Hãy biết bằng lòng với những gì mình có

  • 05/01/2018 23:08
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN -  Cả ba thế hệ một gia đình với hơn chục con người sống cùng nhau trong một căn nhà chật hẹp, lụp xụp. 

Cuộc sống nghèo khó, thiếu thốn lại ra đụng vào chạm nên gia đình họ thường xuyên mâu thuẫn, cãi vã nhau. Người nào trong nhà cũng mặt mày cau có, gặp ai cũng kể lể mình khổ sở. Việc này khiến người chủ gia đình là ông Rupka vô cùng khổ tâm. 

Một hôm, có việc đi sang làng bên, ông Rupka thấy ở đây nhà nào cũng nghèo khó, thiếu thốn hơn nhà ông trong khi người cũng đông vậy mà ai nấy đều vui vẻ, sống hòa thuận. Ông Rupka liền vào một gia đình để hỏi bí quyết. Người đàn ông chủ một gia đình bèn hỏi ông Rupka rằng nhà ông có nuôi những con vật gì, ông Rupka trả lời nhà mình có bò, dê và gà. Người đàn ông liền bảo ông Rupka: “Ông hãy cho tất cả những con vật ấy vào nhà sống cùng, mọi việc sẽ ổn theo ý ông”.

Ông Rupka về nhà làm theo ngay nhưng mấy hôm sau ông lại chạy sang làng bên và kêu ầm lên với người đã khuyên mình: “Trời ơi, ông mách cho tôi cách quỷ quái gì vậy? Mọi chuyện không những không tốt lên mà còn thảm hại hơn. Bây giờ nhà tôi thực sự biến thành địa ngục rồi”. Người đàn ông cười nói: “Không sao, giờ ông về cho các con vật ra ngoài là được”.

Ngay hôm sau, ông Rupka mặt mày vui sướng đến nói: “Bây giờ tất cả gia súc đều ra ngoài ở, căn nhà nhỏ của tôi trở nên yên tĩnh, rộng rãi và sạch sẽ rồi. Giờ mọi người ai cũng vui vẻ, chẳng còn cãi lộn nhau nữa. Cuộc sống yên bình đến với nhà tôi rồi. Cảm ơn ông!”. 

Có một lời khuyên rất ý nghĩa cho cuộc sống mà ai cũng cần biết rằng: Có trải qua những hoàn cảnh khó khăn thì con người ta mới thấy những gì mình đang có thật sự là thiên đường. Vì thế, hãy biết bằng lòng, sống lạc quan và ngừng than vãn. Lúc ấy cuộc sống mới nhẹ nhàng, bình yên và đẹp đẽ được. 

(Theo Giftforlife)

Tin cùng chuyên mục