Hà Nội "siết" việc sử dụng điện thoại và Facebook của học sinh

  • 03/04/2018 16:24
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, việc học sinh sử dụng điện thoại và Facebook tràn lan đang gây ra những tác động tiêu cực, cần chính thức đưa vào quy tắc ứng  xử trong trường học

Thông tin này được ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đưa ra trong buổi họp báo về ngày hội CNTT ngành GD-ĐT Hà Nội lần thứ IV năm 2018 vào sáng 3/4.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, ngành GD-ĐT Hà Nội sẽ tích cực ứng dụng CNTT trong công tác giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Ngày hội CNTT sẽ giới thiệu rộng rãi nội dung và các hoạt động đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các nhà trường, giới thiệu các sản phẩm, giải pháp CNTT tiêu biểu đã ứng dụng thành công trong quản lý và giảng dạy tạo môi trường và cơ hội giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới về ứng dụng CNTT trong GD&ĐT.

Ngày hội CNTT cấp TP năm nay sẽ được tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 6 đến hết ngày 7/4/2018 tại trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, quận Hà Đông. 

Hà Nội dự kiến đưa vào quy tắc ứng xử trường học quy định học sinh sử dụng điện thoại và Facebook

Hà Nội dự kiến đưa vào quy tắc ứng xử trường học quy định học sinh sử dụng điện thoại và Facebook

Bên cạnh đó, Sở cũng đang xem xét để xây dựng quy tắc về sử dụng điện thoại với học sinh, nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của thiết bị này.

Quy định này xuất phát từ việc máy tính bảng, điện thoại thông minh... rất phổ biến với học trò. Không ít trường hợp sử dụng sai mục đích, ảnh hưởng đến chất lượng giờ học, hoặc đăng tải những điều tác động xấu bạn bè, thầy cô...

Ông Tiến cho biết, trong thời gian học, tuyệt đối cấm các em sử dụng điện thoại để tránh phân tâm khi giáo viên giảng bài. Các lớp có thể cất giữ điện thoại trong tủ tại lớp. Học sinh có thể cất điện thoại vào tủ và cuối giờ nhận lại. Quy định cũng sẽ đề ra hình thức kỉ luật nếu học sinh vi phạm.

Về việc học sinh sử dụng Facebook, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay Sở sẽ không cấm học sinh sử dụng Facebook vì đó là quyền cá nhân của học sinh. Tuy nhiên, sẽ có một số quy định như các em không được chửi bới bạn bè, nói xấu người khác trên trang cá nhân, không chia sẻ các bài viết không phù hợp thuần phong mỹ tục…

“Các em có thể sử dụng trang thông tin cá nhân để chia sẻ các bài học hay, các kinh nghiệm tốt để phục vụ học tập. Thời gian qua, đã có nhiều vụ việc các em nói xấu nhau trên Facebook dẫn đến xô xát, làm ảnh hưởng đến học tập”, ông Tiến cho biết.

Được biết, đây là dự kiến của Sở nhằm đưa vào bộ quy tắc ứng xử trong nhà trường: “Từ trước đến nay, nhiều trường học trên địa bàn đã có các quy định riêng rẽ liên quan đến giáo viên và học sinh sử dụng điện thoại và Facebook. Do đó, Sở sẽ có các quy định thống nhất trên địa bàn” – ông Tiến chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục