Hà Nội khuyến cáo người dân giải pháp phòng chống ô nhiễm không khí

  • 01/10/2019 18:11
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe khi chất lượng không khí đang ở mức kém do ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan và việc đốt rơm rạ.
Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định thông tin tại hội nghị

Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định thông tin tại hội nghị

Chiều nay (1-10), tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, 9 tháng đầu năm kinh tế tiếp tục phát triển, GRDP tăng cao hơn cùng kỳ; Hà Nội tiếp tục là điểm đến hấp dẫn về thu hút đầu tư; thu hút ngân sách đạt khá; quản lý xây dựng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường được tăng cường; chỉnh trang đô thị được quan tâm.

Cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được đẩy mạnh. Văn hóa - xã hội được quan tâm phát triển; công tác y tế, giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, đổi mới; dịch bệnh được kiểm soát; lao động, việc làm và chính sách xã hội được quan tâm thực hiện tốt; an ninh chính trị được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bên cạnh kết quả nêu trên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước chưa đáp ứng tiến độ đề ra; Tỷ lệ giải ngân xây dựng cơ bản còn thấp; Chất lượng không khí suy giảm mạnh trong thời gian chuyển mùa (tháng 3 và tháng 9/2019); Vi phạm xây dựng vẫn còn diễn biến phức tạp; Số vụ cháy giảm so với cùng kỳ song đã xảy ra một số vụ cháy lớn, tăng thiệt hại về người và tài sản trong khi nguy cơ cháy nổ vẫn tiềm ẩn cao…

Trao đổi tình hình ô nhiễm không khí trên địa bàn những ngày qua, Chánh Văn phòng UBND TP cho hay, tại Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc, ô nhiễm bụi thường tăng cao tập trung vào thời gian mùa đông, đầu xuân và vào những thời điểm chuyển mùa. Đây cũng là hiện tượng thường gặp trong nhiều năm qua.

Những ngày gần đây, theo số liệu quan trắc, chất lượng không khí của Hà Nội đang ở mức kém do chỉ số bụi tăng cao, đặc biệt là bụi mịn (PM2.5). Chất lượng không khí kém gây ảnh hưởng lớn đến nhóm nhạy cảm người già, trẻ nhỏ và người bị bệnh hô hấp.

Những đối tượng này nên hạn chế ra ngoài; người dân ra ngoài nên sử dụng khẩu trang để bảo đảm sức khỏe.

Theo ông Vũ Đăng Định, có 12 nguyên nhân chính khiến chất lượng không khí của Hà Nội ở mức xấu, bao gồm: khí xả thải từ các phương tiện giao thông; việc đun bếp than tổ ong còn diễn ra ở nhiều nơi; quá trình đô thị hóa đang diễn ra nên việc xây dựng còn diễn ra nhiều…

Phân tích thêm về nội dung này, Chi Cục trưởng Chi cục TN&MT Mai Trọng Thái cho hay, khoảng thời gian này đang là thời gian giao mùa, có hiện tượng nghịch nhiệt, sáng sớm gió lặng khiến việc khuếch tán các chất ô nhiễm thấp.

Trong khi điều kiện thời tiết bất lợi, cộng thêm tác động từ con người gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí.

Chỉ ra nguyên nhân từ phía con người, đại diện Sở TN&MT cho biết, theo số liệu điều tra mà Sở TN&MT chủ trì về hiện trạng sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn TP cho thấy, trung bình mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ khoảng 528,2 tấn than, phát thải 1.870 tấn khí CO2 vào không khí.

Bên cạnh đó, Hà Nội hiện có hơn 70.000 ô tô và trên 5 triệu xe mô tô, khí thải từ số lượng phương tiện giao thông này xả ra môi trường hằng ngày cũng ảnh hưởng lớn đế chất lượng không khí.

Theo Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định, đánh giá cao vai trò của môi trường với đời sống con người, nhiều năm qua TP đã đưa ra hàng loạt giải pháp để khắc phục các tình trạng trên để cải thiện vấn đề môi trường, như lắp đặt các trạm quan trắc môi trường, kiểm soát các nguồn thải, triển khai chiến dịch cánh đồng không đốt rơm rạ…

Ông Nguyễn Đăng Định cũng lưu ý, để biết chất lượng không khí trên địa bàn thành phố, UBND TP đề nghị người dân tham khảo các trang chính thức của cơ quan chức năng để biết chính xác chất lượng không khí trên địa bàn, trong đó có các website của Sở TN&MT Hà Nội qua đường dẫn:  http://tnmtnd.hanoi.gov.vn/; http://moitruongthudo.vn.

Theo Chi Cục trưởng Chi cục Tài nguyên môi trường Mai Trọng Thái cho biết, dự kiến đến ngày 3/10, địa bàn TP sẽ có mưa, điều này sẽ làm giảm ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP.

Tin cùng chuyên mục