Nữ sinh Hà Nội nghiện facebook nặng tới mức hoang tưởng, phải vào viện tâm thần

  • 08/01/2018 15:02
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một nữ sinh 18 tuổi ở Hà Nội nghiện facebook nặng đến mức nửa đêm vẫn trốn vào nhà vệ sinh ngồi lướt mạng, tính nết thay đổi bất thường, bố mẹ cô gái thậm chí phải “đánh thuốc mê” để đưa vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 điều trị…
Ngày càng nhiều người trẻ nghiện mạng xã hội nặng đến mức ảnh hưởng sức khỏe tâm thần

Ngày càng nhiều người trẻ nghiện mạng xã hội nặng đến mức ảnh hưởng sức khỏe tâm thần

Theo bác sĩ Tô Thanh Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, trường hợp nữ bệnh nhân kể trên nhập viện với chẩn đoán trầm cảm nặng, cấp tính do nghiện mạng xã hội.

Người nhà bệnh nhân cho biết họ phát hiện những dấu hiệu bất bình thường của con gái từ 4 tháng nay. Con gái họ không còn là học sinh giỏi chăm ngoan, mà thay đổi tính nết bất thường, sống khép mình, không giao lưu với bạn bè, lực học giảm sút. Thậm chí nhiều khi đến bữa ăn cũng bỏ bữa, trốn học ở nhà ôm điện thoại hoặc thường xuyên thức đêm đến 2-3h sáng, chui nhà vệ sinh tắt đèn chỉ để lướt mạng…

Khuyên bảo không được, bố mẹ cô gái đành phải cắt mạng internet, không ngờ bị con gái phản ứng dữ dội, đập phá đồ đạc trong nhà, cáu bẳn, mắng cả bố mẹ. Bố mẹ cô gái mời bác sĩ tâm lý đến nhà nhưng bất thành vì con không hợp tác, cho rằng mình không bệnh, bất đắc dĩ đành đánh thuốc mê để đưa con gái đến bệnh viện tâm thần.

Đáng chú ý, những trường hợp nghiện facebook nặng đến mức trầm cảm, phải vào viện tâm thần điều trị như cô gái 18 tuổi kể trên đang ngày càng gia tăng nhanh, nhất là ở nhóm nữ sinh trẻ tuổi.

Trước đó chưa lâu, Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai từng phải tổ chức gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin cảnh báo về sự gia tăng số bệnh nhân nhập viện do nguyên nhân nghiện mạng xã hội.

Điển hình như trường hợp một nữ sinh 16 tuổi ở Hà Nội, do nghiện facebook nặng đến mức bỏ bê mọi việc, lướt mạng suốt ngày đêm, sau khi bị bố mẹ có hành động cấm đoán thì bất ngờ lên cơn co giật, xuất hiện hoang tưởng, ảo giác, trong đầu luôn nghe như có ai đó nói vọng lại rằng “mày phải chơi facebook đi, lúc thì thấy tiếng nói của đàn ông, lúc thì thấy tiếng nói của đàn bà”… Phải mất một thời gian điều trị ở viện tâm thần, nữ sinh này mới dần ổn định lại và cai nghiện được facebook.

Theo TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai, ngày càng nhiều người trẻ ngày đêm cắm cúi nhìn và điện thoại vì nghiện mạng xã hội, thậm chí gây ảo giác, phản ứng tiêu cực khi bị ngăn chặn không cho sử dụng facebook. Qua khai thác tiền sử các bệnh nhân, hầu hết đều sử dụng facebook từ 4 – 5 tiếng/ngày.

TS Nguyễn Doãn Phương khuyến cáo, dấu hiệu của người nghiện facebook đến mức trầm cảm phải điều trị ngay gồm: đã cố gắng cắt giảm việc sử dụng facebook mà không thành công; cảm thấy một sự thúc giục sử dụng ngày càng nhiều; trở nên bồn chồn hoặc gặp rắc rối nếu bị cấm sử dụng fcebook; sử dụng facebook nhiều đến nỗi đã có một tác động tiêu cực đến công việc/ học tập…

Khi có những dấu hiệu như vậy, tốt nhất hãy nên đến viện khám ngay bởi nghiện facebook gây nên nhiều rối loạn cho cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, học tập và công việc.

Tin cùng chuyên mục