Góp phần tạo nên những chiến công

  • 16/07/2021 16:26
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTD.VN -  6 tháng đầu năm 2021, Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) CATP Hà Nội đã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch cao điểm phòng, chống tội phạm của Bộ Công an và CATP. Đơn vị đã phối hợp với các lực lượng của CATP kiểm tra, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội các loại…
Góp phần tạo nên những chiến công ảnh 1

Lực lượng KTHS khám nghiệm hiện trường vụ án xảy ra tại quận Bắc Từ Liêm

Theo chỉ huy Phòng KTHS, qua công tác nắm tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn thành phố cho thấy, thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi, xảo quyệt, gây khó khăn cho công tác phòng, chống tội phạm như thường xuyên thay đổi phương thức thủ đoạn hoạt động; lợi dụng công nghệ, phương tiện khoa học kỹ thuật hiện địa để đối phó với lực lượng Công an khi thực hiện hành vi phạm tội và che dấu tội phạm…

Triển khai nhiều chuyên đề công tác

Qua công tác phối hợp khám phá các vụ án mới đây, Phòng KTHS - CATP Hà Nội được biết nhiều vụ án, các đối tượng tội phạm đã chủ động đối phó, che dấu nhân dạng, hạn chế để lại dấu vết, xóa dấu vết hiện trường, tung tin đánh lạc hướng điều tra, gây khó khăn cho việc truy nguyên, truy tìm và xử lý tội phạm.

Xác định được tính chất phức tạp về hoạt động của tội phạm, chỉ huy Phòng KTHS đã chỉ đạo CBCS tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn, góp sức cùng các đơn vị chiến đấu điều tra khám phá thành công nhiều chuyên án mang tính chất phức tạp, đảm bảo bình yên hạnh phúc cho nhân dân.

Từ tổng hợp, phân tích, đánh giá tình hình, Phòng KTHS - CATP Hà Nội đã tham mưu giúp Đảng uỷ, Ban Giám đốc CATP chỉ đạo các mặt công tác của lực lượng KTHS từ Thành phố tới quận, huyện, thị xã; Xây dựng và tổ chức triển khai đến lực lượng KTHS - CATP kế hoạch thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn Thủ đô đảm bảo chế độ thông tin, báo cáo theo quy định.

Cùng đó, xây dựng và thực hiện 15 chương trình, kế hoạch công tác đảm bảo triển khai đồng bộ, kịp thời chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy - UBND TP và của Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô, đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2021, Phòng KTHS đã cùng với Công an các quận, huyện, thị xã tổ chức khám nghiệm 3.599 vụ việc các loại, tăng 219 vụ so với cùng kỳ năm 2020.

Công tác khám nghiệm hiện trường của lực lượng luôn được tổ chức chặt chẽ. Các loại dấu vết thu được là dấu vết đường vân, dấu vết máu, dấu vết sinh học (gen) trong các vụ án giết người - cướp tài sản, vụ giết người và các vụ trộm tài sản. Đây là nguồn chứng cứ quan trọng để CQĐT xác định tội phạm.

Nâng cao hiệu quả khám nghiệm hiện trường

Nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn của các tổ công tác chuyên trách khám nghiệm hiện trường, Ban chỉ huy Phòng KTHS đã thường xuyên giao ban, đánh giá, rút kinh nghiệm các vụ trọng án, nhạy cảm, rút kinh nghiệm với sự tham gia của chỉ huy phòng và chỉ huy các đội nghiệp vụ.

Cùng đó, tập trung phối hợp thực hiện công tác khám nghiệm hiện trường giữa các lực lượng thuộc CATP Hà Nội, qua đó công tác bảo vệ hiện trường vụ án được quan tâm, chú trọng hơn và từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám nghiệm hiện trường, phục vụ tốt yêu cầu điều tra.

Thượng tá Lê Việt Dũng, Trưởng phòng KTHS - CATP Hà Nội chia sẻ: “Thời gian qua, hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn Thủ đô diễn phức tạp. Các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn với phương thức, thủ đoạn cất giấu, vận chuyển ma túy tinh vi nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Từ thực tế trên, chỉ huy đơn vị đã phân công CBCS tham gia phối hợp với các phòng chức năng của CATP triển khai các kế hoạch chuyên đề, chuyên sâu để xử lý các vi phạm liên quan đến ma túy, đã cho hiệu quả tích cực”.

Ngoài ra, cũng trong nửa đầu năm 2021, Phòng KTHS còn tham gia với các đơn vị của CATP khám phá vụ án đối tượng lợi dụng bệnh án về tâm thần để thực hiện hành vi mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ngay tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I và nhiều chuyên án phức tạp khác…

Theo Thượng tá Lê Việt Dũng, thời gian tới Đảng ủy, BCH đơn vị quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, cán bộ; Tăng cường đào tạo, kèm cặp, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, pháp luật cho đội ngũ giám định viên và trợ lý giám định. Nâng cao hơn nữa nhận thức trong cán bộ lãnh đạo chỉ huy cũng như cán bộ Công an các cấp về ý nghĩa vai trò của công tác khám nghiệm hiện trường và giám định tư pháp trong điều tra khám phá và xử lý tội phạm. Tất cả các vụ án, vụ việc nghi vấn đều phải được tổ chức khám nghiệm hiện trường để phát hiện dấu vết, vật chứng và các chứng cứ khác nhằm kết luận chính xác, góp phần thành công chuyên án.

Tin cùng chuyên mục