Nhiều nét mới tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc năm 2018

  • 19/04/2018 22:17
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII năm 2018 với chủ đề “Phát thanh với công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế” do Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) Nghệ An tổ chức, sẽ diễn ra tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An từ ngày 3-5 đến 5-5-2018.
Liên hoan Phát thanh (LHPT) toàn quốc lần thứ XIII - năm 2018 do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) Nghệ An tổ chức (ảnh: Dân trí)

Liên hoan Phát thanh (LHPT) toàn quốc lần thứ XIII - năm 2018 do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) Nghệ An tổ chức (ảnh: Dân trí)

Liên hoan năm nay có sự tham gia của 63 Đài PT-TH các tỉnh, thành phố trong cả nước với tổng số 257 tác phẩm dự thi. Sau vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã chọn 216 tác phẩm vào vòng chung khảo. Trong đó, có 31 chương trình tiếng dân tộc, 33 câu chuyện truyền thanh, 65 phóng sự, 53 chương trình tổng hợp và 34 chương trình trực tiếp.

Điều đáng chú ý, số lượng các đơn vị dự thi chương trình phát thanh trực tiếp lần này nhiều nhất từ trước tới nay, cho thấy sức hấp dẫn của một thể loại hiện đại, đầu tư công phu, đòi hỏi kỹ năng nghề nghiệp cao, tận dụng tối đa công nghệ kỹ thuật số, trong đó nổi bật là xu hướng tương tác với khán giả.

Các tác phẩm tham dự Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII phản ánh công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện chính sách dân tộc, đối ngoại và hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước, của các địa phương.

Ông Vũ Hải, Phó tổng giám đốc Đài TNVN, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII nhấn mạnh, rất nhiều tác phẩm chất lượng đã được gửi tới Ban tổ chức, điều cho thấy sự nhiệt huyết và niềm hăng say với nghề chưa bao giờ tắt của những nhà báo phát thanh; đồng thời, thể hiện sự linh hoạt, sáng tạo, tìm tòi các hình thức thể hiện phong phú trong bối cảnh đa dạng các loại hình truyền thông đang phát triển mạnh.

Trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng đã có sự chỉ đạo quyết liệt các sở, ban, ngành và Đài PT-TH tỉnh Nghệ An trong công tác chuẩn bị, bảo đảm cho Liên hoan phát thanh toàn quốc thành công tốt đẹp.

Ông Nguyễn Như Khôi, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An, Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An, đơn vị đăng cai tổ chức Vòng Chung khảo cho biết, Liên hoan Phát thanh lần thứ XIII sẽ góp phần quảng bá sâu rộng hình ảnh quê hương, con người Nghệ An giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, những thành tựu, chính sách thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong sự nghiệp đổi mới.

Tại Liên hoan lần này, Hội đồng Chung khảo sẽ chấm và dự kiến trao 17 giải Vàng, 47 giải Bạc, 84 giải Đồng, 60 giải Khuyến khích cho cả 5 thể loại. Cùng với đó, lần đầu tiên, Liên hoan trao giải “Dàn dựng chương trình” để tôn vinh những kỹ sư âm thanh, kỹ thuật viên - những người thầm lặng góp phần làm nên những tác phẩm phát thanh đích thực. Giá trị cao nhất là giải Vàng thể loại phát thanh trực tiếp, trị giá 30 triệu đồng/giải. Giải Vàng của những thể loại còn lại là 20 triệu đồng/giải. 

Bên cạnh nội dung chính là thi nghiệp vụ, trong khuôn khổ liên hoan sẽ có 3 hội thảo; 1 triển lãm thiết bị và công nghệ phát thanh – truyền hình với nhiều nội dung thiết thực và mới mẻ.

Đặc biệt, trong kỳ LHPT năm 2018, lần đầu tiên có một bài hát viết riêng cho LHPT với chủ đề “Ngày hội âm thanh”, nhằm thể hiện tôn vinh những người đã, đang cống hiến cho loại hình “báo nói” trong cả nước.

Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII năm 2018 diễn ra vào lúc 20h ngày 3-5, lễ bế mạc diễn ra vào lúc 20h ngày 5-5 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An sẽ được tường thuật trực tiếp trên các kênh của Đài TNVN, Đài PT-TH Nghệ An (NTV) và một số đài PT-TH địa phương.

Tin cùng chuyên mục