Quận Cầu Giấy, Hà Nội:

Hiệu quả tích cực từ những chiếc xe đạp xanh

  • 15/03/2016 07:27
  • 1 bình luận
  • Thái Linh - Minh Hương
  • In bài

ANTĐ - Sử dụng xe đạp tuần tra góp phần giúp chiến sỹ Cảnh sát trật tự (CSTT) ở cơ sở hoàn thành nhiệm vụ. CAQ Cầu Giấy, Hà Nội là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện mô hình này. 

  Hiệu quả tích cực từ những chiếc xe đạp xanh ảnh 1

CSTT đạp xe tuần tra nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Người dân nở nụ cười nhiều hơn

Kể từ khi triển khai mô hình sử dụng xe đạp làm phương tiện tuần tra, cho đến nay, tình trạng bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên các tuyến phố chính của phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy đã giảm rõ rệt. CAP Trung Hòa đã thực hiện tốt chỉ đạo của lãnh đạo CATP Hà Nội, thường xuyên sử dụng xe đạp tuyên truyền, nhắc nhở người dân vi phạm an toàn giao thông, trật tự đô thị.

“Ban chỉ huy CAP Trung Hòa phân công cụ thể cho từng cán bộ, chiến sĩ mỗi người một xe, một tuyến phố, gắn trách nhiệm trực tiếp cho cán bộ, chiến sĩ sử dụng xe hàng ngày, đó là: phải bảo quản, lau chùi xe cẩn thận. Sử dụng xong phải cất xe vào chỗ để riêng có mái che. Phân công 3 ca trực một ngày, mỗi ca trực gồm 3 cán bộ, chiến sĩ sử dụng xe đạp tuần tra toàn địa bàn” - Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng CAP Trung Hòa cho biết. 

 Với địa bàn có địa hình phức tạp, gần 70 tuyến phố, ngõ ngách, trong đó có 18 tuyến phố chính, 50 tuyến đường phụ, 60 tòa chung cư thì việc sử dụng xe đạp trong công tác tuần tra đem lại hiệu quả tích cực.

Sau giờ tuần tra, dựng ngay ngắn chiếc xe đạp vào vị trí theo quy định, Thiếu úy Nguyễn Văn Nam, chiến sỹ CSTT - CAP Trung Hòa đánh giá: “Từ khi tuần tra bằng xe đạp, chúng tôi thấy người dân nở nụ cười nhiều hơn. Đối với những đường ngõ ngách, việc đạp xe sẽ dễ dàng đến được khắp tất cả người dân, tuyên truyền để họ nâng cao ý thức đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), vệ sinh môi trường cũng như trật tự đô thị”.

Thực tế đã chứng minh, việc sử dụng xe đạp tuần tra giúp cán bộ, chiến sỹ bám sát tình hình thực tiễn cuộc sống hàng ngày của nhân dân, từ đó giúp CAP có kế hoạch cụ thể trong công tác tuyên truyền, thực hiện tốt trật tự văn minh đô thị. Bên cạnh đó, CAP Trung Hòa cũng thường xuyên kết hợp tuần tra giữa xe đạp với xe máy, xe ôtô đặc chủng để việc xử lý vi phạm đạt hiệu quả cao nhất.

Hiệu quả tích cực từ những chiếc xe đạp xanh ảnh 2

CBCS - CAP Trung Hòa đạp xe tuần tra trên địa bàn

Hòa cùng màu xanh thành phố 

Đến phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, chúng tôi bắt gặp hình ảnh những chiếc xe đạp tuần tra vẫn được người dân ưu ái gọi là “xe đạp xanh” đang trên đường làm nhiệm vụ. Gọi là “xe đạp xanh” bởi lẽ, những chiếc xe đạp tuần tra vừa mang màu xanh đặc trưng của người chiến sĩ CAND, vừa thân thiện với môi trường vừa gắn bó với tất cả người dân ở mọi lứa tuổi.

Kể từ khi có quyết định của CATP Hà Nội về việc sử dụng xe đạp làm phương tiện tuần tra cho các chiến sĩ CSTT, CAP Dịch Vọng Hậu đã nghiêm túc chấp hành và đạt hiệu quả trong công tác tuần tra hàng ngày.

“Khác với những chiếc xe thùng lớn, hay xe máy chật cứng trong giờ tan tầm, hình ảnh chiếc “xe đạp xanh” nhẹ nhàng trên phố bỗng chốc trở nên thân thiện, gần gũi với nhân dân. Đối với những con phố, ngóc ngách nhỏ thì việc sử dụng xe đạp tuần tra là hoàn toàn tối ưu” - Trung tá Mạc Đình Thắng, Trưởng CAP Dịch Vọng Hậu cho biết. 

Với ưu thế nhỏ, gọn, những chiếc xe đạp dễ dàng hòa vào đời sống thường nhật của người dân, nhờ thế người chiến sỹ công an sát sao hơn trong việc phát hiện, xử lý và nhắc nhở người vi phạm. Các trường hợp vi phạm về an toàn giao thông, trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè, hàng rong lấn chiếm lòng đường... luôn được nhắc nhở kịp thời.

Hiệu quả tích cực từ những chiếc xe đạp xanh ảnh 3

CAP Trung Hòa đạp xe nhắc nhở người dân không vi phạm trật tự đô thị

Người chiến sĩ công an cùng với chiếc “xe đạp xanh” đã trở thành một hình ảnh quen thuộc đối với mỗi người dân trên địa bàn, hiệu quả tuyên truyền về an toàn giao thông, ANTT nhờ đó cũng đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, mang lại cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp cho thành phố. 

Tuy nhiên, chỉ huy CAP Dịch Vọng Hậu cũng thẳng thắn nhìn nhận, công tác tuần tra bằng xe đạp đôi khi còn gặp nhiều khó khăn do phải di chuyển giữa các tuyến phố lớn. Thế nhưng, không vì vậy mà việc tuần tra bằng xe đạp bị gián đoạn hay hạ thấp tính năng của phương tiện này.

Với những trường hợp vi phạm, CAP kết hợp giữa tuần tra nhắc nhở bằng xe đạp, nếu còn tiếp tục vi phạm thì sử dụng những phương tiện cơ động hơn như ôtô, xe máy để xử lý triệt để, không để tồn đọng kéo dài. 

Mô hình tuần tra bằng xe đạp ở các phường nội thành được Công an Hà Nội thí điểm triển khai từ đầu tháng 8-2015. Tính đến cuối năm 2015, đã có hơn 1.000 xe đạp tuần tra được Công an Hà Nội cấp cho các phường thuộc 12 quận có địa bàn phức tạp về trật tự, an toàn giao thông.

Tin cùng chuyên mục