HLV Miura sẽ không còn "tự do chủ nghĩa" về chuyên môn

  • 14/10/2015 11:56
  • 1 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ cho biết tới đây, Thường trực VFF sẽ bổ nhiệm mới các chức danh chủ chốt của Hội đồng HLV Quốc gia, sau khi ông Trần Quốc Tuấn từ chức Chủ tịch Hội đồng. Tổ chức này sẽ hoạt động ráo riết trong việc tư vấn, giám sát các vấn đề chuyên môn của ĐTQG.

Sáng 14-10, VFF tổ chức họp báo thông tin về cuộc họp Ban chấp hành VFF lần thứ 4 khóa VII diễn ra vào chiều 13-10. Cuộc họp đi sâu thảo luận các vấn đề liên quan đến chuyên môn, trong đó Hội đồng HLV Quốc gia là chủ đề được các đại biểu bàn tán sôi nổi. 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch chuyên môn VFF Trần Quốc Tuấn đã xin rút khỏi vị trí Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia, để tập trung vào các nhiệm vụ khác và giới thiệu ông Mai Đức Chung - người vừa thôi chức HLV trưởng CLB Bình Dương, vào vị trí này.

Phó Chủ tịch truyền thông VFF Nguyễn Xuân Gụ thông tin: "Nhiều ý kiến Ủy viên BCH VFF thẳng thắn, rằng nếu về VFF làm Chủ tịch Hội đồng HLV, khi có CLB ở V-Leauge mời về với mức đãi ngộ cao thì ông Mai Đức Chung có được kiêm nhiệm không. Hỏi như vậy vì nếu ông Chủ tịch mải "chạy sô" thì chất lượng của Hội đồng HLV Quốc gia sẽ đi xuống. Chúng tôi cho đây là ý kiến rất xác đáng và đang bàn bạc làm sao có một lộ trình lâu dài cho các vị trí chủ chốt của Hội đồng này".

HLV Miura sẽ không còn "tự do chủ nghĩa" về chuyên môn ảnh 1

Những người có chuyên môn, giàu kinh nghiệm như ông Mai Đức Chung (bên phải, hàng đầu) sẽ có những góp ý hữu ích cho HLV Miura trong công tác huấn luyện đội tuyển

Đại diện VFF cho biết thêm về vấn đề nhân sự Hội đồng HLV Quốc gia: "Cơ cấu Hội đồng như trước tới giờ vẫn là 5 người, 1 chủ tịch, 1 phó chủ tịch, 3 ủy viên. Ông Mai Đức Chung được giới thiệu vào vị trí Chủ tịch, nhưng chúng tôi đã phát phiếu thăm dò tới các Ủy viên BCH VFF để họ giới thiệu người có năng lực. Sau đó, Thường trực VFF sẽ tập hợp các ý kiến và bổ nhiệm các vị trí chủ chốt của Hội đồng. Đa số đại biểu có ý kiến nên tận dụng chất xám của chuyên gia, HLV nội; vận động các HLV có kinh nghiệm, sâu sát với CLB để họ góp ý khi tuyển chọn cầu thủ, tránh sót lọt tài năng cũng như cung cấp thông tin về cầu thủ để HLV trưởng ĐTQG nắm được tốt nhất".

Phó chủ tịch truyền thông VFF Nguyễn Xuân Gụ cho đây là góp ý xác đáng và cho biết VFF sẽ có tiêu chí cụ thể để mời các HLV, chuyên gia nội vào Hội đồng HLV quốc gia. 

Thực tế, Hội đồng HLV Quốc gia không phải tổ chức mới. Tuy nhiên thời gian qua, Hội đồng này không phát huy vai trò của mình là tham mưu, góp ý về chuyên môn cho VFF và đặc biệt cho HLV trưởng ĐTQG. Thậm chí ông Lê Thế Thọ - từng nhiều năm là Ủy viên Hội đồng HLV Quốc gia, còn bức xúc cho rằng VFF chỉ coi các thành viên Hội đồng như bù nhìn.

"Nhiều cuộc họp chuyên môn liên quan đến quá trình chuẩn bị giải đấu của ĐTQG, chúng tôi không được mời, cũng không được hỏi ý kiến. Nhưng hễ khi đội tuyển thua, họ lại lôi chúng tôi ra làm bình phong, gánh trách nhiệm về chuyên môn", ông Lê Thế Thọ từng bức xúc bày tỏ với báo chí.

Thời gian qua, HLV Miura gần như được trao (hay đúng hơn là bị trao) quyền tự quyết định mọi yếu tố chuyên môn. Trong khi chất xám của các HLV, chuyên gia nội bị lãng quên do Hội đồng HLV Quốc gia làm việc thiếu hiệu quả. Nói như chuyên gia Trịnh Minh Huế: "Ông Miura là HLV cô đơn nhất thế giới" vì thiếu những người có chuyên môn phản biện, giúp cho công tác huấn luyện tốt hơn. Việc cầu thủ tập giáo án quá nặng dẫn đến chấn thương hàng loạt, hay tuyển chọn danh sách đội tuyển còn bỏ sót nhân tài vì thế lặp đi lặp lại ở mỗi lần tập trung chuẩn bị cho giải đấu lớn.

Sẽ có "hội nghị Diên Hồng" về bóng đá

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị BCH VFF hôm 13-10, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đã đặt ra 2 nội dung cần phải làm ngay trước khi kết thúc năm 2015, đó là: Tổ chức Hội thảo bóng đá Việt Nam để quy tụ trí tuệ đóng góp cho mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của nền bóng đá; và tập trung vào công tác chuẩn bị cho Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2016 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Tin cùng chuyên mục