Hàng vạn du khách trẩy hội Đền Hùng năm 2018

  • 22/04/2018 17:26
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN - “Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018” do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia góp giỗ của 4 tỉnh là Bình Dương, Kiên Giang, Thái Nguyên và Quảng Nam diễn ra trong 5 ngày (từ 21-4 đến 25-4, tức ngày 6-3 đến 10-3 năm Mậu Tuất) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì và các xã, phường lân cận.

Hàng vạn du khách trẩy hội Đền Hùng năm 2018 ảnh 1

Hàng vạn du khách tham gia lễ hội Đền Hùng năm 2018 (ảnh: Dân trí)

Sôi nổi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật

“Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng” thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tri ân các Vua Hùng và tiền nhân có công dựng nước, giữ nước. Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc được tổ chức trong dịp này, hứa hẹn thu hút đông đảo người dân cả nước và du khách.

Tối 21-4 (tức mùng 6 tháng Ba âm lịch), hàng vạn người đã có mặt tại trung tâm TP Việt Trì để thưởng thức “Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì” và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” với điểm nhấn là màn bắn pháo hoa tầm thấp.

“Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì” với những mô hình màu sắc thu hút đông đảo du khách (ảnh: Dân trí)

“Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì” với những mô hình màu sắc thu hút đông đảo du khách (ảnh: Dân trí)

“Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì” quy tụ hơn 2.800 diễn viên, nghệ nhân văn hóa dân gian với trang phục rực rỡ, nhiều màu sắc cùng 30 mô hình phỏng theo các giá trị văn hóa, tín ngưỡng, phong tục, những câu chuyện, nhân vật lịch sử thời đại Hùng Vương đã diễu hành qua đường Trần Phú và các tuyến phố trung tâm TP Việt Trì, các tiết mục biểu diễn tái hiện các tích, trò chơi dân gian truyền thống vùng đất Tổ như: Vua Hùng dạy dân cấy lúa; đâm đuống, rước Rải, hóa Rải; cướp bông ném chài; bơi chải...

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” với các tiết mục nhằm tôn vinh 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan Phú Thọ, giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa, cảnh sắc, thiên nhiên con người quê hương vùng Đất Tổ.

Bên cạnh đó, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã được chỉnh trang lại một số điểm thờ tự, khuôn viên, bậc lên xuống, bảo đảm sạch, đẹp; bố trí, sắp xếp lại hàng quán, tạo thuận lợi cho du khách đến dâng hương. Theo kế hoạch, thời gian tổ chức nghi lễ dâng hương tại Đền Thượng diễn ra từ 6h30 ngày 25-4 (tức mùng 10 tháng Ba năm Mậu Tuất). Các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Ngoài nghi lễ dâng hương truyền thống, TP Việt Trì cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao nhằm quảng bá văn hóa vùng đất Tổ, góp phần tăng sức hấp dẫn cho điểm đến.

Về lễ hội Đền Hùng, du khách có cơ hội tìm hiểu về di sản Hát Xoan ở Phú Thọ vừa được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; thưởng thức liên hoan hát Xoan thành phố Việt Trì lần thứ V; tham gia hội thi nấu bánh chưng, giã bánh dày; xem biểu diễn rối nước; giao lưu bóng chuyền, cờ tướng, vật truyền thống, bắn nỏ…

Công tác đảm bảo an ninh trật tự được UBND tỉnh Phú Thọ đặt lên hàng đầu

Công tác đảm bảo an ninh trật tự được UBND tỉnh Phú Thọ đặt lên hàng đầu

Quyết đạt “5 không” ở lễ hội Đền Hùng

Bên cạnh việc chú trọng tổ chức phần lễ thể hiện được sự trang nghiêm, thành kính, phần hội tạo không khí vui tươi để du khách được thưởng thức những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt thì công tác bảo đảm an ninh trật tự cũng được Ban tổ chức “Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2018” đặt lên hàng đầu, tạo thuận lợi nhất cho du khách hành hương về nguồn cội.

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng cho biết, Ban tổ chức quyết tâm phấn đấu đảm bảo tuyệt đối an toàn và thực hiện “5 không” tại lễ hội Đền Hùng năm 2018, đó là: không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt, chém”; không có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Duy Anh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chia sẻ, các cở sở vật chất, bãi đỗ cho các phương tiện giao thông, vệ sinh cảnh quan môi trường, phòng cháy chữa cháy... đã được chuẩn bị rất cẩn thận.

Đáng chú ý, trước khi lễ hội diễn ra, UBND tỉnh Phú Thọ đã giao Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong dịp Giỗ Tổ.

Để tránh tình trạng “chặt chém” du khách có thể xảy ra, các dịch vụ thực hiện bình ổn giá và có bảng niêm yết công khai giá gồm: dịch vụ lưu trú, dịch vụ kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, xe buýt; dịch vụ ăn, uống; dịch vụ trông giữ xe.

Ban tổ chức lễ hội kiên quyết, những trường hợp vi phạm sẽ được công bố rộng rãi danh tính trên các phương tiện thông tin đại chúng để khuyến nghị du khách không sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại các khách sạn, nhà hàng này.

Ban tổ chức công khai số điện thoại đường dây nóng 0210.3860.026 hoặc 0210.6551.666 tại các địa điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để tiếp nhận nhanh nhất thông tin phản ánh của nhân dân và du khách.

Tin cùng chuyên mục