Hà Nội: Người dân đang sinh ít con hơn, mất cân bằng giới tính cũng "hạ nhiệt"

  • 10/01/2018 20:24
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, năm 2017, Hà Nội đặt chỉ tiêu giảm tỷ suất sinh thô (tổng số sinh) là 0,1%o so với năm 2016, thế nhưng kết quả toàn thành phố đã giảm tỷ suất sinh thô tới 0,4%o và số sinh vẫn có xu hướng giảm tiếp...
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao Cờ thi đua của Thành phố cho 3 đơn vị có thành tích trong công tác DS-KHHGĐ năm 2017

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao Cờ thi đua của Thành phố cho 3 đơn vị có thành tích trong công tác DS-KHHGĐ năm 2017

Chiều nay, 10-1, Ban Chỉ đạo Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác DS-KHHGĐ năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Theo báo cáo của Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội, năm 2017, công tác dân số ở Thủ đô đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu được giao.

Cụ thể, số sinh toàn thành phố là hơn 117.000 trẻ; số sinh con thứ 3 trở lên là gần 7.800 trẻ (giảm 0,1% so với năm 2016); tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 74% số bà mẹ mang thai, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 83,9% số trẻ sinh ra... Đặt biệt, tỷ số giới tính khi sinh (tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh) ở thành phố đã giảm từ 11,4 trẻ trai/100 trẻ gái xuống còn 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, một trong những thành tựu của thành phố năm 2017 là giảm tỷ suất sinh thô, tuy nhiên số sinh của toàn thành phố đã giảm mạnh hơn nhiều so với chỉ tiêu được giao (chỉ tiêu giao là giảm 0,1%o so với 2016 nhưng thực tế giảm được tới 0,4%o). Theo ông Hạnh, hiện Hà Nội đã đạt được mức sinh thay thế nên nếu những năm tới tổng số sinh ở thành phố vẫn tiếp tục giảm thì sẽ là vấn đề phải cân nhắc, giải quyết.

Đồng quan điểm này, tới dự với hội nghị, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Bộ Y tế cho biết, Hà Nội là địa phương đạt mức sinh thay thế nên nhiệm vụ hiện tại là duy trì mức sinh thay thế.

“Song ngay trong thành phố có nhiều quận mức sinh đã xuống thấp dưới mức sinh thay thế, ngược lại nhiều huyện mức sinh vẫn còn cao, nên chính sách dân số của thành phố cần áp dụng một cách linh hoạt, phù hợp với từng quận, huyện, thậm chí quận nào có mức sinh xuống thấp thì phải khuyến khích sinh đủ” – ông Tân lưu ý.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý – Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác DS-KHHGĐ TP Hà Nội biểu dương những kết quả đã được của ngành dân số Thủ đô trong năm qua; đồng thời đề nghị Ban chỉ đạo của thành phố và 30 quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan cần tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, trong công tác DS-KHHGĐ cần tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền; triển khai đề án sàng lọc trước sinh, sơ sinh; kiện toàn và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ thành phố đến cơ sở...

Dịp này, UBND TP Hà Nội tặng Cờ thi đua cho 3 đơn vị, tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 3 cá nhân; Bộ Y tế tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 8 cá nhân đã có thành tích trong công tác DS-KHHGĐ năm 2017 trên địa bàn Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục