Hà Nội: Cư dân chung cư 196 Thái Thịnh thấp thỏm lo hỏa hoạn

  • 09/03/2021 14:00
  • 0 bình luận
  • H.Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trong đơn gửi Báo ANTĐ, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng Ban Quản trị toà nhà 196 Thái Thịnh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội phản ánh, khi xây dựng chung cư, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi tầng áp mái thành 1 tầng độc lập rồi chia thành căn hộ bán cho các gia đình, chặn toàn bộ hệ thống thoát hiểm khẩn cấp PCCC của tòa nhà, gây mất an toàn nghiêm trọng…

Cũng theo bà Hà, toà nhà 196 Thái Thịnh do Công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên 18-4 (nay là CTCP 18-4 Hà Nội) làm chủ đầu tư, được đưa vào sử dụng từ năm 2010. Trong quá trình quản lý, vận hành tòa nhà, chủ đầu tư đã từng bước biến khu vực sở hữu chung thành sở hữu riêng.

Theo Giấy phép Xây dựng số 142/GPXD do Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 22/5/2007, tòa nhà gồm 11 tầng, 1 tầng lửng, 1 tầng kỹ thuật (mái), là diện tích sử dụng chung. Điều này cũng được thể hiện rõ trong Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư.

Tuy vậy, sau khi tòa nhà được đưa vào sử dụng, chủ đầu tư đã tự thay đổi thiết kế của tầng kỹ thuật (mái) thành 4 căn hộ và chuyển nhượng cho các chủ sở hữu, gọi đó là tầng 12 ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác PCCC của tòa nhà.

Hà Nội: Cư dân chung cư 196 Thái Thịnh thấp thỏm lo hỏa hoạn ảnh 1

Lối thoát hiểm lên mái của tòa nhà chỉ là 1 lỗ nhỏ 1 người chui vừa

"Lối thoát hiểm lên mái gần như bị bịt kín chỉ còn một lỗ nhỏ cùng 1 thang sắt vừa đủ một người trèo lên sân thượng. Do vậy, nếu không may xảy ra hỏa hoạn , người dân chẳng biết chạy đi đâu. Điều này khiến chúng tôi vô cùng lo lắng, luôn thấp thỏm như ngồi trên đống lửa" - bà Hà thở dài.

Đến năm 2014, khi sắp hết hạn quyền được quản lý vận hành tòa nhà, chủ đầu tư đã đưa một đơn vị khác vào quản lý mà không thông báo tới cư dân. Nghiêm trọng hơn, chủ đầu tư đã sử dụng phần diện tích tầng 1 và tầng lửng của tòa nhà để liên doanh liên kết sau đó chuyển nhượng cho công ty khác (hiện Công ty này đã được cấp “sổ đỏ” toàn bộ phần diện tích đó).

Hà Nội: Cư dân chung cư 196 Thái Thịnh thấp thỏm lo hỏa hoạn ảnh 2

Tầng 1 và tầng lửng của tòa nhà đã bị biến thàng sở hữu riêng

Liên quan đến các nội dung trên, được biết, sau khi nhận được phản ánh của Ban Quản trị chung cư , CAQ Đống Đa đã tiến hành kiểm tra hiện trạng tòa nhà 196 Thái Thịnh. Kết quả kiểm tra cho thấy, căn cứ bản vẽ hoàn công của tòa nhà, khu vực tầng 1, tầng lửng và tầng 12 có thay đổi kết cấu công trình so với bản vẽ thiết kế thẩm duyệt về PCCC ban đầu.

Do đó, CAQ đã yêu cầu chủ sở hữu các khu vực này thực hiện ngay việc hoàn trả hiện trạng mặt bằng theo thiết kế thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đồng thời nhấn mạnh, công trình chỉ được phép hoạt động khi đảm bảo các điều kiện về PCCC.

Tiếp theo đó, tại văn bản 1357/UBND-QLĐT ngày 20-7-2020, UBND quận Đống Đa đã khẳng định, Ban Quản trị tòa nhà 196 Thái Thịnh được bầu ra và có Quyết định công nhận từ năm 2018. Về phản ánh liên quan đến hệ thống PCCC của tòa nhà, UBND quận đã tiến hành kiểm tra và kết luận công tác PCCC tại chung cư không đảm bảo, không có văn bản nghiệm thu về PCCC.

Đối với phần diện tích tầng 1 và tầng lửng, Công ty CP 18-4 Hà Nội đã có công văn trả lời “phần tài sản tại chung cư 196 Thái Thịnh hiện không do công ty quản lý” vì không được bàn giao sau khi cổ phần hóa.

Hà Nội: Cư dân chung cư 196 Thái Thịnh thấp thỏm lo hỏa hoạn ảnh 3

Tầng 12 của tòa nhà

Trước tình trạng này, UBND quận Đống Đa đã kiến nghị Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì, hướng dẫn UBND quận trong việc xem xét trách nhiệm chuyển tiếp của CTCP 18-4 Hà Nội sau khi được cổ phần từ Công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên 18-4 về các nội dung như: Tự ý đưa một đơn vị khác vào quản lý tòa nhà từ năm 2014-2018; không công khai thu chi tài chính trong 9 năm quản lý vận hành tòa nhà; chuyển nhượng phần diện tích sử dụng chung (tầng 1 và tầng lửng cho đơn vị khác); không bàn giao hồ sơ nhà chung cơ cho Ban Quản trị …

Mặc dù chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra hiện trạng, tổ chức nhiều cuộc họp với các bên liên quan về những tồn tại xung quanh việc sử dụng, quản lý, vận hành tòa nhà 196 Thái Thịnh nhưng đến thời điểm hiện tại, mọi việc hầu như không có biến chuyển gì. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự an toàn về công tác PCCC của toà nhà mà còn khiến nhiều cư dân bức xúc do mâu thuẫn khiếu kiện kéo dài…

Tin cùng chuyên mục