"Hàng nóng" trong túi thư

  • 27/03/2016 06:40
  • 0 bình luận
  • HUY HOÀNG
  • In bài

ANTĐ - Từ những dấu vết bất thường trên 13 túi thư do Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Bưu điện - chi nhánh Đà Nẵng gửi qua đường hàng không đi Hà Nội và TP.HCM, Trung tâm An ninh hàng không sân bay Đà Nẵng đã lên kế hoạch kiểm tra bất ngờ và phát hiện trong các túi thư này chứa dùi cui điện tích hợp đèn pin và các công cụ hỗ trợ… 

Hàng cấm phát hiện tại sân bay Đà Nẵng

Hàng cấm phát hiện tại sân bay Đà Nẵng


13 túi thư bất thường

Theo Trung tâm An ninh hàng không sân bay Đà Nẵng thì chủ nhân của lô hàng cấm vừa bị chặn đứng này khai nhận chỉ mua để phân phối cho các bạn bè và đồng nghiệp sử dụng. Đây là số hàng cấm được Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Bưu điện Chi nhánh Đà Nẵng hợp đồng vận chuyển trên chuyến bay VJ520 chặng Đà Nẵng - Hà Nội và VJ649 Đà Nẵng - TP. HCM. Tuy nhiên, nếu số “hàng nóng” này được vận chuyển thành công thì sẽ kéo theo rất nhiều hiểm nguy do đây là những hung khí có sức sát thương lớn, cấm vận chuyển qua đường hàng không. 

Ông Hà Hữu Hoàng - Phó Giám đốc Trung tâm An ninh hàng không sân bay Đà Nẵng cho biết, các chiến sỹ an ninh sân bay được đào tạo kỹ các nghiệp vụ về phát hiện và khám phá các dấu hiệu bất thường từ các lô hàng. Vì vậy đã phát hiện nhiều vụ vũ khí nguy hiểm được vận chuyển qua đường hàng không. Trong khi đó, Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Bưu điện Chi nhánh Đà Nẵng có khách đến gửi là nhận chuyển giao hàng hóa, bưu phẩm chứ không kiểm duyệt kỹ về thông tin của người gửi cũng như hàng hóa. 

Đêm 17-3, các nhân viên của Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Bưu điện Chi nhánh Đà Nẵng đã đưa 13 túi thư này vào cửa kiểm soát. Dù khai nhận loại hàng hóa trong thư chỉ là những tài liệu và đồ dùng thông thường nhưng khi đưa lên bàn cân thấy rất nặng. Phát hiện dấu hiệu bất thường, các nhân viên an ninh hỏi thêm thông tin về lô hàng thì nhân viên vận chuyển các túi thư tỏ ra lúng túng và không nắm rõ hàng hóa trong đó là gì. 

Ngay lập tức Trung tâm an ninh hàng không sân bay Đà Nẵng đã khám xét kỹ lô hàng. Đồng thời cũng báo ngay cho Công an quận Hải Châu để cùng lập hồ sơ vụ việc. Khi 13 túi thư được tháo ra, bên trong có tổng cộng 77 chiếc dùi cui điện tích hợp đèn pin. Loại dùi cui này chỉ được trang bị cho lực lượng an ninh làm nhiệm vụ và thuộc hàng cấm. 

Báo động hàng cấm ra… sân bay

Trung tâm An ninh hàng không sân bay Đà Nẵng cho biết, trong thời gian gần đây, lực lượng an ninh sân bay đã liên tục phát hiện các lô hàng cấm gửi qua đường hàng không. Các hàng cấm chủ yếu là dùi cui điện tích hợp, khóa số tám, súng bắn đạn sắt… Một trong những chiêu ngụy trang các đối tượng gửi hàng thường áp dụng đó là bọc kín hàng bằng các loại giấy có thể cản được sự kiểm tra của máy soi chiếu an ninh. Riêng từ tháng 1-2016 đến nay lực lượng an ninh sân bay đã khám phá 12 vụ với trên 100 công cụ hỗ trợ được các đối tượng gửi qua đường hàng không. Địa điểm chuyển hàng đến chủ yếu là TP.HCM và Hà Nội. 

Cách đây không lâu, nhân viên an ninh sân bay còn phát hiện hành khách vận chuyển cả… lựu đạn, bọc qua rất nhiều lớp gửi kèm theo hành lý. Nhiều hành khách biết rõ mình đang vận chuyển hàng cấm nhưng vẫn cố tình mang lên máy bay. 

Trước thực trạng đáng lo ngại trên, Trung tâm An ninh hàng không sân bay Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp tích cực và cứng rắn đó là sẽ tạm dừng vận chuyển hàng hóa với các công ty chuyển phát nhanh vi phạm lần đầu. Đối với các công ty nếu vi phạm nhiều lần sẽ chấm dứt không hợp đồng vận chuyển hàng hóa, đồng thời sẽ có kiến nghị gửi cơ quan chức năng xử lí các công ty chuyển phát nhanh này. Bởi, chính sự lơ là, chủ quan của các công ty chuyển phát nhanh cũng là nguyên nhân chính khiến “hàng nóng”, hàng cấm tuồn ra sân bay.

Tin cùng chuyên mục