia Vũ Mạnh Hải có nói: “Ông Miura quá bảo thủ khi nói rằng không cần quan tâm đến những ý kiến đóng góp của các chuyên gia Việt Nam. Tôi nghĩ đó là một sai lầm vì dù sao, ông ta cũng chưa hoàn toàn hiểu hết về bóng đá Việt Nam. Những gì ông Miura đang mang tới là những trải nghiệm quý báu. Nhưng tôi nghĩ, về lâu dài, nếu ông Miura còn bảo thủ trong cách huấn luyện và sử dụng cầu thủ, bóng đá Việt Nam sẽ khó tiến xa”.

Với HLV Miura lúc này, có dám thay đổi hay không là một bài toán khó với chính ông. Chỉ sợ rằng, với những gì đã và đang diễn ra, khi nhà cầm quân người Nhật nhận ra mình cần phải thay đổi từ những góp ý cho lối chơi phù hợp với cầu thủ Việt Nam thì đã quá muộn.

Tin cùng chuyên mục