Hai cán bộ quản lý thị trường phơi bày êkíp “bôi trơn”

  • 29/11/2012 06:44
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Không chỉ bắt chủ xe phải “chung chi” một khoản tiền bồi dưỡng lớn cho “ê kíp”, Nguyễn Hữu Bính còn định “nẫng” riêng một khoản tiền. Không chấp nhận thỏa hiệp, “đương sự” đã phơi bày “bộ mặt” của nguyên Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 31(Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) ra trước pháp luật.
Hai cán bộ quản lý thị trường phơi bày êkíp “bôi trơn” ảnh 1
2 cựu cán bộ QLTT Hà Nội tại phiên tòa

Cùng bị đưa ra xét xử theo tội nhận hối lộ, quy định tại Điều 279-BLHS với Nguyễn Hữu Bính (SN 1956, trú tại phường Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) còn có cấp phó của ông này, Nguyễn Danh Sỹ (SN 1962, trú tại thị trấn Phú Xuyên, Phú Xuyên, Hà Nội) -  nguyên Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 31. Sau khi bị khởi tố bị can, Bính bị tạm giam, còn đồng phạm với ông ta chỉ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Tài liệu truy tố cùng lời khai của các bị cáo thể hiện, 14h ngày 5-12-2011, Tổ công tác của Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 31 do Bính làm tổ trưởng tuần tra kiểm soát thị trường trên Quốc lộ 1B (đường Pháp Vân - Cầu Giẽ), thuộc địa bàn huyện Phú Xuyên. Để nâng cao hiệu quả quản lý thị trường, Bính đã đề nghị một tổ công tác của Đội CSGT số 8 cùng phối hợp trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Vào thời điểm trên, phát hiện xe ô tô tải BKS: 

36L-8575 do anh Nguyễn Văn Quân (trú huyện Đông Sơn, Thanh Hoá) điều khiển có biểu hiện nghi vấn, Bính đã đề nghị lực lượng CSGT dừng xe để kiểm tra. Trên xe ô tô do anh Quân điều khiển lúc này đang chở một số thùng hàng không có hóa đơn, chứng từ đi kèm nên bị áp giải về trụ sở Đội QLTT số 31 để tiếp tục giải quyết. Số hàng hóa trên xe sau đó được xác định gồm nhiều thùng mỹ phẩm và hạt bí không rõ nguồn gốc, xuất xứ và cũng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh việc mua bán.

Ngay khi bị bắt giữ, lái xe đã gọi điện cho anh Lê Quốc Hùng (SN 1971, trú ở phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, Thanh Hóa) - chủ xe thông báo về sự vụ. Nhận được thông tin, 18h cùng ngày, anh này tìm đến Đội QLTT số 31 để gặp Bính xin bỏ qua.  Ngay lập, tức Bính phát giá chi 100 triệu đồng thì sẽ không bị xử lý, nhưng hàng hóa thì vẫn bị tịch thu. Vì số tiền phải “chung chi” quá lớn nên chủ xe chối từ.

Chấp nhận xuống nước, nguyên Đội trưởng Đội QLTT số 31 “chốt hạ” giá “bôi trơn” là 60 triệu đồng, trong đó Bính hưởng riêng 20 triệu đồng, số còn lại sẽ chia cho “tập thể” và nộp phạt. Mặc dù chấp thuận, song tại thời điểm đó chủ xe chưa thể xoay được tiền nên vẫn bị Bính chỉ đạo cấp dưới cho nhập kho toàn bộ lô hàng mỹ phẩm, hạt bí và lập biên bản xử lý. Tối cùng ngày, Bính tiếp tục gọi anh Hùng và Sỹ lên phòng làm việc của ông ta để thống nhất phương án giải quyết số hàng hoá và xe ô tô vi phạm.

Tại đây, do quen biết anh Hùng nên Sỹ đứng ra nhận trách nhiệm sẽ liên hệ với “khổ chủ” để nhận tiền vào ngày hôm sau. Đạt được thỏa thuận, Bính liền chỉ đạo cấp dưới trao trả lại một phần số hàng hóa đã thu giữ cho đương sự. Để hợp lý hóa việc làm của mình, Bính vẫn cho người lập biên bản xử lý một số thùng mỹ phẩm, hạt bí không rõ nguồn gốc của anh Hùng, song lại ghi tên anh Quân là lái xe và chủ hàng. Theo yêu cầu của Bính và Sỹ, 21h ngày 6-12-2011, anh Hùng mang 60 triệu đồng đến một quán ăn tại thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên giao cho nguyên Phó đội trưởng Đội QLTT số 31 thì bị cơ quan công an bắt quả tang. 

Tại phiên tòa hôm qua (28-11), Nguyễn Danh Sỹ khai việc tổ chức lực lượng kiểm tra xe ô tô chở hàng hoá của anh Hùng là do Bính chỉ đạo và là một trong những người trực tiếp thực hiện. Ông ta không tham gia bắt giữ ngay từ đầu mà chỉ là người được “sếp” gọi lên chỉ đạo xử lý và thống nhất giá cả “chung chi” cũng như phương thức ăn tiền. Nguyên Đội trưởng Đội QLTT số 31 thì thừa nhận khi phát hiện lô hàng hoá trên xe ô tô do anh Nguyễn Văn Quân điều khiển không rõ nguồn gốc, ông ta với cương vị và quyền hạn của mình đã ra lệnh tạm giữ phương tiện cùng hàng hoá vi phạm để xác minh, xử lý. Quá trình bị thẩm vấn, Bính tỏ ra chưa thành khẩn vì không chịu thừa nhận toàn bộ các tình tiết của vụ án. Tuy nhiên khi được nói lời sau cùng, ông ta chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt với lý do có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh, phòng chống gian lận thương mại... 

Sau 1 ngày xét xử và cân nhắc mọi tình tiết liên quan, cuối giờ chiều qua, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Hữu Bính 10 năm tù về tội nhận hối lộ. Với vai trò đồng phạm giúp sức, nguyên Phó đội trưởng Đội QLTT Nguyễn Danh Sỹ cũng phải nhận 8 năm tù giam.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích