Hai chị em họ rủ nhau bán hóa đơn GTGT khống lên tới hơn 5 tỷ đồng

  • 09/09/2016 13:41
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTD.VN -Cơ quan CSĐT CAQ Đống Đa, Hà Nội đã điều tra, làm rõ thời gian từ 12-4-2014 đến nay, Hương và Nhàn đã bán 775 tờ hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) khống với số tiền trên 5 tỷ đồng.

Ngày 9-9, Công an quận Đống Đa cho biết đơn vị vừa triệt phá một ổ nhóm mua bán hoá đơn trái phép trên địa bàn, khởi tố 2 đối tượng. Đó là Nguyễn Thị Thanh Nhàn (35 tuổi), trú phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội và Vũ Thị Hương (34 tuổi), trú Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Nhàn và Hương là hai chị em họ.

Cơ quan điều tra cho biết, vào khoảng đầu năm 2014, Vũ Thị Hương cùng Nguyễn Thị Thanh Nhàn và anh Nguyễn Mậu Hồng mở nhà hàng Vườn nướng hải sản tại khu đất HTX Láng Thượng, tổ 6, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội để kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Quá trình kinh doanh, thấy nhiều khách đến ăn hỏi hóa đơn GTGT thanh toán, lúc này Hương và Nhàn bàn bạc thành lập Công ty TNHH thương mại và dịch vụ nhà hàng “Vườn nướng hải sản” để xuất hóa đơn cho khách.

Hai đối tượng Nhàn và Hương

Hai đối tượng Nhàn và Hương

Đến ngày 12-4-2016, bị chủ đất đòi lại mặt bằng. Do vậy Hương và Nhàn đã trả lại mặt bằng và nhà hàng, không còn liên quan gì đến việc kinh doanh tại đây. Tuy nhiên, do thấy những khách quen vẫn có nhu cầu mua hóa đơn tại công ty của mình, không muốn mất khách và muốn có tiền nên Hương tiếp tục hoạt động bán hóa đơn GTGT khống cho khách.

Để thực hiện hành vi, Hương thỏa thuận với khách nếu mua hóa đơn thì phải trả 11% trị giá tiền hóa đơn trước thuế bao gồm 10% thuế VAT, còn 1% Hương được hưởng từ việc bán hóa đơn khống. Khi khách thống nhất và đồng ý mua hóa đơn sẽ phải cung cấp thông tin, địa chỉ công ty, mã số thuế và số tiền theo hóa đơn, Hương sẽ căn cứ thông tin và tiền mua của khách viết hóa đơn sau đó đưa cho Nhàn ký và đóng dấu (với tư cách giám đốc công ty).

Để hợp thức hóa đầu vào khi kê khai thuế, Hương đã mua lại những hóa đơn bán về lương thực, thực phẩm của những người giao hàng. Khi nhận hóa đơn mua, Hương trả tiền tương ứng 10% tiền ghi trong hóa đơn cho người bán.

Công an quận Đống Đa phối hợp với Chi cục thuế quận Đống Đa làm rõ, thời gian từ 12-4-2014 đến nay, Hương và Nhàn đã bán 775 tờ hóa đơn GTGT khống với số tiền trên 5 tỷ đồng (tiền thuế VAT trên 500 triệu đồng).

Ngày 24-8-2016, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với hai đối tượng Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Vũ Thị Hương về hành vi “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Vụ án đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ ổ các đối tượng trong vụ án và các công ty sử dụng mua bán hoá đơn giá trị gia tăng để xử lý triệt để.

Tin cùng chuyên mục