Hà Nội: Dự đoán có thể 20 ca dương tính là khoa học, cảnh báo dịch tễ để người dân nhận thức rõ nguy cơ

  • 26/03/2020 11:21
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Có thể có 20 ca dương tính” là dự đoán khoa học, cảnh báo dịch tễ để người dân nhận thức rõ nguy cơ, tự ở nhà nhằm cắt đứt nguy cơ lây nhiễm. Với 2.200 trường hợp người đến Hà Nội đang chờ kết quả xét nghiệm, nếu không có ai dương tính với Covid -19 là tốt nhất. 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi kiểm tra ở quận Cầu Giấy

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi kiểm tra ở quận Cầu Giấy

Sáng 26-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ. 

Nhận thức rõ nguy cơ lây nhiễm cao

Tại buổi kiểm tra, liên quan đến thông tin về dự báo số ca dương tính với Covid -19 trong thời gian tới mà người dân quan tâm tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội ngày 25-3, Chủ tịch UBND TP giải thích: Từ trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính với Covid -19 ngày 24-3, vợ chồng người này đến Hà Nội từ ngày 8-3 vào thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly.

Sau đó, Chính phủ có yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly từ 0h ngày 14-3, và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14-3 trong 14 ngày. Từ đó, TP phát hiện 1 công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ 11-3) và trường hợp nói trên, cũng như ở quận Tây Hồ phát hiện một trường hợp công dân Mỹ (đến Hà Nội ngày 13-3)...

Đến 0h ngày 21-3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa ngày 25-3, TP đã tìm ra 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu; phát hiện 4 trường hợp dương tính.

Chủ tịch UBND TP phân tích rõ, theo các nhà dịch tễ học đã tính toán, theo tỷ lệ bình thường trên thế giới, với 938 trường hợp lấy mẫu, có 4 ca dương tính với Covid -19, vậy còn 2.200 mẫu sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở  tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất”.

“Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ để cảnh báo để mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ; dừng lại các hoạt động không thiết yếu; không để nguồn này lây lan trong cộng đồng”.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm Covid -19.

Video: Chủ tịch UBND TP nói về dự báo còn 20 ca dương tính với Covid -19

Mục tiêu cao nhất là an toàn của người dân

Đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 ở quận Cầu Giấy và Tây Hồ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát số người đang cách ly tại cộng đồng.

Bên cạnh việc tiếp tục rà soát số người đi về từ vùng dịch, cần rà soát lại công tác chuẩn bị trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao vào mục đích chống dịch; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về quy trình khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm y tế và tiếp tục phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh môi trường tại các trường học.

Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý các quận có giải pháp tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hoạt động sau khi dịch kết thúc, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn…

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi kiểm tra ở quận Tây Hồ

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi kiểm tra ở quận Tây Hồ

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý quận Tây Hồ chú ý các điểm văn hóa, tâm linh, các hàng quán hay có người nước ngoài đến vui chơi để có biện pháp quyết liệt phòng dịch…Cả hai quận đều cần tiếp tục triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân theo đúng tinh thần: Trung thực, khách quan, đầy đủ, nhanh, kịp thời…

Nêu đánh giá của  của Giáo sư Sinh học Michael Levitt rằng "mọi thứ ta làm với đại dịch ban đầu có vẻ là thái quá, nhưng sau đó lại thấy làm bao nhiêu cũng không đủ...", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ: “Tôi tin dịch bệnh Covid -19 không cho phép mọi người nói dối, phải nghiêm túc nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn”.

PHÓNG TO
GHIM
TẢI
TẢI

Tin cùng chuyên mục