Hà Nội xuất hiện bệnh nhân viêm não Nhật Bản đầu tiên năm 2018

  • 11/06/2018 15:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong tuần vừa qua, Hà Nội đã ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi 10 tuổi ở Ba Vì mắc viêm não Nhật Bản. Đây là trường hợp viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm 2018 trên địa bàn thành phố.
Điều trị bệnh nhân viêm não tại Bệnh viện Nhi Trung ương (ảnh minh họa)

Điều trị bệnh nhân viêm não tại Bệnh viện Nhi Trung ương (ảnh minh họa)

Trao đổi với báo chí chiều nay, 11-6, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tuần qua, Hà Nội đã ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên năm 2018.

Bệnh nhi là bé gái 10 tuổi, ở xã Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội. Bệnh nhi hiện đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện tiến triển bệnh khá tích cực.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tuần trước, khoa Truyền nhiễm của bệnh viện tiếp nhận 2 trẻ mắc viêm não Nhật Bản rất nặng. Hai ca này đều do không được tiêm ngừa hoặc tiêm chưa đủ số mũi vaccine theo quy định.

Hiện nay, khoa đang điều trị nội trú cho hơn 20 ca viêm não, ngoài ra còn nhiều ca bệnh kèm viêm màng não. Các bệnh nhân nằm điều trị chủ yếu ở khoa Hồi sức, Truyền nhiễm. Trong số này có một số trẻ mắc bệnh nặng, phải thở máy.

Về diễn biến dịch bệnh nói chung trên địa bàn Hà Nội, báo cáo của Sở Y tế thành phố cho biết, nếu trong tháng 4 và đầu tháng 5-2018 chỉ ghi nhận 2-6 ca bệnh sởi/tuần thì trong tuần cuối tháng 5 và đầu tháng 6 này, số mắc sởi tăng khá mạnh.

3 tuần qua, trung bình trên địa bàn Hà Nội ghi nhận từ 10 - 18 trường hợp dương tính với sởi/tuần. Cao điểm từ 4 đến 10-6, cả thành phố ghi nhận 33 trường hợp sốt phát ban, trong đó có 20 trường hợp dương tính với sởi.

Lũy tích từ đầu năm 2018 đến nay đã có 275 trường hợp mắc sốt phát ban, trong đó có 148 trường hợp mắc sởi. Trong khi cả năm 2017, Thủ đô Hà Nội chỉ ghi nhận hơn 60 ca mắc sởi.

Tin cùng chuyên mục