Cảnh báo trẻ mắc viêm não Nhật Bản do không được tiêm vaccine

  • 06/06/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương hiện đang điều trị hơn 30 ca viêm não-màng não, trong đó có 2 trẻ mắc viêm não Nhật Bản rất nặng. Điều đáng lo ngại là 2 ca mắc viêm não Nhật Bản này đều không được tiêm vaccine phòng bệnh hoặc tiêm chưa đủ số mũi vaccine theo quy định.
Cảnh báo trẻ mắc viêm não Nhật Bản do không được tiêm vaccine

Các bác sĩ cho biết, viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao (từ 25-35%). Bệnh thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác. Tuy nhiên, đến ngày thứ hai hay thứ ba của bệnh thì triệu chứng biểu hiện rõ dần như sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp.

Viêm não Nhật Bản diễn tiến rất nhanh, có thể sau ba ngày, thậm chí một ngày, bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê, phải thở máy, có thể chỉ 1-2 ngày là trẻ tử vong. Bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản thường có những di chứng thần kinh về sau. Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động.

Hiện nay, biện pháp tốt nhất để phòng viêm não Nhật Bản là  tiêm vaccine phòng bệnh. 

Vaccine này đã có trong chương trình tiêm chủng quốc gia, do đó phụ huynh nên cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Mũi thứ nhất khi trẻ 1 tuổi. Mũi thứ hai sau mũi  thứ nhất từ 1 đến 2 tuần và mũi thứ ba tiêm nhắc lại sau một năm tiêm mũi thứ hai.

Ba mũi tiêm này có khả năng bảo vệ trẻ trong khoảng 5-7 năm, sau đó nồng độ kháng thể trong máu giảm dần, nguy cơ mắc bệnh lại tăng lên. Do đó, khuyến cáo phụ huynh sau khi tiêm mũi thứ ba, cần tiêm nhắc lại cho trẻ sau 3-4 năm, đến khi trẻ được 15 tuổi.

Tin cùng chuyên mục