Lễ hội chùa Thầy năm 2018: Miễn vé thắng cảnh trong 3 ngày chính hội

  • 18/04/2018 16:09
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -UBND huyện Quốc Oai, Hà Nội, vừa cho biết, bắt đầu từ năm 2018, lễ hội chùa Thầy sẽ được tổ chức thành mùa lễ hội, diễn ra từ mùng 1 tháng Giêng đến hết tháng Ba (Âm lịch) thay vì chỉ tổ chức vỏn vẹn 3 ngày (mùng 5-3 đến 7-3 Âm lịch) như mọi năm. Đặc biệt, tại lễ hội chùa Thầy 2018, du khách sẽ được miễn vé thắng cảnh trong 3 ngày chính hội.
Quần thể di tích thắng cảnh chùa Thầy, Quốc Oai, Hà Nội

Quần thể di tích thắng cảnh chùa Thầy, Quốc Oai, Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, lượng du khách tới tham quan chùa Thầy đang tăng mạnh. Từ khi chùa Thầy cùng dãy núi đá Sài Sơn, thôn Hoàng Xá, xã Phượng Cách, được công nhận di tích quốc gia đặc biệt năm 2014, 3 pho tượng Di đà tam tôn được công nhận là bảo vật quốc gia năm 2015, di tích này đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Năm 2017, chùa Thầy thu hút 125.000 lượt khách, riêng từ đầu năm đến nay chùa Thầy đã thu hút tới 75.000 lượt khách. Vì vậy, để phát huy hơn nữa những giá trị văn hoá của chùa Thầy, lãnh đạo địa phương đã quyết định đầu tư, “nâng cấp” lễ hội, kéo dài thời gian tổ chức lễ hội chùa Thầy lên 3 tháng.

Đáng chú ý, trong 3 ngày chính hội chùa Thầy năm 2018 (từ mồng 5-3 đến mồng 7-3 Âm lịch), du khách sẽ được miễn vé thắng cảnh. UBND huyện Quốc Oai cũng đang tính toán bỏ hoàn toàn việc thu vé thắng cảnh tại chùa Thầy để thu hút khách đến tham quan đông hơn.

Trong 3 ngày chính hội chùa Thầy năm 2018 (từ mồng 5-3 đến mồng 7-3 Âm lịch), du khách sẽ được miễn vé thắng cảnh (ảnh: Nguyễn Thái Sơn)

Trong 3 ngày chính hội chùa Thầy năm 2018 (từ mồng 5-3 đến mồng 7-3 Âm lịch), du khách sẽ được miễn vé thắng cảnh (ảnh: Nguyễn Thái Sơn)

Theo Ban tổ chức, mùa lễ hội chùa Thầy năm nay sẽ chú trọng phục dựng nguyên bản theo sử sách, dân gian các nghi thức tế, rước trong ngày lễ Mục dục (mùng 5 tháng Ba âm lịch) và lễ Tạ Thánh (mùng 7 tháng Ba âm lịch).

Huyện Quốc Oai cũng lấy ý kiến các nhà khoa học khôi phục trang phục lễ tế truyền thống mang dấu ấn đặc trưng của mỗi thôn làng trong quá trình thực hiện các nghi lễ. Bên cạnh phần lễ, BTC cũng quan tâm khôi phục yếu tố truyền thống về vui chơi, lao động sản xuất của người dân bản xứ như: hát Dô xã Liệp Tuyết, hát Ví Hàm Rồng của xã Tuyết Nghĩa, múa rối nước của Sài Sơn, hát chèo của xã Đại Thành, Tuồng của xã Dương Cốc...

Ban tổ chức lễ hội chùa Thầy năm 2018 khẳng định, không hành chính hóa lễ hội, bảo đảm giữ đúng giá trị của văn hoá xứ Đoài, khôi phục các trò chơi dân gian cổ theo đúng chuẩn mực. Các trò chơi dân gian truyền thống của người dân xã Sài Sơn như: đá cầu, bắt trạch trong chum, bịt mắt đập niêu, kéo co... hứa hẹn đem đến cho các du khách nhiều trải nghiệm.

Tin cùng chuyên mục