Hàn Quốc tuyên bố thận trọng trong hỗ trợ đoàn thể thao Triều Tiên

  • 19/01/2018 14:12
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 19/1, Hàn Quốc tuyên bố sẽ hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 theo cách không làm suy yếu các biện pháp trừng phạt hiện nay của cộng đồng quốc tế đối với Bình Nhưỡng. 

Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Eugene cho biết, chính phủ Hàn Quốc biết rõ tính nghiêm trọng của các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 

Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Eugene

Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Eugene

Bà Eugene nêu rõ không có sự thay đổi trong lập trường của Hàn Quốc về việc tiếp tục phối hợp cùng cộng đồng quốc tế áp đặt trừng phạt và gây sức ép đối với Triều Tiên. Quan chức trên nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ "xử lý tình hình với sự thận trọng" trong bối cảnh Seoul đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Bình Nhưỡng và cộng đồng quốc tế cũng đang siết chặt trừng phạt. 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc có kế hoạch tính toán kinh phí tài trợ cho đoàn Triều Tiên tới tham dự Olympic Pyeongchang 2018 sau cuộc họp với Ủy ban Olympicquốc tế (IOC), dự kiến tổ chức ngày 19/1 tại Lausanne, Thụy Sĩ. 

Đội tuyển nữ khúc côn cầu trên băng của Triều Tiên

Đội tuyển nữ khúc côn cầu trên băng của Triều Tiên

Cùng ngày, Liên đoàn Khúc côn cầu trên băng quốc tế (IIHF) đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc thành lập một đội khúc côn cầu nữ liên Triều tham dự Olympic PyeongChang 2018 sẽ diễn ra ở Hàn Quốc trong tháng sau. IIHF cho rằng đội khúc côn cầu nữ chung phản ánh tích cực tinh thần của Olympic về việc đạt được hòa bình và phát triển xã hội thông qua thể thao, đặc biệt tại Bán đảo Triều Tiên đang bị chia rẽ. 

Trong các cuộc gặp cấp chuyên viên ngày 17/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung. Đây được xem là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên. IOC sẽ tiến hành đánh giá về thỏa thuận này và quyết định về quy mô của đội khúc côn cầu nữ liên Triều vào ngày 20/1. Hàn Quốc hy vọng đội bóng này sẽ được mở rộng số lượng là 35 vận động viên thay vì số lượng 22 định sẵn. 

Triều Tiên và Hàn Quốc có thể sẽ cùng tham gia môn thi đấu trượt băng lòng máng

Triều Tiên và Hàn Quốc có thể sẽ cùng tham gia môn thi đấu trượt băng lòng máng

Trong khi đó, Liên đoàn Trượt băng lòng máng quốc tế (IBSF) cũng đang xem xét việc thành lập một đội trượt băng nam chung giữa hai miền Triều Tiên. Trên trang mạng chính thức, IBSF nêu rõ đội trượt băng này có thể sẽ gồm 1 huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, 1 vận động viên Hàn Quốc và 2 vận động viên Triều Tiên. Các cựu vận động viên và huấn luyện viên trượt băng sẽ tiến hành công tác chuẩn bị và tập luyện. Tuy nhiên, Bộ Thể thao Hàn Quốc hiện vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục