Hai quận mới sẽ có 23 phường

  • 29/11/2013 07:32
  • 0 bình luận
  • Chính Trung (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Chiều 28-11, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết, Chính phủ vừa đồng ý chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính (ĐGHC) huyện Từ Liêm thành 2 quận với 23 phường.

Hai quận mới sẽ có 23 phường ảnh 1

- Thưa ông, tại kỳ họp thứ 8, HĐND TP Hà Nội sẽ bàn về chủ trương chia tách huyện Từ Liêm thành 2 quận mới?

- Ngày 26-11, Thường trực Chính phủ đã thống nhất chủ trương cho phép điều chỉnh ĐGHC huyện Từ Liêm, đồng thời yêu cầu TP thực hiện các trình tự, thủ tục, hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ tại kỳ họp thường kỳ tháng 12-2013. Do đó, HĐND TP kỳ này sẽ một có một phiên họp để bàn và thông qua Nghị quyết về vấn đề này. 

- Ông có thể cung cấp một số thông tin cơ bản về đề án điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm?

- Trước mắt, Chính phủ đồng ý thành lập 2 quận, điều chỉnh ĐGHC các xã, thị trấn thuộc huyện Từ Liêm để thành lập 23 phường mới. Hiện nay, các xã và HĐND huyện Từ Liêm đang triển khai các bước theo luật định. Sau khi hoàn tất các bước và UBND TP có tờ trình thì HĐND TP sẽ xem xét. Trách nhiệm của Ban Pháp chế là thẩm tra, báo cáo HĐND TP về nội dung này.

- Vì sao Hà Nội lại đưa vấn đề chia tách huyện Từ Liêm ra bàn vào thời điểm này?

- Vấn đề này đã được TP Hà Nội chuẩn bị từ lâu, nhưng bây giờ mới được Chính phủ phê duyệt chủ trương. Từ chủ trương đó, quy trình thực hiện việc này sẽ theo đúng Nghị định 62/NĐ-CP của Chính phủ.

- Hiện tại, Từ Liêm đang có 15 xã và 1 thị trấn, vậy các xã này sẽ phải điều chỉnh lại thì mới thành lập được 23 phường?

- Thông tin chắc chắn tới thời điểm này là sẽ thành lập 2 quận và 23 phường. Có người hỏi tại sao có 15 xã, 1 thị trấn mà lại hình thành 23 phường? Việc này cũng phụ thuộc vào đề án điều chỉnh ĐGHC huyện Từ Liêm. Có xã do điều kiện về mật độ, quy mô dân số hay quá trình đô thị hóa... nên cần điều chỉnh lại. Nội dung điều chỉnh thế nào rất cụ thể trong đề án và còn đang được lấy ý kiến.

- Dư luận có thông tin 2 quận mới sẽ mang tên Mỹ Đình và Từ Liêm, ông có bình luận gì?

- Tên của đơn vị hành chính mới hoàn toàn do người dân quyết định. Hiện nay, chúng ta đang lấy ý kiến nhân dân và HĐND các xã đang họp triển khai việc này. Có nhiều phương án tên nhưng hiện nay chưa rõ chọn phương án nào. Chính phủ sẽ chốt việc này, song tất cả còn đang trong quá trình lấy ý kiến.

Tin cùng chuyên mục