Hà Nội: Siêu thị, cửa hàng tiện lợi vẫn mở cửa phục vụ nhân dân

  • 27/03/2020 18:43
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sở Công Thương Hà Nội cho biết, do cách hiểu còn chưa thống nhất, có phường đã yêu cầu đóng cửa cả các cơ sở phân phối hàng hóa, khiến người dân hoang mang và lại đổ đi mua hàng... Sở Công Thương khẳng định, ngoài các cửa hàng xăng dầu, hiệu thuốc, các điểm bán hàng hóa thiết yếu, hệ thống các siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, trái cây, hoa quả... sẽ mở cửa liên tục phục vụ nhân dân.
Toàn cảnh cuộc họp

Toàn cảnh cuộc họp

Chiều 27-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ 26 với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

1.825 trường hợp về từ vùng dịch âm tính với Covid -19

Tại hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, Công an Hà Nội trong 2 ngày qua đã tiếp tục rà soát toàn bộ người nhập cảnh vào Hà Nội từ ngày 7-3.

Kết quả đã xác minh rõ 4.399 trường hợp nhập cảnh vào thành phố gồm: 1.786 người nước ngoài, 2.633 người Việt Nam. 78 người có biểu hiện ho sốt đã được đưa vào các bệnh viện; 10 trường hợp dương tính với Covid -19…

CATP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp với ngành y tế xác định 13.384 trường hợp F1 đến F4; xử lý nghiêm các hành vi khai báo không trung thực, không thực hiện quy định về cách ly. CATP đã chỉ đạo CAQ Cầu Giấy, xử lý 1 trường hợp quán bar ở phường Dịch Vọng vẫn hoạt động khi TP đã yêu cầu đóng cửa; xử lý 68 trường hợp đăng tin bài sai sự thật về dịch bệnh; 165 trường hợp đầu cơ tăng giá, buôn lậu, vứt khẩu trang không đúng nơi quy định…

“CATP đã lập hồ sơ xử lý hình sự 3 trường hợp có hành vi đầu cơ mua bán khẩu trang y tế, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi ở Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai”, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng cho biết. 

Siêu thị điện máy bán cả hàng thiết yếu để tránh bị đóng cửa...

Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, TP,  đơn vị này đã đón các trường hợp về từ vùng dịch và tổ chức cách ly ở 9 khu vực. Đến nay, các điểm cách ly đều tuân thủ đúng quy định đề ra, đảm bảo an toàn. Dự kiến từ 27 đến 29-3, sẽ có 878 trường hợp công dân hết thời gian cách ly được về nhà. Số công dân từ nước ngoài về đến nay đã giảm hẳn.

Đáng chú ý, liên quan đến việc hạn chế các dịch vụ kinh doanh không cần thiết để phòng dịch, Sở Công Thương cho biết do cách hiểu, cách làm chưa đồng nhất, có phường đã chỉ đạo đóng cửa các đơn vị kinh doanh, phân phối hàng hóa. 

Một số người dân hoang mang, lo sợ hệ thống phân phối bị đóng cửa nên trong sáng 27-3, lượng người đi mua sắm đã tăng gấp đôi ở chợ và các hệ thống phân phối. Sở đã phải liên hệ với các quận huyện tuyên truyền ngay để người dân không hoang mang, các hệ thống phân phối hàng hóa đang hoạt động bình thường…

Cũng lo lắng bị đóng cửa, một số siêu thị điện máy đã đối phó bằng cách đưa thêm cả hàng hóa thiết yếu vào để bán, tạo ra môi trường phức tạp cho công tác phòng dịch. Sở Công Thương đã tiến hành kiểm tra, xử lý.

Ngoài các siêu thị chuyên về hàng hóa thiết yếu, cửa hàng xăng dầu, hiệu thuốc, Sở kiến nghị TP có văn bản chỉ đạo quyết định việc các trung tâm thương mại chỉ được mở cửa bán hàng nhưng không được tổ chức kinh doanh vui chơi giải trí; các hàng chợ bán rau củ quả, thực phẩm, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, trái cây, hoa quả, được mở cửa phục vụ nhân dân… để thống nhất cách làm, không để người dân hiểu nhầm.

Tại phiên họp các quận huyện cũng báo cáo về việc đã nghiêm túc tuyên truyền, đóng cửa các dịch vụ kinh doanh không cần thiết. “Đề nghị Sở Công Thương có văn bản, hoặc tập huấn rõ để cơ sở xác định rõ các mặt hàng thiết yếu; các cửa hàng được mở cửa, tránh tình trạng lúng túng” - ông Nguyễn Xuân Lưu, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân nói.

Theo dõi, giám sát người liên quan đến ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai

Tại cuộc họp, đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện đã tầm xoát trên 5.000 mẫu của tất cả những người trong viện. Dự kiến, 2 ngày nữa sẽ có kết quả. Tất cả bệnh nhân không được ra viện, phải chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng.

Liên quan đến vấn đề này, CDC Hà Nội cho biết, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, trung tâm đã rà soát và yêu cầu gần 1.500 người ra viện từ 10 đến 25-3 thực hiện tự cách ly tại nhà để phòng dịch.

Bên cạnh đó, trong 10 ngày qua có 14.000 người khám ngoại trú ở bệnh viện Bạch Mai. CDC Hà Nội đã khuyến cáo các trường hợp này cần tự thực hiện cách ly ở nhà, có dấu hiệu ho sốt phải báo ngay cho cơ quan y tế...

Tin cùng chuyên mục