Hà Nội: Phòng chống dịch Covid-19, nhiều hàng quán chấp hành nghiêm yêu cầu của lãnh đạo Thành phố

  • 26/03/2020 16:19
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV Nội chính
  • In bài
ANTD.VN - Ghi nhận của nhóm PV ANTĐ trong buổi sáng và chiều 26-3, nhiều quán cà phê, quán bia, dịch vụ ăn uống đã chấp hành nghiêm yêu cầu của lãnh đạo TP. Hà Nội: tạm dừng hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Clip:

Tuy nhiên, vẫn có thiểu số cơ sở kinh doanh đóng cửa mang tính chất đối phó, thậm chí vẫn thu hút đông khách ăn, uống.

Như Báo ANTĐ thông tin, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ tình hình thực tiễn diễn biến dịch trên địa bàn Thành phố; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Thành phố yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh dịch vụ không cần thiết như: dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... nhằm hạn chế tối đa việc tụ tập đông người.

Trong buổi sáng và chiều nay (26-3), nhóm PV ANTĐ đã ghi nhận sự hợp tác, chấp hành và ý thức tương đối của nhiều cửa hàng, loại hình kinh doanh.

Phản ứng tích cực đầu tiên, đó là nhiều cửa hàng hoặc tạm thời đóng cửa, hoặc chuyển đổi sang hình thức bán cho khách mang đi (“take away”). Điển hình cho sự thay đổi này là cửa hàng “Madame Hương” ở 39 phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. Trong buổi sáng 26-3, dịch vụ cà phê, nước giải khát tại chỗ đã được cửa hàng này tạm dừng. Ai có nhu cầu về bánh ngọt, đồ uống, sẽ được bán để…mang về nhà sử dụng.

"Madam Hương" trên phố Lý Thường Kiệt đã tạm dừng phục vụ khách giải khát tại chỗ

"Madam Hương" trên phố Lý Thường Kiệt đã tạm dừng phục vụ khách giải khát tại chỗ

Tương tự, trên các trục “phố cà phê” nổi tiếng ở quận Hai Bà Trưng như Triệu Việt Vương, Tuệ Tĩnh, Phố Huế, dễ dàng bắt gặp hình ảnh “cửa đóng then cài”, hoặc thu dọn gọn gàng bán ghế bên trong của nhiều thương hiệu quen thuộc như “Cà phê Cộng”, “Aha”, Kafa”…

Quán cà phê ở ngã tư Tuệ Tĩnh - Triệu Việt Vương đã đóng cửa

Quán cà phê ở ngã tư Tuệ Tĩnh - Triệu Việt Vương đã đóng cửa

Hà Nội: Phòng chống dịch Covid-19, nhiều hàng quán chấp hành nghiêm yêu cầu của lãnh đạo Thành phố ảnh 3

Một quán cà phê "cửa đóng, then cài" trên phố Triệu Việt Vương

Bên cạnh đó, rải rác vẫn có những quán cà phê, hàng ăn như bún chả, cơm bình dân ở gần các khu chợ dân sinh tại khu vực Ngô Sỹ Liên, Thợ Nhuộm (quận Hoàn Kiếm)… mở cửa phục vụ, song lượng khách không nhiều.

Quán cơm trên phố Lý Thường Kiệt vẫn đón khách

Quán cơm trên phố Lý Thường Kiệt vẫn đón khách

Hàng ăn này trên phố Lý Thường Kiệt chưa có biểu hiện tạm ngưng hoạt động

Hàng ăn này trên phố Lý Thường Kiệt chưa có biểu hiện tạm ngưng hoạt động

* Ở địa bàn vùng ven, khảo sát trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cho thấy, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Công an các phường trên địa bàn đã và đang tập trung tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở kinh doanh karaoke, massage, điểm kinh doanh Internet tạm thời đóng cửa. Và phần lớn các cơ sở này đều nghiêm túc chấp hành.

Công an quận Nam Từ Liêm tuyên truyền chủ cơ sở kinh doanh cà phê tạm ngừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Công an quận Nam Từ Liêm tuyên truyền chủ cơ sở kinh doanh cà phê tạm ngừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Quán triệt chỉ đạo của Thành phố, quận Nam Từ Liêm đã có công văn hướng dẫn, yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ như quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim cũng như các cửa hàng kinh doanh ăn uống. Chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm đã xây dựng kế hoạch, giao Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các phường yêu cầu chủ các cơ sở kinh doanh thuộc các danh mục nêu trên thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.

Đại úy Nguyễn Đức Trung, cán bộ Công an phường Mỹ Đình 2, cho biết, những ngày qua, Công an phường phối hợp với lực lượng chức năng cơ sở tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh thuộc danh mục tạm thời đóng cửa, cho chủ cơ sở ký cam kết. Đến thời điểm ngày 26-3, các cơ sở trên địa bàn đều đã chấp hành.

Anh Lê Văn Vương, quản lý cửa hàng cà phê Kafa trên đường Nguyễn Hoàng chia sẻ: “Trong chiều nay (26-3), cơ sở chúng tôi sẽ tạm đóng cửa để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19. Biết là sẽ thiệt hại về kinh tế vì dù không bán chúng tôi vẫn phải trả tiền nhà, điện nước và các phí khác, nhưng vì mục tiêu chống dịch, đảm bảo an toàn cho cộng đồng nên chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm yêu cầu của Thành phố”.

Đầu giờ chiều nay (26-3), Trung tá Bùi Thị Hoàng Hà - Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an quận Nam Từ Liêm thông tin với PV ANTĐ: trên địa bàn đang có 45 cơ sở kinh doanh karaoke, 2 bar, 191 cơ sở lưu trú, 56 cơ sở massage tẩm quất. Tất cả các cơ sở này đều đã đóng cửa. 24/24h, các tổ công tác của Công an quận Nam Từ Liêm tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi không thực hiện yêu cầu của lãnh đạo Thành phố.

Còn tại quận Bắc Từ Liêm, đến thời điểm này, Công an quận đã tuyên truyền, vận động và yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với 27/27 cơ sở karaoke và 120/120 điểm kinh doanh Internet; yêu cầu 125/125 khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo tạm trú, kịp thời báo cho cơ quan chức năng nếu khách có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

Lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định tạm thời đóng cửa, không để dịch bệnh lây lan

Lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định tạm thời đóng cửa, không để dịch bệnh lây lan

Sáng 26-3, Công an các phường trên địa bàn đồng loạt triển khai tuyên truyền, nhắc nhở yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống tạm dừng hoạt động, nhất là các cơ sở nằm ở tầng 1 các khu chung cư trong khu đô thị mới.

Thiếu tá Đàm Quang Phú, Phó trưởng Công an phường Cổ Nhuế 1 cho biết, trong sáng nay (26-3), đơn vị đã tuyên truyền đến bà con tiểu thương chủ trương của Thành phố. “Nhiều người đã chấp hành, tạm dừng việc kinh doanh để chống dịch. Trong những ngày tới, CBCS Cảnh sát khu vực sẽ tiếp tục đề nghị, yêu cầu các cơ sở kinh doanh tạm dừng hoạt động để tránh lây nhiễm trong cộng đồng”.

* Tại địa bàn các quận Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, theo ghi nhận trưa nay, nhiều nhà hàng, quán ăn cũng như quán giải khát đóng cửa, treo biển thông báo tạm dừng phục vụ. Tuy nhiên, vẫn có cơ sở mở cửa phục vụ, thậm chí có những quán lượng khách lên tới vài chục người, ngồi sát nhau trò chuyện.

Quán cà phê "Cộng" trên phố Điện Biên Phủ kín xe của khách

Quán cà phê "Cộng" trên phố Điện Biên Phủ kín xe của khách

Những hình ảnh đáng lo ngại, chê trách này được PV ANTĐ ghi nhận tại quán bia số 9 Trần Phú (phường Điện Biên, quận Ba Đình); quán cà phê “Cộng”, quán trà Dilmah và quán cà phê “Hương Sơn” nằm trên trục phố Điện Biên Phủ; và dãy phố cà phê trên phố Phạm Huy Thông, phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình).

Quán cà phê trên phố Phạm Huy Thông cũng đông không kém

Quán cà phê trên phố Phạm Huy Thông cũng đông không kém

Tại phường Thành Công, Trúc Bạch (quận Ba Đình), hầu hết các quán ăn đã đóng cửa phục vụ khách. Trong đó đáng chú ý, quán bia “Ngọc Hằng” số  68 phố Huỳnh Thúc Kháng, trước kia mỗi tối có cả trăm thực khách, thì trưa nay (26-3) đã đóng cửa; nhân viên đang thu dọn đồ để nghỉ tránh dịch.

Phủ Tây Hồ thông báo tạm ngừng đón khách

Phủ Tây Hồ thông báo tạm ngừng đón khách

Hà Nội: Phòng chống dịch Covid-19, nhiều hàng quán chấp hành nghiêm yêu cầu của lãnh đạo Thành phố ảnh 11

Nhiều quán ăn trên trục đường vào Phủ cũng đã ngừng hoạt động

Một địa điểm khác là địa bàn quận Tây Hồ; 13h, nếu như 1-2 ngày trước có hàng trăm lượt khách đến Phủ Tây Hồ (thuộc phường Quảng An), thì hôm nay vắng tanh. Khu vực Phủ đề biển thông báo tạm dừng đón khách. Các hàng quán hai bên đường dẫn vào Phủ cũng đóng cửa.

Quán bia "Ngọc Hằng" trên phố Huỳnh Thúc Kháng bắt đầu tạm ngừng hoạt động

Quán bia "Ngọc Hằng" trên phố Huỳnh Thúc Kháng bắt đầu tạm ngừng hoạt động

Tuy nhiên, tại khu vực đường Trích Sài (phường Bưởi) hay Lạc Long Quân (phường Xuân La), nhiều nhà hàng lớn vẫn mở cửa đón khách.

Xin được dẫn lời của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung về công tác phòng, chống dịch Covid-19: “Nếu người dân không chấp hành quy định thì mọi nỗ lực của Chính phủ, TP. Hà Nội cùng các các y bác sĩ sẽ đổ xuống sông, xuống biển”...

Tin cùng chuyên mục