Đánh mạnh tội phạm trộm cắp tài sản

  • 15/07/2020 16:11
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là địa bàn có tốc độ đô thị hóa mạnh, nhiều dự án nhà ở đã được triển khai nhưng thực tế vẫn tồn tại những căn nhà có người sử dụng lẫn với những căn hộ bỏ hoang, đã trở thành "miếng mồi ngon" cho những kẻ trộm cắp tài sản rình rập gây án, nhất là vào ban đêm...

Từ thực tiễn tình hình địa bàn, CAQ Nam Từ Liêm đã chủ động xây dngj kế hoạch, tập trung lực lượng triển khai mạnh mẽ các kế hoạch, chuyên đề đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản.

Những căn nhà vắng chủ

Ngang dọc những tuyến đường tại khác khu đô thị trên địa bàn các phường Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Trung Văn, Cầu Diễn... thuộc quận Nam Từ Liêm, không khó để thấy những căn nhà xây thô bỏ hoang, lừng lững bên cạnh những căn nhà đã có người sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết những căn nhà này đều được cho thuê làm địa điểm kinh doanh như nhà hàng, trường học, doanh nghiệp tư nhân. Ban ngày, tại đây có lực lượng bảo vệ nhưng ban đêm, để tiết kiệm chi phí chủ doanh nghiệp thường ỷ lại vào hệ thống camera được trang bị trong các tòa nhà, mà không sử dụng lực lượng bảo vệ.

Vấn đề này đã trở thành nguyên nhân khiến gia tăng các vụ trộm cắp tài sản vào ban đêm tại các cơ sở như thế này. Cuối năm 2019, qua nắm tình hình các địa điểm cơ quan, doanh nghiệp không có người trông giữ, đối tượng Lê Quang Hưng (SN 1994), trú tại huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã đột nhập vào các khu nhà này, gây ra 18 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Khi bị bắt, Hưng khai nhận do biết thiết kế của các khu đô thị có nhà liền kề, có thể trèo từ nhà này sang nhà khác qua các cửa sổ, cửa tum và bảo vệ không chặt chẽ, đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Thủ đoạn hoạt động của Hưng là chờ những người làm việc trong các công ty ra về, sẽ vào các căn nhà chưa có người ở, rồi trèo sang cậy cửa sổ, hoặc cửa tum đột nhập vào trong các công ty tìm tài sản. Với thủ đoạn này, từ tháng 6 đến tháng 9-2019, Lê Quang Hưng đã gây ra 18 vụ trộm tại biệt thự liền kề trong các khu đô thị...

Mới đây, vào cuối tháng 6-2020, cũng với thủ đoạn tương tự, cặp đôi Nguyễn Danh Tình và Trịnh Bá Đỉnh đã đột nhập vào các căn nhà tại khu đô thị trên địa bàn phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Khu đô thị Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng, Hà Nội và khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức (Hà Nội) lấy đi nhiều tài sản gồm điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ.

CAQ Nam Từ Liêm dẫn giải đối tượng Lê Quang Hưng đến hiện trường vụ việc

CAQ Nam Từ Liêm dẫn giải đối tượng Lê Quang Hưng đến hiện trường vụ việc


Tăng cường phòng ngừa

Thượng tá Vũ Văn Phúc, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho hay, trộm cắp tài sản là một loại tội phạm truyền thống, chiếm tới 60% tỷ lệ các vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt trong khi đó, các hộ dân khi được tuyên truyền đã lắp đặt camera, nhưng ỷ lại hoàn toàn vào biện pháp phòng ngừa và lơ là các biện pháp tự phòng, tự quản khác. Nhiều gia đình mở cửa ban công trong khi ngủ và kẻ trộm cắp tài sản đã lợi dụng điều này để đột nhập vào nhà để khoắng sạch tài sản. Không những thế, các đối tượng còn đột nhập sang các nhà bên cạnh khi thấy những cánh cửa tum không khóa, hoặc văn phòng ban đêm không có người trông giữ.

Chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm cho biết, nhận định tình hình tội phạm trộm cắp tài sản có dấu hiệu diễn biến phức tạp, đơn vị đã ban hành kế hoạch đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản. Theo đó, giao Đội CSHS - CAQ tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện các phương thức, thủ đoạn mới nhất là các vụ trộm cắp tài sản do đối tượng hoạt động lưu động thực hiện để chủ động thu thập tài liệu đấu tranh và phối hợp với Công an các phường tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các khu đô thị, chung cư, cơ quan, trường học, doanh nghiệp, các nhà cho thuê trọ và các cá nhân, hộ dân biết để phòng ngừa.

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an các quận, huyện, thị xã trao đổi, xác minh thông tin tài liệu; tổ chức rà dựng các băng ổ nhóm trộm cắp hoạt động chuyên nghiệp, liên tỉnh, liên quận, huyện phục vụ công tác đấu tranh triệt phá.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát các hộ kinh doanh phụ tùng ô tô, xe máy, các hiệu cầm đồ, mua bán điện thoại. Khi tiếp nhận thông tin về các vụ trộm cắp tài sản lớn, trộm két sắt, trộm trong cơ quan Nhà nước, trường học, đình chùa, trộm phụ tùng ô tô, trộm đột nhập… cần phối hợp ngay với Đội KTHS khám hiện trường, rà soát kỹ, thu thập đầy đủ các dấu vết nghi vấn phục vụ giám định, tập trung các biện pháp để điều tra truy xét.

“Tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện các đường dây mua bán, vận chuyển, tiêu thụ xe máy, phụ tùng xe ô tô, mua bán điện thoại… để đấu tranh, xử lý. Phối hợp với Phòng CSHS khai thác mở rộng, làm rõ các đối tượng trộm cắp và tiêu thụ tài sản” - Thượng tá Vũ Văn Phúc, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm khẳng định.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, rà soát, dựng các ổ nhóm tội phạm trộm cắp để xây dựng kế hoạch triệt phá và lập án đấu tranh. Tổ chức truy bắt số đối tượng truy nã tội danh trộm cắp tài sản. Đội CSHS - CAQ Nam Từ Liêm đã thành lập 2 tổ công tác phối hợp với Công an các phường tổ chức lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát và mật phục tại các địa bàn, tuyến có nguy cơ xảy ra tội phạm để kịp thời phát hiện, bắt giữ.

Tin cùng chuyên mục